Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bổ sung vitamin C giúp đẩy lùi những cơn đau do Gout

Bệnh Gout gây ra những cơn đau nhức kéo dài khiến người bệnh gặp nhiều trở ngại trong sinh hoạt hàng ngày. Bằng việc bổ sung những thực phẩm giàu vitamin C, người bệnh gout sẽ ngăn ngừa và đẩy lùi hiệu quả những triệu chứng của bệnh.

Bệnh gout là một loại viêm khớp xảy ra do rối loạn chuyển hóa purin làm tăng axít uric trong máu dẫn đến ứ đọng tinh thể muối urat tại khớp.

Nếu tình trạng này kéo dài, bệnh nhân phải chịu đựng những cơn đau buốt cường độ cao, gây khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày, nguy cơ gây biến dạng khớp cao và có thể dẫn đến tàn phế.

Biểu hiện thường thấy của bệnh gout là sưng tấy, nóng, đỏ, đau buốt dữ dội tại một hay nhiều khớp như đầu gối, ngón chân - tay hoặc mắt cá chân, khuỷu tay vào ban đêm hoặc sáng sớm khi thức dậy.

Vai trò của vitamin C đối với bệnh gout

Nhiều cuộc nghiên cứu đã cho thấy vitamin C có tác dụng làm giảm lượng axit uric trong máu, do đó có thể dùng để ngăn ngừa chứng bệnh gây đau nhức này. Nếu mỗi ngày bổ sung 500g vitamin C, thì bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh gút đến 17%. Trong trường hợp không bổ sung đủ 250g mỗi ngày, những người bổ sung ít nhất 1.500mg mỗi ngày sẽ giảm 4,5% nguy cơ mắc căn bệnh gout.

Các bạn nên bổ sung:

1. Ớt chuông vàng

Đây là loại thực phẩm đứng đầu bảng về hàm lượng vitamin C. Hầu hết các loại ớt chuông đều chứa hàm lượng vitamin C cao, tuy nhiên, ớt chuông vàng chứa hàm lượng vitamin C cao nhất. Loại quả có màu vàng rực, giòn và cực kỳ thấp calorie này vượt qua cả quả cam về hàm lượng Vitamin C. Một quả ớt chuông trung bình có thể cung cấp 342 mg tương đương 570% lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày.

2. Đu đủ

Đu đủ là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. Một quả đu đủ có thể cung cấp 187,87 mg vitamin C. Lượng vitamin C này cao hơn gần 3 lần lượng dưỡng chất được khuyến cáo sử dụng mỗi ngày. Đu đủ rất ngon miệng và nhiều màu có thể giúp cơ thể thêm khỏe mạnh.

Hơn nữa, đu đủ còn là loại trái cây chứa nhiều vitamin A, canxi và dồi dào nguồn kali. Đu đủ cũng chứa vitamin B, vitamin B-6, vitamin B-1 và riboflavin rất tốt cho hệ tiêu hóa.

3. Trái cây có múi

Trái cây có múi như cam, chanh và bưởi, khế là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào nhất. Các loại quả này cho dù ăn trực tiếp hay làm nước ép đều cung cấp cho bạn hàm lượng vitamin C, A cần thiết. Một nửa cốc nước ép bưởi có thể mang lại 70 mg vitamin C, trong khi nước cam cung cấp 93 mg. Các loại trái cây có múi cũng giàu axit folic, vitamin B phức tạp và kali.

4. Bông cải xanh

Bông cải xanh là một nguồn dưỡng chất tuyệt vời. Hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa cao trong bông cải xanh có thể giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch và đẩy lùi nhiều căn bệnh trong đó có bệnh gout. Một khẩu phần ăn bông cải xanh có thể cung cấp 81.17 mg vitamin C, đáp ứng đủ lượng dưỡng chất cần thiết mỗi ngày. Loại rau này ngoài ra cũng chứa hàm lượng calo thấp. Một khẩu phần ăn bông cải xanh chỉ chứa 30 đơn vị calo.

