Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chế độ ăn low-carb đem lại lợi ích gì cho thoái hóa khớp gối?

Một nghiên cứu có đối chứng ngẫu nhiên đã tìm ra bằng chứng về một chế độ ăn ít tinh bột có thể làm giảm bớt phần nào những triệu chứng khó chịu do thoái hóa khớp ở các bệnh nhân.

Viêm xương khớp là một trong những dạng điển hình phổ biến của thoái hóa ở người cao tuổi tại nhiều quốc gia trên thế giới. Thoái hóa khớp gối ảnh hưởng đến khoảng 10% nam giới và 13% nữ giới ở độ tuổi trên 60. Theo một vài đánh giá, tình trạng này ảnh hưởng đến hơn 40% người cao tuổi trên 70.

Hiện nay, vẫn chưa có các biện pháp điều trị nào có thể chữa khỏi hoàn toàn thoái hóa khớp gối. Thoái hóa khớp gối có thể dẫn đến sưng khớp, cứng khớp và thậm chí là các cơn đau nghiêm trọng.

Các bác sỹ thường kê những loại thuốc giảm đau như acetaminophen, opioid hay các loại thuốc không steroidal để giúp người bệnh giảm bớt phần nào những triệu chứng này. Bên cạnh đó, phẫu thuật thay thế khớp gối cũng có thể coi là một lựa chọn.

Tuy nhiên, những hình thức điều trị này có thể xâm lấn hoặc gây ra một loại các tác dụng phụ không mong muốn cho cơ thể. Đây chính là nguyên nhân tại sao các nhà khoa học đã quyết định điều tra đánh giá các tác dụng của việc áp dụng can thiệp bằng chế độ ăn ảnh hưởng như thế nào đến các dấu hiệu của thoái hóa khớp gối.

Nghiên cứu về ảnh hưởng của chế độ ăn ít carbohydrate

Một nghiên cứu đánh giá các dụng của chế độ ăn ít carbohydrate và chất béo lên 21 người cao tuổi ở độ tuổi 65 đến 75 mắc thoái hóa khớp gối.

Những người tham gia nghiên cứu sẽ thực hiên hai chế độ trên hoặc tiếp tục ăn chế độ như bình thường trong giai đoạn 12 tuần.

Cứ 3 tuần, nhóm nghiên cứu sẽ đánh giá chức năng đau của người tham gia – có tình trạng đau có mối liên hệ với công việc hàng ngày, chất lượng cuộc sống và mức độ trầm cảm của người bệnh.

Họ cũng kiểm tra nồng độ huyết thanh của những người tham gia để  đánh giá stress oxy hóa, bao gồm cả ở giai đoạn bắt đầu và kết thúc của can thiệp. Stress oxy là một sự mất cân bằng hóa học diễn ra giữa quá trình sản xuất các gốc tự do và các đặc tính chống oxy hóa của cơ thể. Stress oxy hóa được coi là một marker để đánh giá tuổi sinh học. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, mức độ stress oxy hóa thấp có mối liên quan đến tình trạng chức năng đau giảm.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng chế độ ăn ít carbohydrate sẽ làm giảm mức độ đau ở các bệnh nhân. Lợi ích này thực sự đáng để chú ý khi đem so sánh với các chế độ ăn ít béo và chế độ ăn bình thường đang sử dụng.

Chế độ ăn thực sự giúp giảm đau

Các nhà nghiên cứu thể hiện quan điểm của mình: công việc này của chúng tôi có thể giúp người bệnh giảm bớt đi phần nào được nỗi đau mà họ phải chịu, đơn giản chỉ là thay đổi chế độ ăn. Những lợi ích như giảm nguy cơ các bệnh tim mạch, tiểu đường và giảm cân là những điều mà rất nhiều loại thuốc điều trị vẫn chưa dám khẳng định giá trị.

Chế độ ăn là một phương pháp tuyệt vời có thể giảm thiểu các cơn đau và nâng cao sức khỏe tổng thể cho bệnh nhân. Những thực phẩm như súp lơ xanh, súp lơ trắng, các loại hạt, bơ từ hạt, dầu dừa, dầu olive và các chế phẩm từ sữa cũng rất tốt để lựa chọn trong một chế ăn ít carbohydrate. Đối với những người ăn chay, đậu phụ và đậu nành cũng được xem là một ý kiến không tồi.

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: Nấu ăn giảm viêm cho người viêm khớp dạng thấp

Ths. Lê Thanh Hà - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Medicalnewstoday
Bình luận
Tin mới
  • 19/04/2024

    5 bệnh tự miễn thường gặp mà bạn cần biết

    Hệ thống miễn dịch của chúng ta có vai trò chính là nhận diện và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus và nấm. Tuy nhiên, đôi khi, các thành phần của hệ thống miễn dịch lại nhầm lẫn phản ứng với các protein trong cơ thể và gây ra các bệnh tự miễn.

  • 19/04/2024

    Tìm hiểu về các rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng ở trẻ em

    Các rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là một vấn đề phổ biến mà nhiều gia đình phải đối mặt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số rối loạn tiêu hóa phổ biến ở trẻ, nguyên nhân và cách điều trị.

  • 19/04/2024

    Vì sao không nên uống trà khi ăn thực phẩm giàu sắt?

    Trà không chỉ là thức uống giải khát mà còn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, kết hợp trà vào chế độ ăn uống không đúng cách có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu sắt của cơ thể, đặc biệt ở người bị thiếu máu do thiếu sắt.

  • 19/04/2024

    Những điều cần biết về bệnh viêm phổi ở trẻ em

    Viêm phổi là một trong những bệnh lý đường hô hấp nghiêm trọng thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là những trẻ dưới 5 tuổi có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Bệnh không chỉ gây ra những triệu chứng khó chịu như ho, sốt, khó thở mà còn tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách.

  • 18/04/2024

    Tại sao bạn hay cảm thấy buồn ngủ quá mức?

    Buồn ngủ quá mức là gì và tại sao bạn lại gặp phải tình trạng này? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/04/2024

    6 thực phẩm trong chế độ ăn giúp giảm nguy cơ ung thư

    Ung thư có thể phòng ngừa nhờ điều chỉnh lối sống với những thói quen tốt cho sức khỏe như ăn uống lành mạnh. Một số thực phẩm trong chế độ dinh dưỡng có thể hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung thư.

  • 18/04/2024

    Vì sao không nên tập thể dục khi vẫn còn lớp trang điểm?

    Makeup đã trở thành thói quen hàng ngày của nhiều chị em. Nhiều người thậm chí cả đi tập thể dục cũng không quên trang điểm. Tuy nhiên, việc này có thể gây hại cho da.

  • 18/04/2024

    Dị ứng có nên giữ con bạn ở nhà?

    Bệnh dị ứng của con bạn có khiến trẻ phải nghỉ học hoặc cản trở chuyến đi chơi của gia đình không? Mỗi ngày, 10.000 trẻ em ở Hoa Kỳ phải nghỉ học vì các triệu chứng dị ứng.

Xem thêm