Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bản tin mới về Sức khoẻ và Y tế ngày 4/7

Hà Nội: 17,6% dân cư sẽ chịu tác động của điều chỉnh giá viện phí từ 1/8/2017, 3 bố con nhập viện do bị tạt axit bỏng nặng, Trả tinh hoàn bị lạc chỗ cho bệnh nhi,... là những tin tức nổi bật về sức khỏe và y tế hôm nay, ngày 4/7/2017.

Bản tin mới về Sức khoẻ và Y tế ngày 4/7

Hà Nội: 17,6% dân cư sẽ chịu tác động của điều chỉnh giá viện phí từ 1/8/2017

Ảnh minh họa: Internet.

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngày 30/6, UBND TP Hà Nội đã có văn bản trình HĐND Thành phố về việc quy định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của bảo hiểm y tế (BHYT) đối với các cơ sở khám chữa bệnh của thành phố Hà Nội. Bắt đầu từ 1/8/2017, TP Hà Nội sẽ thực hiện việc điều chỉnh giá viện phí theo Thông tư 02/2017/TT- BYT ngày 15/3/2017 của Bộ Y tế.

Theo thống kê, tại Hà Nội có 82,4% dân số đã có thẻ BHYT bao gồm người già, trẻ em dưới 6 tuổi, người nghèo và cận nghèo, chính sách xã hội. Số còn lại là 17,6% dân số có mức sống ổn định nhưng chưa tham gia BHYT sẽ là đối tượng chịu tác động của việc điều chỉnh giá viện phí lần này.

Tuy nhiên, theo nhận định của thành phố, con số 17,6% người dân chưa tham gia BHYT không phải là con số quá cao nên việc tăng giá dịch vụ y tế có thể kiểm soát được, không ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng của toàn Thành phố cũng như không tạo nên sự biến động quá lớn về thị trường giá cả.

Nguồn: http://suckhoedoisong.vn/ha-noi-176-dan-cu-se-chiu-tac-dong-cua-dieu-chinh-gia-vien-phi-tu-1-8-2017-n133588.html

3 bố con nhập viện do bị tạt axit bỏng nặng

Bệnh nhân Trinh tại bệnh viện. Ảnh: T.P

Do mâu thuẫn với hàng xóm, 3 bố con và một thanh niên tại Đồng Nai bị tạt axit phải nhập viện Chợ Rẫy (TP HCM). Bệnh nhân Giáp Thị Mỹ Trinh 23 tuổi nhập viện với diện tích bỏng 9% độ 2, 3 ở mặt, mắt, thân, tay trái và hai chân, bị tổn thương đặc biệt ở mắt, thiếu máu giác mạc rất nặng, có thể ảnh hưởng đến thị lực sau này. Bệnh nhân sẽ được phẫu thuật cắt lọc da hoại tử, điều trị và theo dõi thị lực. 

Em gái của Trinh tên Giáp Thị Mỹ Trâm, 18 tuổi bỏng axit 12% độ 2, độ 3 ở vùng mặt, cổ, thân, hai tay. Vùng bỏng nặng nhất là sau lưng, sẽ được phẫu thuật cắt bỏ da hoại tử. Bạn trai của Trinh là Hoàng Anh Tuấn 23 tuổi cũng nhập viện vì bỏng axit rải rác ở mặt, tứ chi. Trong khi đó, ông bố Giáp Văn Cường 47 tuổi điều trị tại khoa Mắt vì bỏng giác mạc và vùng cổ ngực. Mắt bên phải của bệnh nhân bị bong biểu mô nên thị lực giảm hơn mắt trái. Bác sĩ đã xử trí ban đầu, điều trị chống nhiễm trùng, giảm đau, tiên lượng phục hồi tốt.

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc/3-bo-con-nhap-vien-do-bi-tat-axit-bong-nang-784275.html

Trả tinh hoàn bị lạc chỗ cho bệnh nhi

Các bác sĩ BV Sản Nhi Quảng Ninh thực hiện ca phẫu thuật

Ngày 3/7, BV Sản Nhi Quảng Ninh đã thực hiện thành công ca phẫu thuật hạ tinh hoàn lạc chỗ bẩm sinh cho bệnh nhi Mạc Quang M. (13 tháng tuổi, TP. Móng Cái, Quảng Ninh).