5. Các loại rau lá xanh

Các loại rau lá xanh như cải xoăn, rau bina, mù tạt và củ cải xanh rất giàu chất phytochemical, carotenoid, các chất chống oxy hóa và vitamin A và C. Một chén cải xoăn cắt nhỏ có thể giúp bạn có được lượng vitamin C cần thiết và cung cấp 539 mg vitamin C với chỉ 15 đơn vị calo. Một khẩu phần ăn củ cải xanh thô cung cấp 33 mg vitamin C. Các loại rau lá xanh cũng có khả năng phòng chống đột quỵ, thoái hóa, viêm xương khớp và đẩy lùi các cơn đau do gout.

Kiểu Việt - Theo Thanh Niên
Bình luận
Tin mới
  • 23/10/2017

    Lưu ý khi tiêm insulin và các loại thuốc điều trị đái tháo đường

    Tiêm insulin và sử dụng thuốc điều trị là những biện pháp phổ biến để quản lý và điều trị bệnh đái tháo đường. Bạn đã biết các biện pháp này được sử dụng như thế nào và cần những lưu ý gì?

  • 23/10/2017

    Thành phần dinh dưỡng từ quả kiwi

    Quả Kiwi có ít calo, đường và chất béo. Kiwi chất xơ, vitamin và khoáng chất. Một quả Kiwi chỉ chứa 42 calo và 2g chất xơ và vitamin C một ngày.

  • 23/10/2017

    Bệnh tiêu chảy - nguyên nhân, biện pháp và cách phòng chống

    Bệnh tiêu chảy là tình trạng đi ngoài phân lỏng ba lần hoặc nhiều hơn mỗi ngày, với các triệu chứng kèm theo là nôn, mất nước, rối loạn điện giải, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

  • 23/10/2017

    Những thay đổi của tử cung khi mang thai

    Khi mang thai, cơ thể bạn sẽ thay đổi từ trong ra ngoài. Trong khi một số thay đổi sẽ rất rõ ràng, một số thay đổi khác lại khó nhận biết. Ngay từ khi bắt đầu mang thai,mẹ bầu sẽ cảm thấy những thay đổi rất tinh tế của cơ thể mình. Và tử cung chính là phần cơ thể thay đổi nhiều nhất.

  • 23/10/2017

    Nhận diện dấu hiệu của ung thư trên cơ thể bạn

    Theo bác sĩ Đỗ Triều Hưng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn, đa phần người Việt Nam chưa chú trọng tầm soát ung thư định kỳ nên phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn muộn, tỷ lệ tử vong cao.

  • 23/10/2017

    Đau ngực do các vấn đề ở phổi

    Đau ngực hoặc khó chịu có thể liên quan đến nhiều vấn đề về phổi, bao gồm rối loạn đường thở như hen hoặc viêm phế quản, nhiễm trùng phổi (viêm phổi), hoặc viêm niêm mạc phổi (gọi là viêm phổi hoặc viêm màng phổi) .

  • 23/10/2017

    Vitamin K2 - và những lợi ích không ngờ tới phát triển chiều cao và chống ung thư

    Ai cũng biết, vitamin K2 có những lợi ích vô cùng tuyệt vời với sức khỏe xương. Nhưng chưa dừng lại ở đó, vitamin K2 còn có quyền năng to lớn trong công cuộc chống lại ung thư. Và có lẽ sẽ sớm thôi vitamin K sẽ đứng ngang bằng với vitamin D về những tác dụng của nó với sức khỏe.

  • 23/10/2017

    Chị em cần biết: 7 cách hay nhất giúp giảm đau bụng kinh

    Đau bụng kinh thường xảy ra trước kỳ kinh nguyệt từ 1 tuần đến 10 ngày. Đó có thể là một cơn đau râm ran không ảnh hưởng tới sinh hoạt của bạn, nhưng nó cũng có thể gây ra sự đau đớn dữ dội, buộc bạn phải nghỉ ngơi và tìm kiếm sự trợ giúp từ thuốc men cũng như các liệu pháp tự nhiên.

Xem thêm