Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cà phê liệu có tốt cho sức khỏe?

Cà phê là thức uống yêu thích của nhiều người trên thế giới. Cà phê mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhưng nếu tiêu thụ quá mức có thể để lại những tác hại tiêu cực.

Cà phê liệu có tốt cho sức khỏe?

Các nhà khoa học đã chứng minh những lợi íchcà phê mang lại là có thật. Cà phê góp phần hạn chế nguy cơ gây ung thư, bệnh Alzheimer và những yếu tố nguy hiểm khác cho sức khỏe của bạn.

Năm 1991, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định cà phê là loại đồ uống “có khả năng gây ung thư”. Tuy vậy tới năm 2016, WHO không tìm thấy bất kì bằng chứng thuyết phục nào về việc uống cà phê gây ung thư. Trong khi đó, WHO lại tìm thấy rất nhiều bằng chứng về những ảnh hưởng tích cực khi sử dụng cà phê thường xuyên với một lượng trung bình.

Tháng 3/2018, Los Angeles đã ban hành luật lệ bắt buộc các công ty sản xuất phải dán nhãn cảnh báo trên các sản phẩm cà phê với lí do khi làm nóng lên các sản phẩm này sẽ sản xuất ra một chất hóa học gọi là acrylamide – được phân loại như một chất gây ung thư.

Tuy nhiên vấn đề ở đây là acrylamide chỉ gây ung thư cho các động vật gặm nhấm trong phòng thí nghiệm mà không có bất kì bằng chứng xác thực nào tìm thấy về việc tăng nguy cơ ung thư trên người. Các nghiên cứu này cho thấy động vật phơi nhiễm với nồng độ acrylamie cao hơn 60 lần so với người. Nếu bạn uống đủ lượng cà phê chứa lượng acrylamide như vậy, chắc chắn vấn đề còn nguy hiểm hơn rất nhiều so với việc tăng nguy cơ ung thư.

Bạn vẫn còn cảm thấy lo lắng khi sử dụng cà phê? Vậy hãy tiếp tục đọc năm lý do các nghiên cứu đưa ra dưới đây để thay đổi suy nghĩ của mình:

1. Cà phê có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư

Có hơn 1.000 hợp chất trong cà phê, nhiều hợp chất có khả năng kháng viêm và chống ung thư. Theo một nghiên cứu gần đây, hạt cà phê có chứa chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa các tổn thương do gốc tự do gây ra – nguyên nhân có thể dẫn đến ung thư.

Tiêu thụ cà phê có mối liên quan với việc giảm nguy cơ hình thành các khối u hắc tố, bệnh bạch cầu, cũng như ung thư tuyến tiền liệt và ung thư nội mạc tử cung. Một nghiên cứu năm 2017 chỉ ra rằng những người uống cà phê ít có khả năng phát triển ung thư đại trực tràng hơn 26% so với những người không uống cà phê. Những người uống nhiều hơn 2,5 cốc cà phê mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư ít hơn 54% so với những người không uống.

2. Cà phê có thể ngăn ngừa tiểu đường týp 2

Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, xu hướng mắc bệnh tiểu đường hiện nay ngày một tăng lên. Mỗi năm có khoảng 1,5 triệu người được chẩn đoán và khoảng 7,2 triệu người chưa biết mình mắc bệnh. Các nhà nghiên cứu tin rằng việc uống cà phê (chứa caffein hoặc không chứa caffein) có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường týp 2 (dạng phổ biến của tiểu đường). Lượng tiêu thụ càng nhiều thì càng ít có khả năng phát triển bệnh.

Cà phê còn chứa crôm, một khoáng chất giúp cơ thể sử dụng insulin – hormone điều hòa lượng đường trong máu. Tuy vậy các chuyên gia y tế khuyên bạn không nên uống quá 4 tách cà phê mỗi ngày để không xảy ra các chứng mất ngủ, rối loạn tiêu hóa hoặc đau nửa đầu. 

3. Cà phê có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Các nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc giảm nguy cơ mất trí nhớ với tiêu thụ cà phê do hàm lượng caffein cao có ích cho não bộ. Nghiên cứu trên các đối tượng có dấu hiệu về các vấn đề trí nhớ trong khoảng thời gian từ 2 đến 4 năm phát hiện ra rằng những người có nồng độ caffein trong máu thấp hơn dễ bị chứng mất trí hơn những người có nồng độ caffein trong máu cao hơn.

