Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cách lựa chọn phương pháp tránh thai khẩn cấp

Có 2 biện pháp tránh thai khẩn cấp hiện đang được sử dụng đó là viên tránh thai khẩn cấp và vòng tránh thai khẩn cấp. Nếu bạn định sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp thì hãy dùng càng sớm càng tốt ngay sau khi quan hệ tình dục không an toàn.

Cách lựa chọn phương pháp tránh thai khẩn cấp

Tránh thai khẩn cấp cần được sử dụng nếu như bạn quan hệ tình dục không an toàn hoặc nếu bạn nghĩ rằng biện pháp tránh thai mình áp dụng thất bại. Tuy nhiên, nó không thể bảo vệ bạn tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhiễm trùng, vì vậy không nên áp dụng biện pháp này thường xuyên.

Tránh thai khẩn cấp là một biện pháp ngăn chặn thụ thai sau khi quan hệ tình dục. Nó có thể phải sử dụng ngay lập tức sau khi quan hệ hoặc có thể trong vòng tối đa 3- 5 ngày sau.

Tất cả các phương pháp tránh thai khẩn cấp có thể làm giảm nguy cơ có thai của bạn, nhưng nếu càng được sử dụng sớm nó sẽ càng đạt hiệu quả cao.

Ngừa thai khẩn cấp là an toàn để sử dụng, mặc dù một số cá nhân có những phản ứng không mong muốn qua những hình thức khác nhau.

Có 2 hình thức đang được sử dụng là dùng hóc-môn ngừa thai khẩn cấp hoặc cấy vòng tránh thai bằng đồng.

Viên uống hóc-môn ngừa thai khẩn cấp

Viên tránh thai khẩn cấp chỉ chứa Progestin có thể mua được mà không cần đơn của bác sĩ. Đây là phương pháp tránh thai khẩn cấp được biến đến phổ biến nhất, có tỉ lệ tránh thai thành công khoảng 95% .

Gồm các loại:

1. Loại thứ nhất: Plan B One-Step: Một viên duy nhất uống trong vòng 72h sau quan hệ tình dục không an toàn.

2. Loại thứ hai: là lựa chọn kế tiếp: gồm 1 hoặc 2 viên. Viên đầu tiên (hoặc chỉ có viên này) nên được uống sớm nhất có thể trong vòng 72h, viên thứ 2 uống sau viên đầu tiên 12h.

3. Loại thứ 3: Ella: viên uống được sử dụng trong vòng 5 ngày sau quan hệ không an toàn.

Loại 1 và 2 đều chỉ chứa Progestin, có thể mua được mà không cần đơn của bác sĩ. Loại thứ 3 chứa Ulispristal Acetat, chỉ mua được nếu có đơn của bác sĩ.

Cơ chế hoạt động của thuốc

Bởi vì sự có thai không xảy ra ngay lập tức sau quan hệ tình dục, vì vậy hóc-môn ngừa thai vẫn có thởi gian để ngăn chặn nó. Viên uống ngừa thai khẩn cấp cho là có tác dụng ức chế hoặc trì hoãn rụng trứng.

Đây là biện pháp an toàn, tuy nhiên bạn cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ của bạn nếu nghi ngờ về tương tác thuốc nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc khác.

Tác dụng phụ

Các tác dụng phụ thường gặp của thuốc bao gồm:

 • Buồn nôn
 • Nôn
 • Đau bụng
 • Chảy máu hoặc ra máu thấm giọt, đôi khi kéo dài đến tận chu kì tiếp theo
 • Mệt mỏi
 • Đau đầu
 • Chóng mặt
 • Căng tức vú

Nếu bạn bị nôn trong vòng 2 giờ sau uống thuốc, hãy gọi cho bác sỹ để biết bạn có cần sử dụng lại liều khác không.

Sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp có thể làm chu kì tiếp theo của bạn ra máu nhiều hoặc ít hơn bình thường nhưng sau đó cơ thể sẽ tự điều chỉnh về bình thường. Nếu bạn không có kinh nguyện trong 3 tuần sau sử dụng thuốc, bạn hãy làm test thử thai.

Vòng tránh thai khẩn cấp

Sau lần “lỡ yêu” không bảo vệ các bạn có thể đến các cơ sở y tế càng sớm càng tốt để được đặt vòng tránh thai (trong vòng 4 ngày). Biện pháp này chỉ nên áp dụng với những trường hợp đã có con và có ý định đặt vòng tránh thai lâu dài.
Vòng tránh thai bằng đồng có thể được sử dụng như một biện pháp tránh thai khẩn cấp. Vòng tránh thai cần được đặt bởi nhân viên y tế. Nó làm giảm tới 99% nguy cơ mang thai.

Điều quan trọng cần lưu ý là chỉ có những loại vòng tránh thai bằng đồng, ví dụ như Paragard mới có hiệu quả ngay lập tức. Nó cũng là biện pháp có hiệu quả cao và kéo dài tới 10 năm. Những loại vòng tránh thai bằng hóc-môn khác, như Mirena và Skyla, không được sử dụng như một phương pháp tránh thai khẩn cấp.

Cơ chế hoạt động

Cơ chế tác dụng chính của dụng cụ tử cung là gây ra phản ứng viêm tại niêm mạc tử cung, làm thay đổi về sinh hóa tế bào nội mạc và không tạo điều kiện thuận lợi để trứng thụ tinh làm tổ.    

