Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bạn hiểu gì về em bé của mình?

Bạn có hiểu về em bé của mình hay không? Hãy cùng làm thử bài test sau đây nhé!

#1: Em bé sơ sinh ngủ không nhiều lắm, đúng hay sai?

Sai: Trẻ sơ sinh thực ra ngủ rất nhiều – tới 16 tiếng một ngày

#2: Em bé thường sẽ biết cười trong vòng 4 đến 6….tuần hay tháng?

4-6 tháng: Các hành vi về mặt xã hội ví dụ như biết cười có thể hình thành từ rất sớm, khoảng 6 tuần nhưng những hành vi như cười to thường sẽ hình thành muộn hơn, trong khoảng 3-6 tháng đầu. Đôi khi, trẻ sẽ cười khi nhìn thấy bố, mẹ hoặc món đồ chơi yêu thích nhưng đa số trẻ cười đơn giản chỉ là vì trẻ thấy điều đó vui và trẻ cảm thấy thoải mái.

#3: Khi bé được 2 tháng, mẹ nên….với trẻ? Nói chuyện hay chơi?

Nói chuyện: Bố mẹ nên chơi trẻ vào bất cứ thời điểm nào nhưng khi trẻ được 2 tháng tuổi, nói chuyện với trẻ là một việc quan trọng để bắt đầu quá trình học hỏi ngôn ngữ của trẻ. Trẻ sẽ đáp ứng lại với giọng nói của bố mẹ và việc nói chuyện với trẻ sẽ khuyến khích trẻ giao tiếp lại với bố mẹ.

#4: Thay đổi màu phân của trẻ là vấn đề đáng lo ngại? Đúng hay sai?

Sai: Hãy thư giãn đi. Phân của trẻ sẽ thay đổi màu và cha mẹ thường rất lo lắng về vấn đề này. Nhưng trong đa số các trường hợp, không cần phải quá lo lắng, đó chỉ là 1 phần của quá trình phát triển.

 

#5: Thời gian tối đa mà một em bé 3 tháng tuổi có thể khóc là….1 tiếng/ngày, 2 tiếng/ngày, 3 tiếng/ ngày hay 4 tiếng/ngày?

1 tiếng/ngày: Trẻ 3 tháng tuổi chỉ khóc khoảng 1 tiếng/ngày. Thời gian khóc dần dần sẽ được thay thế bằng thời gian ê a và bập bẹ nói khi bé cố gắng tương tác và giao tiếp với môi trường xung quanh. Nếu tổng thời gian khóc của em bé nhiều hơn 1 tiếng, bạn nên đưa bé đến gặp bác sỹ để xem bé có gặp phải vấn đề gì không.

#6: Trẻ thường sẽ có cân nặng gấp đôi lúc sinh khi được 4 tháng tuổi, đúng hay sai?

Đúng: Khi trẻ đủ 4 tháng tuổi, cân nặng của trẻ sẽ gấp đôi cân nặng khi sinh. Nếu em bé không đạt được số cân nặng này hoặc không ăn đủ, bạn nên trao đổi với bác sỹ.

#7: Thời gian phù hợp để bắt đầu phải giữ an toàn cho trẻ là….từ khi sinh hay 4 tháng tuổi?

4 tháng tuổi: Lý tưởng nhất, bạn nên bắt đầu giữ an toàn cho trẻ khi bạn cảm thấy cần thiết. Sẽ phải làm rất nhiều điều. Khi trẻ đủ 4 tháng tuổi, trẻ sẽ bắt đầu khám phá mọi thứ xung quanh và việc giữ an toàn cho trẻ sẽ trở nên cần thiết. Hãy khoá tất cả các ngăn tủ, ngăn kéo, cất toàn bộ các sản phẩm làm sạch và các vật dụng nguy hiểm khác (như các loại thuốc, dao và các vật dụng nhỏ có thể gây hóc/nghẹn cho bé ra khỏi tầm tay của bé. Bạn cũng cần đậy/che kín thùng rác, khoá các cửa sổ và lập rào chắn tại đầu cầu thang. Bạn hãy bò trên sàn giống như em bé để biết được em bé sẽ nhìn mọi thứ như thế nào và vật gì sẽ cần cất đi.

#8: Cách tốt nhất để dỗ em bé đi ngủ là…cho em bé lên giường sau khi ăn, đặt em bé nằm xuống khi buồn ngủ, chơi với em bé cho đến khi em bé mệt hay tất cả các phương án trên?

Đặt em bé xuống khi em bé buồn ngủ: đặt em bé vào nôi khi em bé vẫn thức nhưng đã bắt đầu buồn ngủ và chưa buồn ngủ hẳn để em bé có thể học được cách tự đi ngủ. Bằng cách này, khi em bé bị thức dậy vào nửa đêm (mà không phải vì đói hay ướt bỉm), bé có thể tự ngủ lại mà không cần sự dỗ dành của bạn.

#9: Cho đến khi trẻ 1 tuổi, mẹ không nên cho bé ăn sữa bò, mật ong, hay các loại đậu?

Sữa bò và mật ong: Trẻ nhỏ không nên sử dụng mật ong cho đến khi trẻ đủ 1 tuổi bởi mật ong có chứa các vi khuẩn có thể gây ngộ độc. Trẻ cũng nên tránh uống sữa bò trong năm đầu tiên vì trẻ không thể tiêu hoá được sữa bò như sữa công thức. Ngoài ra, hàm lượng protein và khoáng chất cao cũng sẽ gây áp lực nặng lên thận của trẻ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Phải làm gì nếu em bé ngã từ trên giường xuống?

Bình luận
Tin mới
Xem thêm