4. Cà phê có thể bảo vệ trái tim

Chúng ta không cần cảm thấy lo lắng về thói quen uống cà phê nữa vì nó có thể giúp bảo vệ trái tim của bạn. Trong nhiều thập kỷ qua, các bệnh nhân có nhịp tim bất thường (tăng nguy cơ ngừng tim đột ngột và đột quỵ) được khuyên nên tránh sử dụng caffein. Tuy nhiên, một phân tích tổng hợp mới cho thấy uống cà phê thực sự có thể làm giảm tần số rung nhĩ lên tới 13%. Những người uống cà phê có ít hơn 30% khả năng tử vong bởi các bệnh về tim mạch và ít hơn 19% khả năng chết vì đột quỵ so với những người không sử dụng cà phê.

5. Cà phê có thể giúp tăng tuổi thọ

Việc uống 4 tách cà phê mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ tử vong (bao gồm cả các bệnh ung thư) thấp hơn so với những người không uống giúp đánh giá tác dụng của cà phê trong việc tăng tuổi thọ của con người.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Cà phê rau diếp xoăn có tốt cho sức khỏe?

Lê Thanh Hà - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Prevention
Bình luận
Tin mới
  • 20/01/2021

    Tình trạng luôn cảm thấy mệt mỏi “tố cáo” gì về sức khỏe của bạn?

    Thiếu ngủ, công việc bận rộn, áp lực… là những “thủ phạm” khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, cạn kiệt năng lượng. Tuy nhiên, nếu tình trạng này xảy ra đột ngột và kéo dài cho dù bạn đã dành thời gian nghỉ dưỡng thì đây có thể là dấu hiệu của bệnh lý.

  • 20/01/2021

    Dùng nghệ chăm sóc da: Lợi ích, cách dùng và lưu ý

    Nghệ là một loại củ rất đa năng khi chúng vừa có thể được dùng như một loại gia vị, vừa có thể dùng như nguyên liệu trong y học, làm đẹp… Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu lợi ích và cách dùng nghệ để chăm sóc da.

  • 20/01/2021

    7 mẹo hữu ích giúp giảm lo lắng hiệu quả

    Lo lắng là một phần bình thường trong cuộc sống của con người - mọi người đều trải qua điều đó theo thời gian. Nhưng khi không kiểm soát được, nó có thể ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn.

  • 20/01/2021

    Làm sạch không khí trong nhà bằng 8 loại cây cảnh

    Khi nghĩ về ô nhiễm không khí, bạn thường tưởng tượng ra các nhà máy xả khói bụi lên bầu trời hay những con đường đầy xe cộ trong giờ cao điểm. Tuy nhiên, bạn có biết ngay trong ngôi nhà của bạn cũng có thể bị ô nhiễm?

  • 20/01/2021

    Các thực phẩm, thực phẩm bổ sung tốt cho người bệnh Parkinson

    Có nhiều thực phẩm, thực phẩm bổ sung được cho là có thể giúp cải thiện các triệu chứng bệnh Parkinson, làm chậm sự tiến triển của bệnh. Cùng Health+ điểm lại một số thực phẩm tốt người bệnh Parkinson nên thêm vào chế độ ăn thường ngày.

  • 20/01/2021

    8 cách để tăng cường miễn dịch tự nhiên

    Việc tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể không phải là một điều dễ làm, tuy nhiên, một số thay đổi về chế độ ăn uống và lối sống có thể tăng cường khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể và giúp bạn chống lại các mầm bệnh có hại hoặc vi sinh vật gây bệnh.

  • 19/01/2021

    10 lý do khiến bạn luôn cảm thấy đầy hơi

    Đầy hơi là một tình trạng rất phổ biến, đa phần do thói quen ăn uống không lành mạnh, tình trạng căng thẳng của bản thân hoặc nhiều vấn đề khác tác động gây ra. Đầy hơi gây ra cảm giác khó chịu, đôi khi gây phiền toái khi quá đầy hơi và khiến bạn phải “xả” ở những nơi công cộng. Vậy tình trạng này có nguyên nhân từ đâu?

  • 19/01/2021

    6 loại nấm adaptogen giúp cải thiện sức khỏe toàn diện

    Nhiều chuyên gia chỉ ra rằng, người tiêu dùng đang có xu hướng ngày càng quan tâm hơn tới các loại thực phẩm chăm sóc sức khỏe. Một trong những thực phẩm dẫn đầu xu hướng có thể kể tới các loại nấm adaptogen.

Xem thêm