Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cách lựa chọn phương pháp tránh thai khẩn cấp

Có 2 biện pháp tránh thai khẩn cấp hiện đang được sử dụng đó là viên tránh thai khẩn cấp và vòng tránh thai khẩn cấp. Nếu bạn định sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp thì hãy dùng càng sớm càng tốt ngay sau khi quan hệ tình dục không an toàn.

Cách lựa chọn phương pháp tránh thai khẩn cấp

Tránh thai khẩn cấp cần được sử dụng nếu như bạn quan hệ tình dục không an toàn hoặc nếu bạn nghĩ rằng biện pháp tránh thai mình áp dụng thất bại. Tuy nhiên, nó không thể bảo vệ bạn tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhiễm trùng, vì vậy không nên áp dụng biện pháp này thường xuyên.

Tránh thai khẩn cấp là một biện pháp ngăn chặn thụ thai sau khi quan hệ tình dục. Nó có thể phải sử dụng ngay lập tức sau khi quan hệ hoặc có thể trong vòng tối đa 3- 5 ngày sau.

Tất cả các phương pháp tránh thai khẩn cấp có thể làm giảm nguy cơ có thai của bạn, nhưng nếu càng được sử dụng sớm nó sẽ càng đạt hiệu quả cao.

Ngừa thai khẩn cấp là an toàn để sử dụng, mặc dù một số cá nhân có những phản ứng không mong muốn qua những hình thức khác nhau.

Có 2 hình thức đang được sử dụng là dùng hóc-môn ngừa thai khẩn cấp hoặc cấy vòng tránh thai bằng đồng.

Viên uống hóc-môn ngừa thai khẩn cấp

Viên tránh thai khẩn cấp chỉ chứa Progestin có thể mua được mà không cần đơn của bác sĩ. Đây là phương pháp tránh thai khẩn cấp được biến đến phổ biến nhất, có tỉ lệ tránh thai thành công khoảng 95% .

Gồm các loại:

1. Loại thứ nhất: Plan B One-Step: Một viên duy nhất uống trong vòng 72h sau quan hệ tình dục không an toàn.

2. Loại thứ hai: là lựa chọn kế tiếp: gồm 1 hoặc 2 viên. Viên đầu tiên (hoặc chỉ có viên này) nên được uống sớm nhất có thể trong vòng 72h, viên thứ 2 uống sau viên đầu tiên 12h.

3. Loại thứ 3: Ella: viên uống được sử dụng trong vòng 5 ngày sau quan hệ không an toàn.

Loại 1 và 2 đều chỉ chứa Progestin, có thể mua được mà không cần đơn của bác sĩ. Loại thứ 3 chứa Ulispristal Acetat, chỉ mua được nếu có đơn của bác sĩ.

Cơ chế hoạt động của thuốc

Bởi vì sự có thai không xảy ra ngay lập tức sau quan hệ tình dục, vì vậy hóc-môn ngừa thai vẫn có thởi gian để ngăn chặn nó. Viên uống ngừa thai khẩn cấp cho là có tác dụng ức chế hoặc trì hoãn rụng trứng.

Đây là biện pháp an toàn, tuy nhiên bạn cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ của bạn nếu nghi ngờ về tương tác thuốc nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc khác.

Tác dụng phụ

Các tác dụng phụ thường gặp của thuốc bao gồm:

 • Buồn nôn
 • Nôn
 • Đau bụng
 • Chảy máu hoặc ra máu thấm giọt, đôi khi kéo dài đến tận chu kì tiếp theo
 • Mệt mỏi
 • Đau đầu
 • Chóng mặt
 • Căng tức vú

Nếu bạn bị nôn trong vòng 2 giờ sau uống thuốc, hãy gọi cho bác sỹ để biết bạn có cần sử dụng lại liều khác không.

Sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp có thể làm chu kì tiếp theo của bạn ra máu nhiều hoặc ít hơn bình thường nhưng sau đó cơ thể sẽ tự điều chỉnh về bình thường. Nếu bạn không có kinh nguyện trong 3 tuần sau sử dụng thuốc, bạn hãy làm test thử thai.

Vòng tránh thai khẩn cấp

Sau lần “lỡ yêu” không bảo vệ các bạn có thể đến các cơ sở y tế càng sớm càng tốt để được đặt vòng tránh thai (trong vòng 4 ngày). Biện pháp này chỉ nên áp dụng với những trường hợp đã có con và có ý định đặt vòng tránh thai lâu dài.
Vòng tránh thai bằng đồng có thể được sử dụng như một biện pháp tránh thai khẩn cấp. Vòng tránh thai cần được đặt bởi nhân viên y tế. Nó làm giảm tới 99% nguy cơ mang thai.

Điều quan trọng cần lưu ý là chỉ có những loại vòng tránh thai bằng đồng, ví dụ như Paragard mới có hiệu quả ngay lập tức. Nó cũng là biện pháp có hiệu quả cao và kéo dài tới 10 năm. Những loại vòng tránh thai bằng hóc-môn khác, như Mirena và Skyla, không được sử dụng như một phương pháp tránh thai khẩn cấp.

Cơ chế hoạt động

Cơ chế tác dụng chính của dụng cụ tử cung là gây ra phản ứng viêm tại niêm mạc tử cung, làm thay đổi về sinh hóa tế bào nội mạc và không tạo điều kiện thuận lợi để trứng thụ tinh làm tổ.    

- Đối với loại dụng cụ tử cung có đồng: hiệu quả ngừa thai của vòng tăng lên bởi sự phóng thích liên tục của  đồng vào buồng tử cung, làm tăng phản ứng viêm và có thể gây ra co cơ tử cung ngăn chặn sự làm tổ của trứng.

- Ion đồng còn làm thay đổi sinh hoá của chất nhầy cổ tử cung, từ đó ảnh hưởng đến sự di động, hoạt hoá và khả năng sống sót của tinh trùng.

- Đồng làm thay đổi niêm mạc tử cung, ngăn chặn sự làm tổ của trứng thụ tinh

Tác dụng phụ

Các tác dụng phụ thường gặp:

 • Khó chịu khi đặt vòng
 • Đau bụng
 • Ra máu thấm giọt và ra máu nhiều trong chu kì
 • Chóng mặt: bởi vì một vài phụ nữ cảm thấy chóng mặt hay khó chịu ngay sau khi đặt vòng nên cần có người đi kèm để đưa họ về.
 • Có nguy cơ nhỏ bị viêm tiểu khung.

Đặt vòng tránh thai không được khuyến cáo cho những phụ nữ đang bị viêm tiểu khung hoặc dễ bị viêm nhiễm. Nếu bạn nghĩ bạn có thể mang thai khi bạn đang đặt vòng tránh thai, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.

Bởi vì giá của vòng tránh thai đắt hơn và cần sự kê đơn cũng như là gặp bác sĩ để đặt vòng, nhiều phụ nữ thích sử dụng viên uống tránh thai hơn mặc dù nó không hiệu quả bằng phương pháp này.

Những điều bạn cần biết về tránh thai khẩn cấp

Tất cả các phương pháp tránh thai khẩn cấp có thể giảm đáng kể nguy cơ mang thai, nhưng chúng phải được sử dụng kịp thời. Với hóc-môn tránh thai, nếu bạn uống càng sớm thì tỉ lệ tránh thai thành công càng cao.

Nếu phương pháp tránh thai khẩn cấp của bạn thất bại và bạn vẫn có thai, bạn nên gặp bác sĩ để kiểm tra thai ngoài tử cung. Thai ngoài tử cung có thể nguy hiểm và đe dọa đến tính mạng. Các triệu chứng của thai ngoài tử cung bao gồm đau bụng dưới 1 hoặc 2 bên, chảy máu nhỏ giọt, và chóng mặt. Nếu có các triệu chứng này, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để kiểm tra vị trí của thai trong tử cung.

Tham khảo thêm bài viết: An toàn khi sử dụng viên tránh thai khẩn cấp

Bình luận
Tin mới
 • 26/04/2018

  Phổi của người hút thuốc bị tổn hại như thế nào?

  Bạn chắc chắn đã biết rằng, hút thuốc lá không tốt cho sức khỏe. Một báo cáo mới đây được thực hiện bởi các bác sỹ phẫu thuật tại Mỹ chỉ ra rằng, gần nửa triệu số ca tử vong hàng năm là do hút thuốc. Phổi là một trong số những cơ quan bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi thuốc lá.

 • 26/04/2018

  Nguyên nhân thực sự gây suy giảm khả năng nghe

  Trái với suy nghĩ của nhiều người, nguyên nhân chủ yếu gây suy giảm sức nghe ở người có tuổi không phải là do tính chất công việc phải tiếp xúc với tiếng ồn lớn.

 • 26/04/2018

  Mẹo đơn giản giúp xử lý mỡ thừa kém duyên ngay dưới nách

  Mỡ thừa dưới nách khiến chị em kém tự tin, ngại mặc áo khoét nách, 2 dây hay những bộ váy quây ngực quyến rũ. Tìm hiểu ngay làm thế nào để xử lý "đống" mỡ thừa xấu xí này trong bài viết dưới đây!

 • 26/04/2018

  Những lợi ích của dầu oliu

  Dầu oliu có những lợi ích mà bạn không ngờ đến nhưng liệu bạn đã biết cách để sử dụng chúng như thế nào để có thể tận dụng được tối đa hiệu quả của nó chưa?

 • 26/04/2018

  Ngăn ngừa bệnh do dùng máy lạnh

  Mùa hè đang đến, nhiệt độ ngoài trời đang tăng dần. Việc lắp đặt máy điều hòa nhiệt độ (máy lạnh) ở nhà và nơi làm việc trở nên hết sức phổ biến, tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích to lớn trong việc tạo ra một môi trường khí hậu thuận lợi để làm việc thì người ta cũng nhận thấy những bất cập và bệnh tật do máy lạnh mang đến cho con người.

 • 26/04/2018

  Dấu hiệu trẻ bị biến chứng sau tiêm văcxin cần lưu ý

  Sau tiêm, nếu cha mẹ thấy con kích thích vật vã, lờ đờ, bú kém... cần đưa đi bệnh viện ngay.

 • 26/04/2018

  Nguyên nhân khiến trẻ lớn vẫn đái dầm

  Đái dầm ở trẻ dưới 5 tuổi rất phổ biến, nhưng nếu tình trạng đái dầm vẫn tiếp diễn khi trẻ trên 5 tuổi thì việc can thiệp sẽ trở nên vô cùng cần thiết.

 • 26/04/2018

  Sụp mi mắt: nguyên nhân cơ chế và cách điều trị

  Bệnh sụp mi có nhiều nguyên nhân, có thể không gây mù mắt, nhưng làm giảm chức năng thị giác (đặc biệt là ở trẻ em) và gây mất thẩm mỹ trên khuôn mặt người bệnh.

Xem thêm