Việc vệ sinh lỗ xỏ khuyên đúng cách giúp giảm nguy cơ gặp biến chứng nghiêm trọng.
Xỏ khuyên tai là thủ thuật khá đơn giản, nên nhiều người không để tâm chăm sóc và vệ sinh vết thương sau khi bấm lỗ tai. Thực tế, vị trí xỏ khuyên cũng là một vết thương và cần nhiều thời gian để phục hồi.
Trong thời gian chờ vết thương lành, bạn cần giữ vị trí xỏ khuyên sạch sẽ để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng. Nếu bạn không vệ sinh lỗ xỏ, bụi bẩn, vảy da, tế bào chết có thể gây bít tắc, kéo theo nguy cơ sưng đỏ, mưng mủ, thậm chí là hình thành sẹo lồi.
Hướng dẫn sau đây giúp bạn vệ sinh tai sau khi xỏ khuyên đúng cách:
Tần suất vệ sinh lỗ xỏ khuyên
Theo các chuyên gia, trong giai đoạn chờ vết xỏ khuyên lành, bạn cần vệ sinh tai 2-3 lần/ngày. Những vết bấm ở dái tai thường sẽ mất từ 6-8 tuần để lành lại. Tuy nhiên với những lỗ bấm ở các vị trí khác, đặc biệt là sụn tai, sẽ mất khá nhiều thời gian, thậm chí là 1 năm.
Nếu không được vệ sinh và chăm sóc đúng cách, bấm sụn tai có thể dẫn tới viêm vành tai do viêm màng sụn, viêm sụn vành tai, gây đau nhức và nghiêm trọng hơn là biến dạng vành tai.
Như vậy, nếu mới xỏ khuyên ở dái tai, bạn sẽ cần vệ sinh tai trong ít nhất 2 tháng. Với người bấm sụn tai, bạn sẽ phải chăm sóc kỹ càng hơn trong vòng 1 năm, đến khi vết thương lành hoàn toàn.
Cách vệ sinh tai mới xỏ khuyên
Dùng tăm bông và nước muối sinh lý để vệ sinh lỗ tai mới xỏ khuyên.
1. Rửa tay thật sạch với xà phòng và nước ấm.
2. Dùng tăm bông hoặc gạc vô trùng, thấm dung dịch nước muối sinh lý (được bán tại nhà thuốc) và bôi lên vị trí xỏ.
3. Nhẹ nhàng làm sạch tai, loại bỏ các vảy da chết hay vết máu đọng trên tai.
4. Dùng khăn giấy, gạc sạch nhẹ nhàng chấm khô nước trên tai.
Những lưu ý khi chăm sóc tai mới xỏ khuyên
Quá trình vệ sinh tai nên được thực hiện tại nhà hoặc phòng riêng của bạn. Bạn không nên thực hiện việc vệ sinh tai tại nơi công cộng, không đảm bảo sạch sẽ như nhà vệ sinh.
Nếu nhận thấy các triệu chứng nhiễm trùng tại vết thương (sưng đỏ, viêm, đau nhức), bạn nên tới cơ sở y tế để được bác sỹ thăm khám, can thiệp kịp thời.
Trừ thời gian vệ sinh tai, bạn không nên đưa tay lên chạm vào lỗ xỏ khuyên. Hạn chế thả tóc hay nằm đè lên bên tai vừa xỏ khuyên; Nên buộc tóc gọn gàng để tránh tóc vướng vào vết thương.
Dung dịch nước muối sinh lý là lựa chọn an toàn nhất để vệ sinh tai mới xỏ khuyên. Các chuyên gia da liễu khuyến cáo, không dùng oxy già hay cồn có khả năng kích ứng mạnh để lau vết xỏ khuyên. Bạn cũng tuyệt đối không được dùng các sản phẩm dưỡng da chứa acid để thoa lên vết thương.
Tham khảo thông tin tại bài viết: Biến chứng của việc xỏ khuyên và cách phòng ngừa.
Viêm amidan mủ ở trẻ (hay viêm amidan hốc mủ) là một dạng viêm mạn tính, xuất hiện các hốc mủ trắng xung quanh amidan và vòm họng. Trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh nhất do sức đề kháng còn yếu, vi khuẩn và virus dễ tấn công và để lại biến chứng nếu không được phát hiện và điều trị sớm.
Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc uống rượu và ung thư đại trực tràng. Hầu hết các nghiên cứu đều cho thấy mối liên hệ này càng trở nên mạnh mẽ hơn khi tiêu thụ nhiều rượu hơn.
Nhận biết các trường hợp khẩn cấp của bệnh Crohn giúp bạn tránh gặp phải tình trạng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe.
Khi thời tiết nắng nóng, nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nhiệt sẽ tăng lên. Nếu không được điều trị nhanh chóng, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Vậy có phòng ngừa được không?
Axit uric là một chất thải tự nhiên được hình thành do sự phân hủy của thực phẩm có chứa purin chúng ta ăn hàng ngày. Sự tích tụ quá mức có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như bệnh gout và sỏi thận...
Trong mùa hè nắng nóng "khốc liệt", làm mát cơ thể là điều rất quan trọng. Những thực phẩm sau sẽ giải nhiệt cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và giúp bạn khỏe mạnh hơn trong ngày hè.
Brucellosis là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lây lan từ động vật sang người. Bạn có thể mắc bệnh brucellosis nếu bạn tiêu thụ sữa, pho mát hoặc các sản phẩm từ sữa khác chưa tiệt trùng từ động vật bị nhiễm bệnh.
Người bệnh gout thường được khuyên không nên ăn thực phẩm chứa nhiều purine - hợp chất hóa học có trong các tế bào của cơ thể và trong nhiều loại thực phẩm, trong đó có các loại cá, để phòng ngừa tái phát cơn gout cấp. Nhưng có cần tránh ăn cá hoàn toàn?