Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các loại trầm cảm - Phần 2

Có hai loại trầm cảm phổ biến nhất là rối loạn trầm cảm ưu thế (MDD) và rối loạn trầm cảm dai dẳng (PDD).

Các loại trầm cảm ít gặp

Trầm cảm là một rối loạn tâm trạng ảnh hưởng đến hơn 16 triệu người Mỹ, trong đó người trưởng thành chiếm 7% và tái diễn hàng năm.

Trầm cảm là một bệnh, không chỉ bao gồm cảm giác thất vọng, chán nản mà còn đặc trưng bởi những cảm xúc nỗi buồn, tuyệt vọng và cảm thấy bất ổn dai dẳng. Tâm trạng thất thường là một điều hết sức bình thường. Các sự việc gây buồn và căng thẳng xảy ra trong cuộc sống của mọi người, và đáp ứng lại bằng những cảm xúc là phản ứng tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên, cảm thấy đau khổ tuyệt vọng và không còn hy vọng lại là không bình thường. Đó là  dấu hiệu của trầm cảm - một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng.

Mỗi người đều trải qua tình trạng rối loạn tâm trạng theo những cách khác nhau nên cũng có những loại trầm cảm khác nhau. Xác định loại trầm cảm giúp định hướng điều trị  được đúng đắn hơn. Thông thường  có hai loại trầm cảm phổ biến nhất là rối loạn trầm cảm ưu thế (MDD) và rối loạn trầm cảm dai dẳng (PDD).

Rối loạn trầm cảm dai dẳng (PDD)

Rối loạn trầm cảm dai dẳng (PDD) thường có triệu chứng ít hoặc nhẹ hơn trầm cảm ưu thế. PDD khác với rối loạn trầm cảm ưu thế (MDD) ở mức độ triệu chứng, và kéo dài hơn MDD. Tình trạng này được đặc trưng bởi tâm trạng chán nản trong hầu hết thời gian ít nhất là hai năm, cùng với ít nhất hai trong số những triệu chứng này:

 • Lòng tự trọng thấp
 • Tuyệt vọng
 • Kém tập trung
 • Không muốn ăn
 • Ăn quá nhiều
 • Mất ngủ
 • Ngủ nhiều quá mức
 • Thiếu quyết đoán
 • Thiếu năng lượng

 Rối loạn trầm cảm không điển hình

Bạn có thể có một chứng rối loạn trầm cảm được đặc trưng bởi triệu chứng trầm cảm nhưng không phù hợp với loại MDD, PDD, hoặc rối loạn tâm trạng khác. Đây được gọi là "rối loạn trầm cảm  không rõ  diển hình". Các ví dụ về rối loạn kiểu này bao gồm:

Rối loạn trầm cảm không điển hình

Một người có rối loạn này có thể có nhiều đặc điểm của các hình thức trầm cảm khác.

Trầm cảm tái phát thường xuyên

Loại trầm cảm này cho biết các triệu chứng kéo dài từ hai đến 13 ngày. Nó xảy ra ít nhất mỗi tháng một lần trong 12 tháng. Đây là một dạng trầm cảm nhẹ nhàng hơn thường được điều trị bằng liệu pháp.

Rối loạn điều chỉnh với các đặc tính trầm cảm

Thỉnh thoảng, một số sự kiện đơn thuần hoặc căng thẳng có thể gây ra một phản ứng tâm lý rất mãnh liệt mà kết quả là tâm trạng tiêu cực đủ để có thể được coi là một loại trầm cảm. Tình trạng này được gọi là rối loạn điều chỉnh với các đặc tính trầm cảm. Tuy nhiên tình trạng này chỉ là tạm thời.

Các rối loạn tâm trạng khác gây triệu chứng trầm cảm

Một số rối loạn tâm trạng gây ra các triệu chứng trầm cảm, nhưng chúng không phải là trầm cảm. Cần phải nhận ra rằng những rối loạn này không phải là trầm cảm. Điều trị cho những rối loạn tâm trạng này có thể rất khác so với điều trị chứng trầm cảm.

Các tình trạng bệnh khác dẫn đến trầm cảm

 • MDD thường được coi là hình thức trầm cảm nghiêm trọng nhất về mức độ trầm cảm và thời gian kéo dài.  Tuy nhiên, Trầm cảm cũng có thể xảy ra do các điều kiện khác, chẳng hạn như:
 • Rối loạn mất kiểm soát tâm trạng, muốn gây gổ, thường được chẩn đoán ở trẻ em và được đặc trưng bởi những cơn tức giận dữ dội và thường xuyên
 • Rối loạn tâm thần tiền kinh nguyệt, là một dạng nặng hơn của hội chứng tiền kinh nguyệt
 • Rối loạn trầm cảm do chất  hoặc thuốc  gây ra, đó là trầm cảm do sử dụng ma túy bất hợp pháp hoặc các phản ứng phụ của một loại thuốc được kê đơn
 • Một số bệnh mạn tính cũng có thể gây ra trầm cảm, chẳng hạn như bệnh Parkinson

Trầm cảm không chỉ là cảm giác thất vọng. Nó thường có thể ảnh hưởng đến trách nhiệm và mối quan hệ hàng ngày của bạn. Nó có thể kéo dài hàng tháng hoặc nhiều năm và  tình hình càng trở nên khó khăn khi  không được điều trị. Do vậy cần đi khám  để có hướng điều trị đúng đắn

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Trầm cảm là nguyên nhân gây bệnh hàng đầu trên thế giới

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm