Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tăng cường sức khỏe nhờ vitamin A, E và D3

Các loại vitamin và khoáng chất giữ một vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của con người, không chỉ giúp duy trì hoạt động của cơ thể, những chất này còn có chức năng ngăn ngừa và phòng bệnh.

Trong số các loại vitamin thì bộ 3 vi chất vitamin A, E, D3 thường được chú ý bởi vitamin A không thể thiếu đối với sức khỏe của làn da và thị lực; vitamin E  đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất; trong khi đó vitamin D3 (còn được gọi là cholecalciferol) tham gia vào quá trình hấp thụ canxi của cơ thể.

Vitamin A, E và D3 giúp tăng cường sức khỏe của làn da, thị lực, chuyển hóa chất và hấp thụ canxi của cơ thể

Theo Bác sĩ chuyên khoa Nội tổng quát Ngô Thị Bạch Yến - Bệnh viện y học cổ truyền TP.HCM: “Vitamin A, E, D3 chứa trong rất nhiều trong các thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên nhiều chất béo như: đậu nành, dầu olein, hạt hướng dương, mè, đậu phộng, các loại rau củ… Do đó, việc sử dụng dầu thực vật và những thức ăn có chứa các vi chất này hàng ngày là rất quan trọng trong việc cung cấp nguồn vi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể”.

Với nguồn nguyên liệu chính từ thực vật - những loại hạt đã được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo là cung cấp nhiều vitamin A, E, D3 nên nếu sử dụng thường xuyên, dầu thực vật sẽ góp phần bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, để có được loại dầu thực vật đảm bảo giữ được các chất dinh dưỡng trong quá trình sản xuất đòi hỏi doanh nghiệp phải có sự đầu tư về nhiều mặt, đặc biệt quan trọng là công nghệ chế biến.

BS Trần Thị Phương Anh, GV Bộ môn Dinh dưỡng - ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM cho biết “Dầu thực vật chứa acid không no và không chứa cholesterol. Do vậy, các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyến nghị sử dụng dầu thực vật thay cho mỡ động vật và 1 tuần cũng nên ăn ít nhất 2-3 bữa cá để cung cấp đầy đủ omega 3 cho cơ thể”.

Có được một cơ thể khỏe mạnh, không lo lắng về những hiểm họa bệnh tật, là mong ước của bất kỳ ai. Tuy nhiên đôi khi trong sinh hoạt hằng ngày, chính chúng ta lại tự tạo ra những bất lợi về sức khỏe, dù chỉ là vô tình trong việc lựa chọn những nguồn thực phẩm chưa phù hợp.

Với dầu ăn, nếu muốn đảm bảo giữ được các chất dinh dưỡng thì trong quá trình chế biến người tiêu dùng không nên chiên xào ở nhiệt độ cao kéo dài vì khi đó dầu ăn sẽ bị oxy hóa tạo ra nhiều chất acrolein (1 yếu tố có thể làm nảy sinh ung thư) và làm cho dầu chiên có màu đen. Mặt khác, dưới tác động của nhiệt độ cao trên 180 độ C, các chất trong dầu sẽ gây ra phản ứng phân giải hoặc tổng hợp và sản sinh các chất an-đê-hít, acid béo tự do… là những chất rất có hại cho cơ thể.

Có thể nói rằng, dầu ăn là một loại thực phẩm “3 trong 1”. Xét về giá trị dinh dưỡng, nó là một nguồn dưỡng chất đáng kể. Xét về tính năng, có thể nói dầu ăn cũng là một “công cụ” để chế biến thức ăn bởi nó đóng vai trò tải nhiệt, làm chín thực phẩm.

Dầu ăn cũng đồng thời có thể xem là một gia vị bởi nó góp phần tạo ra hương vị riêng cho món ăn. Và quan trọng nhất là dầu ăn cung cấp một nguồn dưỡng chất phong phú và không thể thiếu đối với sức khỏe của mỗi người. Vì thế, lựa chọn loại dầu ăn có khả năng lưu giữ các vi chất dinh vốn có, không lo ngại về việc biến đổi chất khi sử dụng ở nhiệt độ cao là một việc làm cụ thể, dễ dàng để giữ gìn sức khỏe.

Theo Tuổi trẻ
Bình luận
Tin mới
  • 23/04/2024

    Các phương pháp giảm đau nửa đầu mạn tính

    Chứng đau nửa đầu mạn tính có thể phòng ngừa và được điều trị một cách triệt để. Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc và cũng như các phương pháp điều trị thích hợp giúp làm giảm các cơn đau nửa đầu mạn tính.

  • 23/04/2024

    Căng thẳng quá mức gây suy giảm nhiều chất dinh dưỡng trong cơ thể

    Căng thẳng mạn tính và kéo dài không chỉ ảnh hưởng sức khoẻ tinh thần mà còn khiến cơ thể có nguy cơ cạn kiệt nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch và sự phục hồi thể chất.

  • 23/04/2024

    7 mẹo giúp trẻ tránh xa đồ ăn vặt không tốt cho sức khỏe

    Trẻ em thường bị thu hút bởi đồ ăn vặt. Với bao bì đầy màu sắc và hương vị hấp dẫn, những món ăn nhẹ không lành mạnh này thường khiến trẻ thích thú và muốn ăn nhiều hơn.

  • 23/04/2024

    Chuẩn bị tốt thể lực khi tham gia chạy marathon

    Gần đây phong trào tập thể dục thể thao, các giải chạy bộ không chuyên marathon (42,295km), bán marathon (21,1km) ngày càng phổ biến, thu hút đông đảo người dân thuộc nhiều độ tuổi tham gia. Đây là dấu hiệu tốt chứng tỏ cộng đồng quan tâm tới vấn đề thể dục, thể thao, nâng cao sức khỏe.

  • 23/04/2024

    Trẻ trên 6 tháng tuổi dễ thiếu kẽm và sắt

    Do có nhiều vai trò quan trọng, không thể thiếu đối với cơ thể nên khi trẻ thiếu sắt và kẽm sẽ ảnh hưởng không nhỏ đối với sự phát triển thể chất và tinh thần trẻ.

  • 23/04/2024

    Tìm hiểu về bệnh ly thượng bì bọng nước

    Bệnh ly thượng bì bọng nước là tên gọi của một nhóm các rối loạn da hiếm gặp do di truyền, làm cho da trở nên rất dễ bị tổn thương. Bất kỳ chấn thương hay ma sát nào với da đều có thể gây ra các vết phồng rộp đau đớn.

  • 22/04/2024

    Cách giảm lượng đường trong máu ngay lập tức

    Cách nhanh nhất để giảm lượng đường trong máu là dùng insulin tác dụng nhanh. Tập thể dục cũng là một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, trong những trường hợp nặng, bạn nên đến các cơ sở y tế để điều trị.

  • 22/04/2024

    Thực phẩm giàu biotin nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng

    Biotin hay vitamin B7 là dưỡng chất cần thiết cho quá trình chuyển hóa và nhiều chức năng quan trọng của cơ thể. Cách tốt nhất để bổ sung biotin là nhờ chế độ dinh dưỡng với các thực phẩm giàu vi chất này.

Xem thêm