Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Có kinh sớm tăng nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ

Các nhà nghiên cứu cho biết các bé gái có kinh lần đầu từ trước 11 tuổi có nguy cơ cao hơn 50% bị tiểu đường thai kỳ khi mang thai so với những người bắt đầu có kinh ở tuổi 13.

Có kinh sớm tăng nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ là một biến chứng thai kỳ ngày càng phổ biến và có thể để lại hậu quả sức khỏe kéo dài cho các bà mẹ và trẻ.

Theo GS Gita Mishra tại Đại học Queensland, dậy thì sớm ở bé gái là chỉ dấu đáng kể cho một số kết quả sức khỏe bất lợi bao gồm cả tiểu đường thai kỳ.

Có kinh sớm tăng nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ

Ông cho biết nghiên cứu về chủ đề này có vai trò đặc biệt quan trọng với sức khỏe cộng đồng do việc các bé gái có kinh lần đầu sớm hơn đang trở thành xu hướng toàn cầu.

Mối liên quan đáng kể với nguy cơ tiểu đường thai kỳ vẫn tồn tại thậm chí sau khi các nhà nghiên cứu tính đến chỉ số khối cơ thể, các yếu tố sinh sản và lối sống.

Trong nghiên cứu được công bố trên American Journal of Epidemiology, nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ hơn 4.700 phụ nữ và phát hiện thấy phụ nữ có kinh lần đầu sớm hơn có nguy cơ cao hơn bị tiểu đường thai kỳ.

Nhiều phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ bị thừa cân hoặc béo phì. Việc khuyến khích những người dậy thì sớm kiểm soát cân nặng của họ trước khi mang thai có thể giúp giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ.

BS Thu Vân - Theo Sức khỏe và Đời sống
Bình luận
Tin mới
Xem thêm