- Đối với loại dụng cụ tử cung có đồng: hiệu quả ngừa thai của vòng tăng lên bởi sự phóng thích liên tục của  đồng vào buồng tử cung, làm tăng phản ứng viêm và có thể gây ra co cơ tử cung ngăn chặn sự làm tổ của trứng.

- Ion đồng còn làm thay đổi sinh hoá của chất nhầy cổ tử cung, từ đó ảnh hưởng đến sự di động, hoạt hoá và khả năng sống sót của tinh trùng.

- Đồng làm thay đổi niêm mạc tử cung, ngăn chặn sự làm tổ của trứng thụ tinh

Tác dụng phụ

Các tác dụng phụ thường gặp:

 • Khó chịu khi đặt vòng
 • Đau bụng
 • Ra máu thấm giọt và ra máu nhiều trong chu kì
 • Chóng mặt: bởi vì một vài phụ nữ cảm thấy chóng mặt hay khó chịu ngay sau khi đặt vòng nên cần có người đi kèm để đưa họ về.
 • Có nguy cơ nhỏ bị viêm tiểu khung.

Đặt vòng tránh thai không được khuyến cáo cho những phụ nữ đang bị viêm tiểu khung hoặc dễ bị viêm nhiễm. Nếu bạn nghĩ bạn có thể mang thai khi bạn đang đặt vòng tránh thai, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.

Bởi vì giá của vòng tránh thai đắt hơn và cần sự kê đơn cũng như là gặp bác sĩ để đặt vòng, nhiều phụ nữ thích sử dụng viên uống tránh thai hơn mặc dù nó không hiệu quả bằng phương pháp này.

Những điều bạn cần biết về tránh thai khẩn cấp

Tất cả các phương pháp tránh thai khẩn cấp có thể giảm đáng kể nguy cơ mang thai, nhưng chúng phải được sử dụng kịp thời. Với hóc-môn tránh thai, nếu bạn uống càng sớm thì tỉ lệ tránh thai thành công càng cao.

Nếu phương pháp tránh thai khẩn cấp của bạn thất bại và bạn vẫn có thai, bạn nên gặp bác sĩ để kiểm tra thai ngoài tử cung. Thai ngoài tử cung có thể nguy hiểm và đe dọa đến tính mạng. Các triệu chứng của thai ngoài tử cung bao gồm đau bụng dưới 1 hoặc 2 bên, chảy máu nhỏ giọt, và chóng mặt. Nếu có các triệu chứng này, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để kiểm tra vị trí của thai trong tử cung.

Tham khảo thêm bài viết: An toàn khi sử dụng viên tránh thai khẩn cấp

Bình luận
Tin mới
 • 18/07/2018

  Phẫu thuật màng nhĩ

  Phẫu thuật màng nhĩ là một thủ thuật dùng để sửa chữa lỗ hổng hoặc vết rách ở màng nhĩ. Phẫu thuật màng nhĩ cũng được sử dụng để sửa chữa hoặc thay thế 3 loại xương rất nhỏ ở phía sau màng nhĩ.

 • 18/07/2018

  Gluten và tiểu đường typ 1

  Trong những thập kỷ gần đây, số người mắc tiểu đường tăng lên đột biến, không chỉ ảnh hưởng đến những người có tuổi mà còn mở rộng ra ở những lứa tuổi nhỏ hơn (trẻ em và vị thành niên).

 • 18/07/2018

  Những điều cần biết về phẫu thuật căng da mặt & biến chứng có thể xảy ra

  Những ngày đầu sau phẫu thuật căng da mặt có thể xuất hiện các dấu hiệu sau: sưng nề và bầm máu vùng mặt và cổ

 • 18/07/2018

  10 loại thực phẩm làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng

  Bạn chỉ có một đôi mắt, và tình trạng lão hóa có thể ảnh hưởng đến rất nhiều chức năng của mắt. Hãy giữ mắt luôn khỏe mạnh với những chất dinh dưỡng dưới đây.

 • 18/07/2018

  Nguy cơ điếc khi dùng tai nghe sai cách

  Đeo tai nghe nhiều với âm lượng lớn gây tổn thương màng nhĩ, nghe kém đi và dần dẫn đến điếc.

 • 18/07/2018

  6 mẹo để việc đánh răng trở nên thú vị với trẻ

  Trẻ em có thể cho rằng việc đánh răng là một việc mệt nhọc trong khi có rất nhiều thứ thú vị khác để làm. Dưới đây là một vài cách để làm cho việc vệ sinh răng miệng trở nên thú vị với trẻ hơn ngay từ khi còn nhỏ

 • 17/07/2018

  Những phản ứng phụ của thuốc điều trị rối loạn cương dương

  - Rối loạn cương dương ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống tình dục của bạn. Rối loạn cương dương xảy ra khi các dây thần kinh ở dương vật không thể kích thích máu lưu thông đến dương vật để kích thích sự cương cứng.

 • 17/07/2018

  Vắc xin hoạt động thế nào?

  Vắc xin (Vaccine) kích thích cơ thể sản xuất kháng thể để chống lại bệnh tật khi mà chúng ta chưa có kháng thể chống lại căn bệnh đó.

Xem thêm