Trước đó, gia đình bệnh nhi kiểm tra không thấy tinh hoàn 2 bên trong bìu của bé nên đưa vào BV kiểm tra. Kết quả xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh cho thấy Tinh hoàn 2 bên của bé nằm sâu trong ống bẹn, kích thước 7 x 12mm, nhu mô đều, không có khối khu trú, xung quanh không có dịch.
Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị tnh hoàn 2 bên lạc chỗ và chỉ định phẫu thuật. Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhi ổn định và tiếp tục được theo dõi tại BV.
Nguồn: http://phunuvietnam.vn/khoe/tra-tinh-hoan-bi-lac-cho-cho-2-benh-nhi-post29544.html
Tưởng viêm dạ dày, té ra bị nhồi máu cơ tim cấp​
Các bác sĩ đang tiến hành đặt stent thông mạch vành cho ông B. 

Sáng 4-7, BV đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) cho biết Trung tâm Can thiệp tim mạch của BV vừa thực hiện đặt stent mạch vành bên phải và bên trái cho ông LVB (54 tuổi, ở tỉnh Tây Ninh).

Trước đó do liên tục đau bụng và nôn ói nên ông B. đến khám tại cơ sở y tế gần nhà. Chẩn đoán ông B. viêm dạ dày, nơi đây cho dùng thuốc điều trị viêm loét dạ dày. Tuy nhiên, các triệu chứng nói trên chẳng những không giảm mà ngày càng nặng hơn. Đến khi ông B. đau bụng vùng dưới xương ức dữ dội, khó thở và buồn nôn, người nhà đưa đến BV đa khoa Xuyên Á. Tại đây, các bác sĩ thăm khám và ghi nhận hình ảnh điện tim có dấu hiệu nhồi máu cơ tim vùng sau-dưới. Kết quả chụp mạch máu xóa nền (DSA) cho thấy ông B. bị tắc hoàn toàn mạch vành bên phải và hẹp nhánh động mạch mũ bên trái khoảng 90%.

Sau khi phẫu thuật và điều trị, hiện tình trạng ông B. ổn định, hết đau bụng và sinh hoạt bình thường.

Nguồn: http://plo.vn/xa-hoi/khoe-360/tuong-viem-da-day-te-ra-bi-nhoi-mau-co-tim-cap-712887.html
Bé 6 tuổi nguy kịch nghi do mực tua cắn

Ảnh minh họa

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa huyện Đông Hải (Bạc Liêu) cho biết, bệnh viện này vừa cứu sống một bé trai tên Trần Văn Bắc (6 tuổi) nghi do bị con mực tua (còn gọi là bạch tuộc) ở biển cắn.

BS Đặng Văn Khuông - Phó giám đốc BVĐK khu vực huyện Đông Hải cho biết, khi nhập viện, tay bé có vết cắn và rất nguy kịch, mạch bằng 0, trí não lơ mơ. Qua chẩn đoán, bác sĩ kết luận cháu bị sốc phản vệ. 

Trước đó, bệnh nhi có đi mò bắt một con mực đang còn sống và bị nó quấn vào tay cắn xiết, chảy rất nhiều máu. Chỉ vài phút sau, bé bị tím tái toàn thân, sủi bọt miệng, nôn mửa và gần như bất tỉnh, hơi thở yếu ớt.
Nguồn: http://congly.vn/xa-hoi/suc-khoe/be-6-tuoi-nguy-kich-nghi-do-muc-tua-can-216566.html
Anh: Cấy ghép tử cung giúp người chuyển giới nữ được làm mẹ
Ngành y xứ sở sương mù ủng hộ đề nghị đưa cấy tử cung cho người chuyển giới nữ vào nhóm dịch vụ miễn phí của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh quốc (NHS), mang lại cho người chuyển giới cơ hội mang thai và làm mẹ.

Từ năm 2014, cấy ghép tử cung đã được thực hiện thành công tại Thụy Điển. Đến nay đã có ít nhất 5 trẻ được sinh ra từ những người mẹ được cấy ghép tử cung.

Người Anh hy vọng rằng các nghiên cứu và thủ tục sẽ nhanh chóng được giải quyết trong vòng 10 năm tới. Đến lúc đó, người chuyển giới nữ có thể thông qua NHS để được cấy ghép tử cung miễn phí. Trước mắt, các bác sĩ hy vọng có thể tiến hành chương trình cấy ghép tử cung từ thiện cho ít nhất là 3 người vào cuối năm nay.

