Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đánh trống ngực sau khi ăn: Hãy cẩn thận với các thực phẩm sau

Trong nhiều trường hợp, đánh trống ngực thường là lành tính, đặc biệt nếu chúng xảy ra không quá thường xuyên. Tuy nhiên, nếu các cơn đánh trống ngực diễn ra thường xuyên, ví dụ như sau khi ăn, bạn nên cảnh giác với một số thực phẩm mình ăn, cảnh giác với bệnh rối loạn nhịp tim nguy hiểm.

Đánh trống ngực là cảm giác tim đập mạnh bất thường, dồn dập, có cảm giác như tim bỏ nhịp, nhịp tim đập không đều. Trải qua các cơn đánh trống ngực có thể khiến bạn thấy rất khó chịu, lo lắng. Trong một số trường hợp, đánh trống ngực có thể xảy ra sau khi ăn. Nguyên nhân có thể là do tác động của một số thực phẩm, đồ uống nhất định.

Hạn chế các loại thực phẩm này có thể giúp bạn ngăn ngừa các cơn đánh trống ngực khó chịu:

Các loại đồ uống nhiều caffeine

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bổ sung quá nhiều caffeine (từ cà phê, nước tăng lực, nước có gas…) có thể kích hoạt cơn đánh trống ngực, góp phần làm tăng nguy cơ mắc các bệnh rối loạn nhịp tim như ngoại tâm thu.

Đồ uống nhiều caffeine có thể kích hoạt cơn đánh trống ngực, nhịp tim nhanh

Nhiều chuyên gia cho rằng, chỉ uống 1 - 2 cốc cà phê/ngày sẽ không làm tăng nguy cơ đánh trống ngực. Tuy nhiên, do khả năng hấp thụ caffeine của mỗi người là khác nhau, bạn vẫn nên tìm cách cắt giảm các loại đồ uống có nhiều caffeine, đặc biệt là cà phê và các loại nước tăng lực để ngăn tình trạng tim đập loạn nhịp.

Nếu không thể từ bỏ ly cà phê mỗi buổi sáng, ít nhất bạn nên chú ý uống đủ nước sau khi uống cà phê. Nguyên nhân là bởi caffeine có tác dụng lợi tiểu, có thể gây mất nước cho cơ thể. Đây cũng có thể là nguyên nhân gây kích hoạt cơn đánh trống ngực.

Ngoài các loại đồ uống có nhiều caffeine, bạn cũng nên cẩn thận với chocolate. Dù lượng caffeine trong chocolate thấp hơn nhiều so với cà phê, nhưng chúng lại chứa nhiều đường và có thể góp phần kích hoạt cơn đánh trống ngực sau khi ăn, đặc biệt khi bạn ăn nhiều chocolate cùng lúc.

Các thực phẩm nhiều đường

Ăn nhiều đường có thể gây tăng đường huyết, đánh trống ngực sau khi ăn

Như vừa đề cập ở trên, ăn nhiều đường cũng có thể là nguyên nhân gây đánh trống ngực sau khi ăn. Nguyên nhân là bởi ăn quá nhiều đường khiến cơ thể giải phóng các hormone làm tăng nhịp tim như epinephrine hoặc adrenaline.

Theo Hướng dẫn Chế độ ăn uống 2015 - 2020 (Mỹ), bạn không nên bổ sung quá 10% lượng calorie mình cần hàng ngày từ đường. Điều này đồng nghĩa với việc bạn không nên ăn quá 50gr (hay 12 thìa cà phê) đường/ngày.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ thậm chí còn đưa ra khuyến cáo thấp hơn. Theo đó, nam giới không nên ăn quá 36gr (tương đương với 9 thìa cà phê) đường/ngày, nữ giới không nên ăn quá 25gr (tương đương với 6 thìa cà phê) đường/ngày.

Đồ uống có cồn

Nhiều chuyên gia khuyến cáo uống nhiều hơn 5 - 7 ly rượu, bia trong 1 tuần có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh rung nhĩ, một dạng rối loạn nhịp tim nhanh nguy hiểm. Trên thực tế, các loại đồ uống có cồn được đánh giá là tác nhân phổ biến nhất gây kích hoạt cơn đánh trống ngực sau khi ăn.

Tốt hơn hết, nam giới không uống quá 2 ly đồ uống có cồn trong 1 ngày, nữ giới không uống quá 1 ly đồ uống có cồn trong 1 ngày. Lưu ý: 1 ly đồ uống có cồn tương đương với 1 ly rượu vang 148ml, 44ml rượu hoặc 355ml bia.

