Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dấu hiệu tiểu đường ở nam giới không nên bỏ qua

Có hơn 86 triệu người Mỹ bị tiền tiểu đường và trong số này, 90% không biết rằng họ đang bị tiền tiểu đường. Tiền tiểu đường sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường typ 2 cũng như bệnh tim mạch và đột quỵ. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo rằng mức đường huyết của bạn đang bắt đầu tăng cao.

Dấu hiệu tiểu đường ở nam giới không nên bỏ qua

Rối loạn cương dương

Thường xuyên tăng đường huyết trong bệnh tiểu đường có thể dẫn đến những tổn thương về thần kinh và mạch máu và do đó có thể làm tăng nguy cơ mắc phải các vấn đề tại vùng sinh dục. Theo một nghiên cứu trên tạp chí Journal of International Medical Research, 89% số nam giới mắc hội chứng chuyển hóa sẽ mắc phải tình trạng rối loạn cương dương. Đây là một dấu hiệu sớm và do vậy, nam giới cần phải hành động ngay.

Có rất nhiều biện pháp hiệu quả có thể giúp điều trị cả bệnh tiểu đường và rối loạn cương dương, do vậy, các đấng mày râu không nên do dự trong việc chẩn đoán và điều trị.

Nhiễm nấm

Đây là một trong số những dấu hiệu tiểu đường mà nhiều nam giới có thể không nghĩ tới. Tăng đường huyết sẽ kích thích sự phát triển của nấm và tình trạng nhiễm trùng. Nhiễm nấm ở nam giới cũng giống như nhiễm nấm ở nữ giới. Nam giới có thể sẽ bị nhiễm nấm ở vùng nếp gấp da tại dương vật, đặc biệt là nếu nam giới chưa được cắt bao quy đầu.

Thường xuyên đi tiểu

Thường xuyên đi tiểu là một dấu hiệu khác của bệnh tiểu đường, thực ra, có ít nhất 9 tình trạng sẽ dấn đến dấu hiệu thường xuyên đi tiểu. Ban ngày, có thể nhiều người không để ý đến dấu hiệu này nhưng vào ban đêm, dấu hiệu thường xuyên đi tiểu có thể sẽ trở nên rõ ràng hơn, đặc biệt là nếu việc đi tiểu khiến bạn phải thức dậy nhiều lần trong đêm. Thường xuyên đi tiểu cũng là một dấu hiệu của tình trạng phì đại tiền liệt tuyến.

Mệt mỏi

Thường xuyên đi tiểu vào ban đêm có thể khiến bạn cảm thấy kiệt sức, nhưng tình trạng mệt mỏi có thể là do tăng đường huyết. Lượng insulin vừa đủ sẽ giúp đường glucose từ dòng máu đi vào các tế bào và chuyển hóa thành năng lượng mà cơ thể cần để duy trì các hoạt động. Nhiều bệnh  nhân đã phải đối mặt với tình trạng mệt mỏi khoảng 1 năm trước khi được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường. Nếu gần đây bạn cảm thấy vô cùng mệt mỏi (mà không phải là do stress), bạn nên đi kiểm tra lượng đường trong máu.

Tiền sử gia đình

Bệnh tiểu đường có di truyền trong gia đình của bạn không? Đó có thể là dấu hiệu sớm cho thấy nam giới có khả năng bị bệnh tiểu đường hoặc là dấu hiệu cho thấy có thể bạn sẽ phát triển bệnh tiểu đường trong tương lai. Trên thực tế, trong một nghiên cứu trên 8000 người, những người có tiền sử gia đình bị tiểu đường typ 2 sẽ có 26% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Do vậy, luôn cân nhắc đến yếu tố tiền sử gia đình và thường xuyên đến gặp bác sỹ để kiểm tra các chỉ số đường huyết, ví dụ như HbA1C mỗi 3 tháng một lần.

Tăng cân

Mặc dù việc tăng cân khi lớn tuổi là hết sức bình thường, nhưng bạn vẫn cần theo dõi cân nặng của  mình. Nghiên cứu trên tạp chí BMJ Open năm 2016 chỉ ra rằng, nam giới thường tăng ít cân hơn phụ nữ khi họ bị tiểu đường. Khi mức đường huyết không bình thường, thì không chỉ cảm giác ngon miệng của bạn bị ảnh hưởng mà thói quen và lói sống cũng có thể ảnh hưởng đến cân nặng của bạn. Với nam giới, nguyên nhân chính là rượu bia. Đồ uống có cồn không chỉ gây độc với tụy – cơ quan giúp bạn duy trì lượng đường huyết của cơ thể mà bia còn chứa rất nhiều calo và carbohydrate có thể khiến bạn bị tăng cân.

