Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dấu hiệu tiểu đường ở nam giới không nên bỏ qua

Có hơn 86 triệu người Mỹ bị tiền tiểu đường và trong số này, 90% không biết rằng họ đang bị tiền tiểu đường. Tiền tiểu đường sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường typ 2 cũng như bệnh tim mạch và đột quỵ. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo rằng mức đường huyết của bạn đang bắt đầu tăng cao.

Dấu hiệu tiểu đường ở nam giới không nên bỏ qua

Rối loạn cương dương

Thường xuyên tăng đường huyết trong bệnh tiểu đường có thể dẫn đến những tổn thương về thần kinh và mạch máu và do đó có thể làm tăng nguy cơ mắc phải các vấn đề tại vùng sinh dục. Theo một nghiên cứu trên tạp chí Journal of International Medical Research, 89% số nam giới mắc hội chứng chuyển hóa sẽ mắc phải tình trạng rối loạn cương dương. Đây là một dấu hiệu sớm và do vậy, nam giới cần phải hành động ngay.

Có rất nhiều biện pháp hiệu quả có thể giúp điều trị cả bệnh tiểu đường và rối loạn cương dương, do vậy, các đấng mày râu không nên do dự trong việc chẩn đoán và điều trị.

Nhiễm nấm

Đây là một trong số những dấu hiệu tiểu đường mà nhiều nam giới có thể không nghĩ tới. Tăng đường huyết sẽ kích thích sự phát triển của nấm và tình trạng nhiễm trùng. Nhiễm nấm ở nam giới cũng giống như nhiễm nấm ở nữ giới. Nam giới có thể sẽ bị nhiễm nấm ở vùng nếp gấp da tại dương vật, đặc biệt là nếu nam giới chưa được cắt bao quy đầu.

Thường xuyên đi tiểu

Thường xuyên đi tiểu là một dấu hiệu khác của bệnh tiểu đường, thực ra, có ít nhất 9 tình trạng sẽ dấn đến dấu hiệu thường xuyên đi tiểu. Ban ngày, có thể nhiều người không để ý đến dấu hiệu này nhưng vào ban đêm, dấu hiệu thường xuyên đi tiểu có thể sẽ trở nên rõ ràng hơn, đặc biệt là nếu việc đi tiểu khiến bạn phải thức dậy nhiều lần trong đêm. Thường xuyên đi tiểu cũng là một dấu hiệu của tình trạng phì đại tiền liệt tuyến.

Mệt mỏi

Thường xuyên đi tiểu vào ban đêm có thể khiến bạn cảm thấy kiệt sức, nhưng tình trạng mệt mỏi có thể là do tăng đường huyết. Lượng insulin vừa đủ sẽ giúp đường glucose từ dòng máu đi vào các tế bào và chuyển hóa thành năng lượng mà cơ thể cần để duy trì các hoạt động. Nhiều bệnh  nhân đã phải đối mặt với tình trạng mệt mỏi khoảng 1 năm trước khi được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường. Nếu gần đây bạn cảm thấy vô cùng mệt mỏi (mà không phải là do stress), bạn nên đi kiểm tra lượng đường trong máu.

Tiền sử gia đình

Bệnh tiểu đường có di truyền trong gia đình của bạn không? Đó có thể là dấu hiệu sớm cho thấy nam giới có khả năng bị bệnh tiểu đường hoặc là dấu hiệu cho thấy có thể bạn sẽ phát triển bệnh tiểu đường trong tương lai. Trên thực tế, trong một nghiên cứu trên 8000 người, những người có tiền sử gia đình bị tiểu đường typ 2 sẽ có 26% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Do vậy, luôn cân nhắc đến yếu tố tiền sử gia đình và thường xuyên đến gặp bác sỹ để kiểm tra các chỉ số đường huyết, ví dụ như HbA1C mỗi 3 tháng một lần.

Tăng cân

Mặc dù việc tăng cân khi lớn tuổi là hết sức bình thường, nhưng bạn vẫn cần theo dõi cân nặng của  mình. Nghiên cứu trên tạp chí BMJ Open năm 2016 chỉ ra rằng, nam giới thường tăng ít cân hơn phụ nữ khi họ bị tiểu đường. Khi mức đường huyết không bình thường, thì không chỉ cảm giác ngon miệng của bạn bị ảnh hưởng mà thói quen và lói sống cũng có thể ảnh hưởng đến cân nặng của bạn. Với nam giới, nguyên nhân chính là rượu bia. Đồ uống có cồn không chỉ gây độc với tụy – cơ quan giúp bạn duy trì lượng đường huyết của cơ thể mà bia còn chứa rất nhiều calo và carbohydrate có thể khiến bạn bị tăng cân.

