Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bệnh viêm đường tiết niệu và cơ chế “thông, xả”

Viêm đường tiết niệu tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây khó khăn, bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày.

Thông thường, bệnh sẽ được điều trị bằng kháng sinh để diệt khuẩn, tuy nhiên với cơ chế “thông, xả” sẽ giúp đào thải vi khuẩn đã được tiêu diệt và vi khuẩn bám trên bề mặt đường niệu ra khỏi cơ thể theo đường nước tiểu. Bằng cách uống nhiều nước, người bệnh sẽ thường xuyên muốn đi tiểu, và kết hợp thảo dược để làm "thông" đường tiểu, vi khuẩn sẽ bị "xả" ra ngoài theo đường tiểu mà không cần phải sử dụng đến kháng sinh.

Bệnh viêm đường tiết niệu có hai nguyên nhân chính gây nên:

- Viêm đường tiết niệu do nhiễm khuẩn: E.Coli, Klebsiella species, Proteus, tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn… Nước tiểu đục, hôi, khai nồng và các triệu chứng tiểu buốt, tiểu rắt ngày càng tăng nặng, ở phụ nữ thường kèm theo gia tăng khí hư vùng âm đạo.

- Viêm đường tiết niệu do thấp nhiệt (nóng trong): Hay gặp ở những người hay bị mụn nhọt, mẩn ngứa… Với dạng này, nước tiểu vàng, có mùi hôi, các triệu chứng tiểu buốt, tiểu rắt không tăng nặng.

Các triệu chứng cơ bản, dễ nhận biết nhất, người bệnh sẽ có dấu hiệu tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu đục, có mùi tanh nồng. Khi bệnh đã ở giai đoạn nặng sẽ tiểu ra mủ, tiểu ra máu. Ngoài ra có thể bị sốt cao âm ỉ tạo thành cơn, kéo dài từ 5 ngày trở lên, đau phần bụng dưới hoặc thắt lưng…

Ảnh minh hoạ.

Tránh lạm dụng kháng sinh

Với viêm đường tiết niệu, thông thường bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng kháng sinh để diệt khuẩn. Đây là cách diệt khuẩn trực tiếp và tiêu diệt vi khuẩn nhanh chóng, tiêu diệt tác nhân gây viêm nhiễm. Tuy nhiên, đi liền với nó là tình trạng mệt mỏi, tăng men gan cho người bệnh.

Mặt khác, đối với bệnh viêm đường tiết niệu, kháng sinh chỉ giải quyết được nguyên nhân viêm đường tiết niệu do nhiễm khuẩn, còn trường hợp viêm đường tiết niệu do thấp nhiệt không những không hiệu quả mà còn làm bệnh nặng hơn vì kháng sinh bản chất là để diệt khuẩn, còn trường hợp do thấp nhiệt thì không phải do vi khuẩn mà do cơ địa bị nóng trong.

Khi dùng kháng sinh, người bệnh có nguy cơ bị tái phát cao hơn do người bệnh thường có thói quen dùng kháng sinh không đủ liều (uống đỡ là không dùng nữa). Do đó, vi khuẩn không được tiêu diệt hết, sẽ kháng thuốc và tồn tại trong cơ thể, khi có điều kiện thuận lợi sẽ bùng phát và lúc này người bệnh sẽ phải dùng kháng sinh liều nặng hơn.

Điều trị cách nào?

Khác với kháng sinh, ngoài cách tiêu diệt bằng kháng sinh tự nhiên, cơ chế “thông, xả” giúp đào thải vi khuẩn đã được tiêu diệt và vi khuẩn bám trên bề mặt đường niệu ra khỏi cơ thể theo đường nước tiểu. Bằng cách uống nhiều nước, người bệnh sẽ thường xuyên muốn đi tiểu, và kết hợp thảo dược để làm "thông" đường tiểu, vi khuẩn sẽ bị "xả" ra ngoài theo đường tiểu mà không cần phải sử dụng đến kháng sinh.

Có 2 thảo dược được chú trọng đó là kim ngân hoa, từ lâu vốn đã được coi là kháng sinh tự nhiên với tác dụng diệt khuẩn cực mạnh. Thứ hai là, kim tiền thảo có tác dụng giãn mạch nên giúp thông niệu, làm giảm triệu chứng tiểu rắt, tiểu buốt. Ngoài ra, kim tiền thảo còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, làm mát nhanh nên giải quyết hiệu quả được viêm đường tiết niệu do thấp nhiệt gây ra.

Việc uống nhiều nước kết hợp với hai dược liệu này sẽ giúp lợi niệu, tiểu mạnh nhiều lần giúp rửa trôi vi khuẩn và mảng viêm ở bàng quang, "xả sạch" vi khuẩn ra khỏi đường niệu một cách dễ dàng, an toàn, dựa trên cơ chế vật lý “thông, xả”, đào thải hết vi khuẩn khỏi đường niệu, ngừa tái phát hiệu quả.

Minh Tuyết - Theo Sức khỏe & Đời sống
Bình luận
Tin mới
  • 27/04/2024

    Vì sao người béo phì dễ bị ợ nóng hơn?

    Béo phì gắn liền với những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, trong đó có chứng ợ nóng. Tìm hiểu nguyên nhân cân nặng quá mức làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản cũng như cách để kiểm soát tại nhà.

  • 27/04/2024

    Mỳ chính (bột ngọt) có an toàn cho trẻ em và phụ nữ mang thai không?

    Bằng chứng khoa học cho thấy bột ngọt (monosodium glutamate) an toàn cho mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em, trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai.

  • 27/04/2024

    Chế độ ăn cho người bệnh rối loạn tiền đình

    Chế độ ăn uống hàng ngày là một công cụ mạnh mẽ trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tiền đình và giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiền đình.

  • 27/04/2024

    Bí quyết có 1 thai kỳ khỏe mạnh - Chuẩn bị ngay từ trước khi thụ thai

    Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân gây ngứa đa xơ cứng và cách điều trị

    Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.

  • 26/04/2024

    5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

    Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.

  • 26/04/2024

    Chế độ ăn cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

    Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

Xem thêm