Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đặc tính kháng virus của sữa mẹ: Vô số lợi ích

Đặc tính chống nhiễm trùng của sữa mẹ đã được biết đến từ lâu nhưng gần đây, ngày càng có nhiều nghiên cứu khoa học được công bố cho thấy sự đa dạng của các hoạt tính sinh học từ các chất có trong sữa mẹ với các mức độ hoạt động kháng virus khác nhau.

Đặc tính kháng virus của sữa mẹ

Đặc tính kháng virus của sữa mẹ giúp bảo vệ trẻ sơ sinh chống lại các virus gây cảm lạnh thông thường, tiêu chảy, viêm màng não, viêm não và norovirus. Thậm chí, gần đây một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sữa mẹ của những phụ nữ bị nhiễm SARS-CoV-2 có thể giàu kháng thể chống lại loại virus này giống như đối với bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào khác. (*)

Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều đề tài nghiên cứu chứng minh các hợp chất trong sữa mẹ có tác dụng kháng khuẩn và miễn dịch.

Khi mới sinh, trẻ sơ sinh chưa đạt được đầy đủ năng lực miễn dịch do các thành phần miễn dịch thích ứng còn non nớt. Do đó, việc bảo vệ trẻ chống lại các bệnh nhiễm trùng chủ yếu phụ thuộc vào hệ thống miễn dịch bẩm sinh như: các kháng thể thụ động từ mẹ, các hợp chất kháng khuẩn có hoạt tính sinh học như cytokine, axit béo không bão hòa đa, protein kích thích miễn dịch, glycoprotein như lactoferrin, các thành phần glycated như mucin, oligosaccharid sữa mẹ (HMO) và các túi ngoại bào trong sữa mẹ... Sự đa dạng của các chất này đã cung cấp cho sữa mẹ nhiều đặc tính kháng virus.

Sữa mẹ đặc biệt là sữa non thậm chí có chức năng miễn dịch ngay cả trước khi có chức năng dinh dưỡng với việc tập trung sản xuất các chất điều hòa miễn dịch, kháng thể và các phân tử có chức năng kháng khuẩn, kháng virus trực tiếp.

Tác dụng kháng khuẩn trực tiếp của sữa mẹ được thể hiện thông qua các loại hợp chất immunoglobulin (sIgA, IgA, IgG, IgM, IgE, IgD) hay còn gọi là "liệu pháp globulin miễn dịch".

Những lợi ích của sữa mẹ được khoa học chứng minh

Đối với trẻ sơ sinh, sữa mẹ là thức ăn tốt nhất trong 6 tháng đầu đời, cung cấp nguồn dinh dưỡng thiết yếu. Trong 24 giờ đầu tiên sau khi sinh, vú mẹ tiết ra một chất lỏng đặc và có màu vàng gọi là sữa non. Sữa non chứa nhiều protein, ít đường và chứa nhiều hợp chất có lợi mà sữa công thức không thể thay thế.

Đặc biệt, sữa mẹ còn chứa các kháng thể quan trọng giúp trẻ chống lại sự tấn công của virus và vi khuẩn, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh như: Viêm tai giữa; nhiễm trùng đường hô hấp; cảm lạnh; tổn thương mô ruột; hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS); dị ứng; bệnh về đường ruột; bệnh tiểu đường; bệnh bạch cầu …

Bên cạnh đó, nuôi con bằng sữa mẹ có thể giúp trẻ thông minh hơn thông qua sự gần gũi giữa mẹ và bé. Nhiều nghiên cứu chỉ ra, rằng trẻ sơ sinh được bú sữa mẹ sẽ thông minh hơn và ít có nguy cơ mắc các vấn đề về hành vi khi lớn lên.

Đặc tính kháng virus của sữa mẹ: Vô số lợi ích - Ảnh 2.

Sữa mẹ mang đến vô vàn lợi ích đối với mẹ và bé.