Xuất tinh sớm

Cùng với các vấn đề liên quan đến sinh dục như rối loạn cương dương, thì việc mắc phải hội chứng chuyển hóa cũng có liên quan với tình trạng xuất tinh sớm. Trên thực tế, xuất tinh sớm có thể là dấu hiệu sớm của tình trạng tiểu đường ở nam giới. Trong một nghiên cứu trên tạp chí European Urology, 23% số người tham gia nghiên cứu báo cáo lại tình trạng xuất tinh sớm và 5% báo cáo lại tình trạng trì hoãn xuất tinh. Thay đổi về lối sống, ví dụ như giảm cân và luyện tập thể thao, có thể tạo ra rất nhiều thay đổi về chức năng tình dục của bạn.

Không triệu chứng

Đây là trường hợp xấu nhất có thể xảy ra, đặc biệt là nếu bạn đang trong giai đoạn tiền tiẻu đường, thì bạn có thể không xuất hiện triệu chứng gì trong vòng nhiều năm. Trung bình, mọi người sẽ mắc phải các vấn đề về đường huyết trong vòng 6-7 năm trước khi được chẩn đoán. Do vậy, nam giới nên chú ý tới sức khỏe của mình hơn, đi khám sức khỏe thường xuyên hơn và đặt ra câu hỏi với bác sỹ, nếu bạn có thắc mắc.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: 4 hiểu lầm về dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường

Ts.Bs. Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ Reader's Digest
Bình luận
Tin mới
 • 17/01/2018

  Tìm hiểu về bệnh viêm amidan

  Viêm amidan là một bệnh khá phổ biến, có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi. Vậy viêm amidan là gì và dấu hiệu viêm amidan bao gồm những triệu chứng nào?

 • 16/01/2018

  Đối phó với việc tăng cân sau khi cai thuốc lá

  Chúc mừng bạn đã cai thuốc lá thành công. Và bây giờ sẽ là vấn đề được quan tâm nhiều nhất của những người bỏ thuốc là việc tăng cân. Sau khi bỏ thuốc, bạn có thể tiếp tục đi trên con đường tiến đến lối sống khỏe mạnh bằng cách kiểm soát và duy trì cân nặng hợp lý.

 • 16/01/2018

  Bệnh gì gây đau đớn nhiều nhất?

  Hầu hết các bệnh lý dù nặng hay nhẹ đều gây ra cảm giác đau. Tuy nhiên theo các chuyên gia sức khỏe, 10 tình trạng sức khỏe dưới đây thường gây đau dữ dội nhất và gây nhiều phiền toái cho bệnh nhân.

 • 16/01/2018

  Thói quen đơn giản giúp con có tư duy phản biện

  Những đứa trẻ có tư duy phản biện tốt sẽ phát triển kỹ năng như học giỏi với khả năng ghi nhớ tốt, đi đầu trong cách tìm và giải quyết vấn đề, có chỉ số IQ cao.

 • 16/01/2018

  Hội chứng Proteus

  Hội chứng Proteus xảy ra trong quá trình phát triển của bào thai, do đột biến gen AKT1. Gen AKT1 giúp điều chỉnh sự tăng trưởng.

 • 16/01/2018

  Loạt bài: Hỏi đáp về phòng chống tác hại của rượu bia - Phần 11

  Kinh nghiệm kiểm soát quảng cáo rượu bia tại một số quốc gia? Việt Nam đã có chính sách gì để kiểm soát rượu bia? Quy định về sản xuất, kinh doanh rượu bia tại Việt Nam?

 • 16/01/2018

  Ngộ độc methanol do rượu pha trái phép - thông tin tóm tắt

  Các vụ ngộ độc methanol là do hệ quả của việc sản xuất và phân phối bất hợp pháp các loại đồ uống có cồn bị nhiễm bẩn. Thật không may là những vụ việc này đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng dẫn đến thương tích, thậm chí mất mạng. Phần lớn những vụ việc này đều có thể được ngăn chặn bằng việc cưỡng chế thực thi tốt và giáo dục người tiêu dùng.

 • 16/01/2018

  Hội chứng tăng đông máu ở phụ nữ có thai: nguy hiểm khôn lường

  Hội chứng tăng đông máu là một nhóm bệnh mà trong đó quá trình đông máu không diễn ra bình thường dẫn đến sự hình thành bất thường của cục máu đông trong lòng mạch.

Xem thêm