Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các triệu chứng không thường gặp khi mắc COVID-19

COVID-19 có thể gây ra rất nhiều vấn đề đối với sức khỏe. Các triệu chứng phổ biến nhất có thể kể đến như sốt, ho hay mệt mỏi… Tuy nhiên, bạn đã tự hỏi các triệu chứng ít gặp hơn của COVID-19 là gì và có bao nhiêu khả năng gặp phải chúng hay chưa? Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Các triệu chứng của COVID-19

Bên cạnh những triệu chứng điển hình của COVID-19 được thống kê đa số trên những người mắc phải như sốt, ho hay mệt mỏi, một số triệu chứng cũng được liệt kê vào dạng khá phổ biến, có thể kể đến như:

  • Khó thở hoặc hơi thở ngắn
  • Đau nhức cơ bắp
  • Ớn lạnh toàn thân
  • Đau họng
  • Sổ mũi
  • Nhức đầu
  • Đau tức ngực

Tuy nhiên, COVID-19 còn có thể gây ra các triệu chứng khác mà chúng ta không để ý tới. Những triệu chứng này có tỉ lệ xuất hiện thấp hơn, nhưng không phải không có. Chúng bao gồm:

  • Các triệu chứng về tiêu hóa. COVID-19 có thể gây buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy – và các triệu chứng này có thể xuất hiện độc lập hoặc kèm với các triệu chứng khác. Các triệu chứng tiêu hóa đôi khi xuất hiện trước khi sốt hay các triệu chứng hô hấp điển hình.
  • Mất khứu giác hoặc vị giác. Mất khứu giác hoặc vị giác mới - không phải do bị nghẹt mũi - là một triệu chứng sớm và đang gần phổ biến ở những người mắc COVID-19. Nghiên cứu cho thấy hầu hết những thay đổi về mùi và vị thường sẽ tự hồi phục trong vòng 30 ngày. Tuy nhiên ở một số người, tình trạng này có thể nghiêm trọng hơn và có thể kéo dài 60 ngày hoặc thậm chí là hơn nữa.
  • Các thay đổi trên da. Những thay đổi trên da phổ biến nhất liên quan đến COVID-19 từ mức độ nhẹ đến nặng bao gồm: phát ban (phủ bởi những vết sưng nhỏ), các khu vực da bị đổi màu trên ngón tay và ngón chân (ngón chân COVID), nổi mề đay...

Ngón chân COVID là một tình trạng dường như phổ biến hơn ở trẻ em và thanh thiếu niên. Tình trạng này xuất hiện gây ra các triệu chứng bao gồm sưng hoặc đổi màu da vùng ngón chân, và có thể gặp phải trên một hoặc nhiều ngón chân – thậm chí là cả ngón tay. Đôi khi vùng bàn tay, cổ tay hoặc mắt cá chân cũng có thể bị ảnh hưởng.

Trong một số trường hợp đặc biệt, mụn nước, ngứa, da thô ráp hoặc sưng đau có thể xảy ra. Một lượng nhỏ mủ cũng có thể phát triển dưới da ở các vùng bị ảnh hưởng. Các triệu chứng này có thể kéo dài từ 10 đến 14 ngày hoặc trong nhiều tháng. Tuy nhiên, cần phân biệt tình trạng này với tình trạng viêm da do dị ứng – khi da tiếp xúc lặp đi lặp lại với không khí lạnh.
  • Mơ hồ. Thực trạng mơ hồ, lú lẫn nếu ở mức nặng (được gọi là mê sảng) có thể là triệu chứng chính hoặc triệu chứng duy nhất của COVID-19 ở người cao tuổi. Triệu chứng này có thể làm tăng nguy cơ gặp phải các biến chứng và hậu quả nghiêm trọng của bệnh, bao gồm cả tử vong.
  • Các vấn đề về mắt. Đau mắt đỏ (viêm kết mạc) có thể là triệu chứng của COVID-19. Nghiên cứu cho thấy các vấn đề về mắt phổ biến nhất liên quan đến COVID-19 là nhạy cảm với ánh sáng, đau mắt và ngứa mắt.

Tóm lại

Các dấu hiệu và triệu chứng của COVID-19 có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi mắc bệnh. Chúng có thể từ nhẹ đến nặng, và có thể gây ra các hậu quả nặng nề sau này. Do vậy, dự phòng mắc COVID-19 bằng các biện pháp hiệu quả vẫn là điều quan trọng nhất, bên cạnh tiêm chủng đầy đủ và có một lối sống lành mạnh.

Tham khảo thêm thông tin tại: Đại dịch COVID-19 đang ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe tâm thần của trẻ nhỏ

BS. Minh Khánh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Mayoclinic) -
Bình luận
Tin mới
  • 27/04/2024

    Vì sao người béo phì dễ bị ợ nóng hơn?

    Béo phì gắn liền với những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, trong đó có chứng ợ nóng. Tìm hiểu nguyên nhân cân nặng quá mức làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản cũng như cách để kiểm soát tại nhà.

  • 27/04/2024

    Mỳ chính (bột ngọt) có an toàn cho trẻ em và phụ nữ mang thai không?

    Bằng chứng khoa học cho thấy bột ngọt (monosodium glutamate) an toàn cho mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em, trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai.

  • 27/04/2024

    Chế độ ăn cho người bệnh rối loạn tiền đình

    Chế độ ăn uống hàng ngày là một công cụ mạnh mẽ trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tiền đình và giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiền đình.

  • 27/04/2024

    Bí quyết có 1 thai kỳ khỏe mạnh - Chuẩn bị ngay từ trước khi thụ thai

    Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân gây ngứa đa xơ cứng và cách điều trị

    Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.

  • 26/04/2024

    5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

    Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.

  • 26/04/2024

    Chế độ ăn cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

    Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

Xem thêm
Đánh giá tình trạng dinh dưỡng
Phần mềm đánh giá tình trạng dinh dưỡng