Đối với mẹ, nuôi con bằng sữa mẹ cũng mang đến rất nhiều lợi ích như: giúp mẹ giảm cân; giúp tử cung co lại và giảm chảy máu nhờ tiết ra hormone Oxytocin khi cho con bú; tiết kiệm thời gian và tiền bạc; làm ngừng quá trình rụng trứng và kinh nguyệt giúp mẹ tránh thai….

Thêm vào đó, sự gắn kết giữa mẹ và bé khi cho con bú cũng giúp mẹ giảm nguy cơ mắc trầm cảm sau sinh (PPD) và các bệnh thường gặp như: huyết áp cao; viêm khớp; mỡ máu cao; tiểu đường; ung thư vú và ung thư buồng trứng…

Chính vì vậy, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị nuôi con bằng sữa mẹ nên được bắt đầu sớm nhất là một giờ sau khi sinh và kéo dài cho đến 2 tuổi hoặc lâu hơn bởi những lợi ích "vàng" mà nó mang lại.

Đặc tính kháng virus của sữa mẹ: Vô số lợi ích - Ảnh 3.

Đong đầy yêu thương với giọt sữa đầu tiên.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sữa mẹ giúp giảm bệnh tật và tử vong ở trẻ.

Theo Sức Khỏe & Đời Sống
Bình luận
Tin mới
  • 29/04/2024

    5 sự thật bạn cần biết về chứng ù tai

    Ù tai hoặc có tiếng kêu lạ trong tai như tiếng ve kêu, ong kêu, dế kêu là vấn đề nhiều người gặp phải. Mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng để lại nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và công việc của người bệnh.

  • 29/04/2024

    4 loại gia vị có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

    Các chuyên gia y tế chia sẻ 4 loại gia vị quen thuộc đã được chứng minh có tác dụng tăng cường sức khỏe não bộ và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

  • 29/04/2024

    Đau họng:Triệu chứng, nguyên nhân, điều trị

    Viêm họng, hay đau họng, là tình trạng viêm ở phía sau cuống họng (còn gọi là họng). Viêm họng có thể gây đau khi nuốt và đau nhức, khó chịu, đau hoặc ngứa ngáy ở cổ họng.

  • 29/04/2024

    Xuất huyết não nguy hiểm ra sao?

    Trong 2 dạng đột quỵ não, xuất huyết não ít gặp hơn nhồi máu não nhưng tỷ lệ tử vong và di chứng cao hơn. Người sống sót qua cơn đột quỵ xuất huyết não cần làm gì để phòng bệnh tái phát?

  • 29/04/2024

    Nhiễm nấm Candida: Triệu chứng và điều trị

    Nấm Candida là một loại nấm men có thể sống trên cơ thể con người. Nó thường bao gồm cả nấm men và nấm mốc.

  • 28/04/2024

    Gợi ý chế độ nghỉ ngơi để đảm bảo sức khỏe cho thí sinh trước mùa thi

    Không chỉ chế độ dinh dưỡng đảm bảo mà việc nghỉ ngơi của các thí sinh cũng rất quan trọng để đảm bảo tinh thần được tốt nhất khi bước vào kỳ thi.

  • 28/04/2024

    Chế độ ăn giúp trẻ bị rôm sảy mau khỏi

    Trẻ bị rôm sảy cần được chăm sóc, điều trị đúng cách. Bên cạnh các biện pháp vệ sinh da thì chế độ dinh dưỡng hợp lý, đủ chất, bổ sung vitamin và khoáng chất sẽ tăng sức đề kháng cho trẻ, phòng ngừa biến chứng và giúp bệnh nhanh khỏi.

  • 28/04/2024

    Cách đối phó với làn da bong tróc do vẩy nến

    Bệnh vẩy nến là một bệnh về da gây phát ban ngứa, có vảy. Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh là da bị bong tróc. Vậy làm thế nào để đối phó với tình trạng này, hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Xem thêm