Thực phẩm giàu carbohydrate

Các thực phẩm giàu carbohydrate tinh chế có thể góp phần gây đánh trống ngực. Nguyên nhân là bởi carbohydrate tinh chế có thể dễ dàng bị phân hủy thành đường glucose trong quá trình tiêu hóa. Kết quả là các thực phẩm này có thể khiến đường huyết tăng lên nhanh chóng và có thể ảnh hưởng xấu tới nhịp tim.

Do đó, bạn nên hạn chế ăn các thực phẩm giàu carbohydrate tinh chế như bánh ngọt, bánh mì trắng… Thay vào đó, hãy chuyển sang ăn các thực phẩm giàu carbohydrate phức tạp như ngũ cốc nguyên hạt.

Thực phẩm chứa nhiều tyramine

Tyramine là một enzyme có nhiều trong các thực phẩm như phô mai ủ lâu (aged cheese), rượu vang đỏ, các loại thịt nguội, bắp cải muối (sauerkraut) và xì dầu. Nồng độ tyramine tăng cao có thể làm tăng huyết áp, gây tim đập nhanh, đánh trống ngực sau khi ăn.

Cắt giảm các thực phẩm, đồ uống nói trên có thể giúp bạn ổn định nhịp tim, ngăn ngừa tình trạng đánh trống ngực sau khi ăn và giúp phòng ngừa các bệnh rối loạn nhịp tim nguy hiểm.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Lí do khiến bạn bị đánh trống ngực

Vi Bùi H+ (Lược dịch theo Health.usnews) - Theo healthplus.vn
Bình luận
Tin mới
  • 25/09/2020

    Chăm sóc da an toàn khi mang thai

    Khi bạn mang thai, tất cả mọi thứ sẽ thay đổi, bao gồm cả làn da của bạn. Bạn cần phải chú ý khi chọn lựa mỹ phẩm, một số loại có thành phần không phù hợp có thể sẽ bị hấp vào trong cơ thể bạn và không tốt cho em bé.

  • 24/09/2020

    Rượu bia ảnh hưởng đến lượng testosterone như thế nào

    Tiêu thụ quá nhiều rượu bia, đồ uống có cồn sẽ ảnh hưởng đến tất cả các vấn đề sức khoẻ, trong đó có cả hormone.

  • 24/09/2020

    Mách bạn cách bảo quản rau củ luôn tươi ngon

    Rau củ là nguồn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và vitamin tốt cho sức khỏe. Để bữa cơm gia đình luôn có rau củ tươi ngon, bạn có thể tham khảo bí quyết bảo quản thực phẩm khoa học và đơn giản sau đây:

  • 24/09/2020

    Người bệnh Celiac nên ăn những loại thực phẩm này

    Theo dữ liệu của PubMed Central (một cơ sở dữ liệu của Viện Y tế Quốc gia), khoảng 1% dân số trên thế giới mắc bệnh Celiac. Đây là một bệnh lý đường ruột gây ra bởi tình trạng nhạy cảm với gluten. Người bệnh nên ăn những thực phẩm nào để ngăn ngừa và kiểm soát tình trạng bệnh?

  • 24/09/2020

    6 loại thực phẩm giúp xóa mờ vết rạn da hiệu quả

    Các vết rạn da thường gặp nhiều hơn ở nữ giới vào các thời điểm như dậy thì, mang thai, tăng cân đột ngột… Nó có thể xuất hiện trên bụng, mông, đùi, bầu ngực với nhiều kích cỡ và màu sắc khác nhau từ trắng, đỏ đến tím hoặc xanh lam khiến chị em mất tự tin.

  • 24/09/2020

    Nên ăn gì để xương chắc khỏe?

    Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với sức khỏe xương khớp, tránh được tình trạng thoái hóa khớp, viêm đa khớp… Những thực phẩm quen thuộc dưới đây nên được tăng cường trong bữa ăn để bổ sung nguồn calci.

  • 24/09/2020

    Vì sao người bệnh Parkinson nên ăn đậu tằm?

    Đậu tằm (đậu răng ngựa, đậu Fava) là loài thực vật thuộc họ Đậu có nguồn gốc từ Bắc Phi và Tây Nam Á, hiện được trồng khắp nơi trên thế giới. Nghiên cứu mới đây phát hiện đậu tằm mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt với người bệnh Parkinson.

  • 24/09/2020

    Những loại trà tốt nhất để làm giảm hen suyễn

    Hen suyễn là một bệnh rối loạn mạn tính đường hô hấp, khiến đường thở bị viêm và hẹp và viêm, dẫn đến các triệu chứng như khó thở, khò khè, ho và đau tức ngực.

Xem thêm