Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chăm sóc da cho bé trong mùa đông

Trong giai đoạn chuyển mùa, việc chăm sóc da cho bé trở nên vô cùng quan trọng. Bạn có thể nhận thấy rằng, trong mùa đông, da của bạn sẽ có một vài thay đổi. Da bé cũng vậy. Không khí khô, lạnh và mùa đông khắc nghiệt có thể làm khô tất cả mọi thứ, bao gồm da của bé.

Da của bé trong mùa đông

Không khí khô, lạnh trong mùa đông có rất ít độ ẩm. Đó là lý do vì sao rất nhiều người nhận thấy rằng da trở nên khô hơn trong mùa đông.

Làn da trẻ nhỏ nhạy cảm hơn làn da người lớn rất nhiều. Điều này khiến trẻ dễ bị mất đi độ ẩm trên da hơn và da trẻ sẽ bị khô nhanh hơn da người lớn. Dưới đây là một số vấn đề bạn có thể nhận thấy ở da trẻ trong mùa đông.

Nứt môi

Môi khô là một vấn đề phổ biến của trẻ nhỏ, đặc biệt là nếu trẻ chảy nhiều dãi trong thời kỳ mọc răng. Khi môi và vùng da quanh môi thường xuyên bị ướt do nước bọt, lớp da trên cùng sẽ bắt đầu bị kích thích và khiến vùng da môi dễ bị nứt nẻ hơn.

Hãy sử dụng một loại dưỡng môi nhẹ có chứa các thành phần an toàn cho trẻ. Nếu bạn đang cho bé bú và bé bị nứt môi, bạn có thể thoa cho bé một chút sữa mẹ. Lanolin cũng rất an toàn đối với trẻ sơ sinh.

Đỏ má

Nếu má trẻ bị đỏ ửng trong mùa đông thì vùng má đó rất dễ bị kích ứng khi tiếp xúc với không khí lạnh, đặc biệt là trong những ngày gió lộng. Dưỡng ẩm trước và sau khi ra ngoài có thể sẽ giúp ích.  Nếu bạn thường xuyên phải ở người trời, hãy cân nhắc việc che chắn xe nôi cho trẻ.

Khô, ngứa da

Không khí khô trong mùa đông có thể khiến da trẻ mất đi nhiều độ ẩm và bị khô. Khô da có thể gây ra các mảng da ngứa trên khắp cơ thể. Các mảng da này có thể đỏ, kích ứng và nứt nẻ.

Nếu trẻ vốn đã có làn da khô hoặc bị eczema, bạn sẽ cần chú ý chăm sóc cho da trẻ hơn nữa trong mùa đông. Nếu cần thiết, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ.

Nên sử dụng/tránh sử dụng sản phẩm nào?

Có rất nhiều các sản phẩm chăm sóc da khác nhau dành cho trẻ. Do vậy, cũng thật dễ hiểu nếu bạn đang cảm thấy băn khoăn và không biết nên lựa chọn sản phẩm nào. Dưới đây là một vài mẹo bạn có thể áp dụng.

Dưỡng ẩm

Khi lựa chọn sản phẩm chăm sóc da cho trẻ, nên tránh sử dụng các sản phẩm có chứa mùi hương hoặc có chứa cồn bởi những thành phần này có thể gây kích ứng hoặc làm khô da.

Lotion có thể sử dụng để dưỡng ẩm hàng ngày nếu cần thiết, nhưng đa phần trẻ sẽ không cần dưỡng ẩm thường xuyên đến vậy. Kem hoặc thuốc dạng mỡ sẽ có dạng đặc hơn lotion và có thể sử dụng cho mọi vùng da rất khô.

Các sản phẩm khi đi tắm

Để hạn chế ảnh hưởng của việc khô da trong khi tắm, bạn nên tránh sử dụng xà phòng hoặc các sản phẩm tắm có chứa hương liệu, chất tẩy rửa, chất khử mùi. Bạn có thể sử dụng các loại sản phẩm không chứa xà phòng bởi những sản phẩm này sẽ ít gây khô da hơn các sản phẩm có nguồn gốc xà phòng.

Kem chống nắng

Rất nhiều người nghĩ rằng chỉ cần sử dụng kem chống nắng trong mùa hè. Mặc dù ánh nắng mặt trời trong mùa đông rất yếu nhưng vẫn có thể gây ảnh hưởng đến da. Trẻ dưới 6 tháng không nên sử dụng kem chống nắng. Với trẻ ở độ tuổi này, nên hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có chỉ số UV cao hoặc nếu phải ra ngoài, nên che chắn xe nôi. Với trẻ trên 6 tháng, sử dụng kem chống nắng chó chỉ số SFP từ 30 trở lên là tốt nhất nhưng cũng nên hạn chế thời gian ra ngoài.

Các giải pháp khác:

  • Đổi giờ tắm: trẻ nhỏ không nhất thiết phải tắm hàng ngày. Tắm cho trẻ trong thời gian ngắn, với nước ấm là cách tốt nhất để làm giảm tình trạng khô da.
  • Khoá ẩm sau khi tắm: sau khi tắm là thời gian tốt nhất để dưỡng ẩm. Do vậy, bạn có thể dùng khăn thấm hết nước trên người trẻ sau đó thoa các loại kem dưỡng ẩm cho trẻ.
  • Sử dụng máy tạo độ ẩm: nếu không khí trong nhà quá khô, bạn có thể cân nhắc sử dụng máy tạo độ ẩm để giảm tình trạng khô da.
  • Lựa chọn quần áo bằng sợi vải mềm: bạn nên cho trẻ mặc quần áo làm từ sợi vải mềm, dễ thở, không gây kích ứng da. Tránh quần áo làm từ chất vải thô ráp.
  • Mặc nhiều lớp khi ra ngoài: nếu trẻ được mặc quá ấm và bắt đầu đổ mồ hôi, thì da trẻ có thể sẽ bị kích thích. Mặc nhiều lớp sẽ giúp bạn dễ dàng điều chỉnh cho trẻ khi thời tiết thay đổi.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Chăm sóc da ở người già

Bình luận
Tin mới
Xem thêm