Tạp chí Nội trợ & làm vườn (OG) của Mỹ giới thiệu nhóm thực phẩm được xem là tốt nhất trong việc ngăn ngừa chống cháy nắng, nhất là với phụ nữ và những người phải làm việc nhiều trong môi trường dưới nắng.
1. Khoai tây
Bột của khoai tây có tác dụng phong bế tác hại của ánh nắng lên da. Người ta có thể thái thành lát chà lên những vùng da thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng, hoặc nghiền nát đắp lên những vùng da bị cháy nắng hoặc chế tạo mặt nạ dưỡng da bằng khoai tây, nhất là khoai tây hữu cơ.
2. Trà
Trong trà có chứa các hợp chất catechin, có tác dụng bảo vệ da trước nguy cơ cháy nắng. Ngoài ra, trà còn có chứa acid tanic, có tác dụng làm giảm đen, sạm da do tác động của môi trường tự nhiên.
Mỗi ngày bạn nên uống 2 cốc trà, hoặc dùng 2 túi trà ngâm vào nước lạnh, sau đó đắp lên vùng mắt. Acid tanic có tác dụng làm giảm đen da và giảm nốt thâm quầng xung quanh mắt.
3. Bột yến mạch
Một trong những lợi thế cao nhất của bột yến mạch là cung cấp năng lượng, dưỡng chất giúp da chống chọi lại những tác hại của ánh nắng mặt trời gay gắt của mùa hè.
Nghiền nhỏ một bát yến mạch sau đó pha vào bồn tắm, hoặc gói bột yến mạch khô vào gạc hoặc túi vải, sau đó để vòi nước cho chảy vào bồn, hoặc ngâm vào bồn tắm và dùng trong thời gian 2-4 giờ.
4. Quả lựu
Hiệu lực chống cháy nắng của quả lựu rất tuyệt vời, bởi loại quả này giàu acid ellagic, có hiệu quả bảo vệ da trước nguy cơ tàn phá của tia UVA, UVB gây hủy hoại tế bào. Quả lựu còn chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa kháng viêm và có khả năng tạo ra những lớp vỏ bọc tốt cho da.
Có thể dùng lựu bằng cách ăn trực tiếp trong những tháng mùa hè, hoặc ép nước uống hoặc làm salad theo sở thích của từng người.
5. Quả dâu
Quả dâu hoặc nhóm quả mọng không chỉ ngon miệng mà có tác dụng bảo vệ da rất tốt bởi chúng giàu hàm lượng tannin. Có thể dùng loại quả này chà lên vùng da bị ảnh hưởng bởi nắng mặt trời, sau đó để một lúc rồi rửa sạch. Ngoài ra có thể chế biến thành các món ăn rất thú vị, hoặc dùng làm thành phần để tạo ra mặt nạ dưỡng da rất hiệu quả cho phụ nữ.
6. Dưa chuột
Đây là loại quả có sẵn trong mùa hè, dễ kiếm. Tác dụng tốt nhất của dưa chuột là dùng làm mặt nạ đắp lên những vùng da bị cháy, sẽ bổ sung các hợp chất hữu ích để giảm đen da và phục hồi sức khỏe cho da.
Ngoài ra có thể dùng nước ép dưa chuột, bổ sung glycerin và dầu hoa hồng và thoa lên da, sẽ có tác dụng làm mới da và hạn chế nguy cơ bị cháy nắng.
7. Rau diếp
Một trong những lợi thế của rau diếp là có chứa nhiều hợp chất chống cháy nắng, sạm da. Cách làm như sau: luộc kỹ rau diếp, lọc lấy nước và cho tủ lạnh trong vài giờ, sau đó dùng bông thấm và lăn nhẹ lên vùng da cháy nắng, làm vài lần mỗi ngày sẽ có tác dụng tức thì.
8. Quả ổi
Ổi có chứa vitamin C cao gấp 5 lần so với một quả cam, có cùng kích thước. Đây là hợp chất có lợi trong việc bảo vệ da.
9. Giấm trắng
Giấm trắng là thực phẩm có chứa acid acetic, tác dụng giống như nhóm thuốc kháng viêm phi steroid như aspirin và ibuprofen. Nếu bị cháy da, tấy đỏ và rát, bạn dùng giấm pha loãng trong nước và bôi lên vùng da bị cháy, sau đó 20 phút sẽ có tác dụng giảm đau ngay.
10. Cà chua
Theo nghiên cứu mới đây do các chuyên gia ĐH Y khoa Harvard (Mỹ) thực hiện ở những người tình nguyện cho thấy, nếu dùng 5 thìa cà phê bột cà chua giàu Lyeopen hàng ngày trong vòng 3 tháng, da sẽ đẹp hơn và ít bị cháy nắng hơn so với nhóm người không dùng loại bột này.
11. Cây lô hội
Cây lô hội có tác dụng chống cháy nắng, nhất là dịch lỏng tiết ra từ loại cây này. Cách làm như sau: dùng lá to bóc hết vỏ lấy phần ruột trắng bên trong và ép lấy nước, bôi lên vùng da bị cháy. Trước khi dùng, bạn nên thử, nếu không bị dị ứng mới dùng tiếp. Nếu không có sẵn trong vườn, bạn có thể mua sản phẩm dịch lỏng đóng chai bán tại quầy thuốc và cho vào tủ lạnh dùng dần.
12. Sữa không chứa chất béo
Sử dụng loại thực phẩm này sẽ cung cấp một màng mỏng bảo vệ da, hạn chế cháy nắng. Cách làm như sau: dùng sữa lạnh (không quá lạnh) thấm vào bông hay vào vải mềm thoa lên da, hoặc dùng ép chặt giữ 15-20 phút, cứ 2-4 giờ làm một lần sẽ làm giảm đau rát da do cháy nắng, và giúp cho da nhanh chóng phục hồi và làm cho da trẻ lâu.
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.