Nguồn: http://motthegioi.vn/suc-khoe-c-84/anh-cay-ghep-tu-cung-giup-nguoi-chuyen-gioi-nu-duoc-lam-me-66321.html

Trung Quốc lai tạo thành công gạo tím chữa ung thư

Mới đây, các nhà khoa học thuộc trường ĐH Nông nghiệp Nam Trung Quốc đã lai tạo thành công loại gạo tím biến đổi gene, giàu chất chống oxy hóa phục vụ cho việc chữa trị, ngăn ngừa nguy cơ ung thư và một số căn bệnh khác.

Theo đó, do có chứa hợp chất hữu cơ tự nhiên anthocyanin nên loại gạo tím mới được lai tạo này rất tốt đối với sức khỏe con người. Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết, việc ăn nhiều gạo tím sẽ có lợi cho sức khỏe, ngăn ngừa nguy cơ ung thư, bệnh tim mạch, tiểu đường và một số bệnh mãn tính. Đây cũng là lần đầu tiên các nhà khoa học xác định được loại gene có liên quan tới việc tạo thành hợp chất anthocyanin trong các loại gạo khác nhau hiện nay.

Nguồn: http://anninhthudo.vn/the-gioi/trung-quoc-lai-tao-thanh-cong-gao-tim-chua-ung-thu/733470.antd

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bản tin mới về Sức khoẻ và Y tế ngày 3/7

Hằng Thu - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (Tổng hợp) -
Bình luận
Tin mới
  • 25/11/2025

    Bệnh đa u các tuyến nội tiết loại 1 (MEN 1) là gì?

    Bệnh đa u các tuyến nội tiết loại 1 (MEN 1) là một bệnh lý hiếm gặp. Bệnh chủ yếu gây ra các khối u ở các tuyến sản xuất hormone hay còn được gọi là các tuyến nội tiết. Bệnh cũng có thể gây ra các khối u ở ruột non và dạ dày. Một tên gọi khác của bệnh là hội chứng Wermer. Cùng tìm hiểu về bệnh đa u các tuyến nội tiết loại 1 qua bài viết sau đây!

  • 24/11/2025

    Vì sao ăn kiêng mãi mà không giảm cân?

    Khi nói đến giảm cân, chúng ta thường tập trung vào chế độ ăn kiêng và tập thể dục. Tuy nhiên, có hai yếu tố sinh học mạnh mẽ thường bị bỏ qua nhưng lại là chìa khóa để đạt được và duy trì cân nặng lý tưởng: chất lượng giấc ngủ và mức độ stress.

  • 24/11/2025

    Chăm sóc đường hô hấp & phòng tránh viêm họng, cảm cúm hiệu quả

    Thời điểm giao mùa thu đông thời tiết thay đổi thất thường, nhiệt độ giảm và độ ẩm tăng, là điều kiện lý tưởng để các tác nhân gây bệnh đường hô hấp như virus và vi khuẩn phát triển mạnh. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các biện pháp thiết thực để phòng bệnh hô hấp, giúp bạn và gia đình bảo vệ sức khỏe khi giao mùa.

  • 23/11/2025

    10 loại thực phẩm giúp giảm cholesterol bảo vệ tim

    Chế độ ăn uống là yếu tố quan trọng trong việc điều chỉnh mức cholesterol. Có một số loại thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày có thể cải thiện mức cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

  • 23/11/2025

    Top 10 loại rau không chứa tinh bột giúp đẩy nhanh tốc độ giảm cân

    Ăn rau là một trong những cách giúp cải thiện sức khỏe và hỗ trợ giảm cân. Tuy nhiên không phải loại rau nào cũng giống nhau. Khi muốn giảm cân nhanh hơn hãy ưu tiên các loại rau không chứa tinh bột.

  • 23/11/2025

    Nhận diện sớm các triệu chứng cảnh báo bệnh gan

    Gan là cơ quan đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa, giải độc và duy trì sức khỏe toàn diện của cơ thể.

  • 22/11/2025

    Những chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe xương

    Sức khỏe xương chịu ảnh hưởng sâu sắc từ nhiều yếu tố, trong đó dinh dưỡng đóng vai trò trung tâm, cung cấp nguyên vật liệu giúp quá trình hình thành, khoáng hóa và duy trì cấu trúc xương suốt vòng đời.

  • 22/11/2025

    7 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe phổi trong thời tiết giao mùa

    Sự kết hợp giữa thời tiết lạnh, hanh khô và mức độ ô nhiễm không khí cao là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe phổi. Để củng cố hệ hô hấp và giảm thiểu tác động tiêu cực, việc bổ sung dưỡng chất là rất cần thiết. Dưới đây là 7 loại thực phẩm được khuyên dùng để tăng cường sức khỏe cho phổi.

Xem thêm