Xuất tinh sớm

Cùng với các vấn đề liên quan đến sinh dục như rối loạn cương dương, thì việc mắc phải hội chứng chuyển hóa cũng có liên quan với tình trạng xuất tinh sớm. Trên thực tế, xuất tinh sớm có thể là dấu hiệu sớm của tình trạng tiểu đường ở nam giới. Trong một nghiên cứu trên tạp chí European Urology, 23% số người tham gia nghiên cứu báo cáo lại tình trạng xuất tinh sớm và 5% báo cáo lại tình trạng trì hoãn xuất tinh. Thay đổi về lối sống, ví dụ như giảm cân và luyện tập thể thao, có thể tạo ra rất nhiều thay đổi về chức năng tình dục của bạn.

Không triệu chứng

Đây là trường hợp xấu nhất có thể xảy ra, đặc biệt là nếu bạn đang trong giai đoạn tiền tiẻu đường, thì bạn có thể không xuất hiện triệu chứng gì trong vòng nhiều năm. Trung bình, mọi người sẽ mắc phải các vấn đề về đường huyết trong vòng 6-7 năm trước khi được chẩn đoán. Do vậy, nam giới nên chú ý tới sức khỏe của mình hơn, đi khám sức khỏe thường xuyên hơn và đặt ra câu hỏi với bác sỹ, nếu bạn có thắc mắc.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: 4 hiểu lầm về dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường

Ts.Bs. Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ Reader's Digest
Bình luận
Tin mới
 • 20/09/2018

  Giảm viêm khớp với gừng

  Gừng không chỉ được sử dụng rộng rãi trên thế giới như một loại gia vị mà nó còn là một vị thuốc.

 • 20/09/2018

  6 loại ma túy nguy hiểm mới xuất hiện ở Việt Nam

  Lá thiên đường, "trà sữa", nước vui, bánh lười lazy cake... là những loại ma túy thế hệ mới mạnh hơn cả heroin, khiến nhiều người ngộ độc cấp.

 • 20/09/2018

  Mặt nạ máu và nguy cơ HIV

  Mặt nạ máu hiện vẫn đang làm mưa làm gió trong các spa làm đẹp trên thế giới. Các người đẹp trong giới showbiz thường xuyên khoe lên mạng xã hội những bức hình đi spa sử dụng phương pháp trẻ hóa da với mặt nạ ma cà rồng hay còn gọi là mặt nam máu. Bên cạnh những uuw điểm thì mặt nạ này cũng mang đến những nguy cơ tiềm ẩn.

 • 20/09/2018

  Tập cardio bao nhiêu là đủ?

  30 phút tập cardio vào hầu hết các ngày trong tuần là một lịch luyện tập hoàn toàn phù hợp với mọi người.

 • 20/09/2018

  Infographic: Khi thấy các dấu hiệu này, cún cưng mấy cũng nên tránh xa

  Mọi chú cún đều có thể từ thân thiện, hiền hòa trở nên hung dữ, tùy vào hoàn cảnh, môi trường và người nuôi.

 • 20/09/2018

  Chế độ ăn sau cắt bỏ túi mật

  Túi mật của bạn dài khoảng 10cm, có hình oval và được kết nối với gan. Túi mật là nơi tập trung dịch mật từ gan và giải phóng dịch mật vào ruột non để giúp tiêu hóa thức ăn.

 • 20/09/2018

  Infographic: Vì sao bạn nên bổ sung vitamin tổng hợp?

  Vitamin tổng hợp (multivitamin) là sự kết hợp của các vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác được sử dụng để hỗ trợ sức khỏe.

 • 20/09/2018

  Khi nào không nên tập thể dục

  Khi bạn đang đi xem bạn nghĩ có nên đi tập hay không? Không đi tập thì thấy tội lỗi nhưng đi tập thì lại mệt!!! vậy bạn có nên có một ngày nghỉ không hay cần động lưc?

Xem thêm