Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bạn biết gì về L-agrinine?

Agrinine (hay còn gọi là L-arginine) là một dạng amino axit được cơ thể sản xuất bên. Khi được sử dụng trong thực phẩm chức năng, Agrinine đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ hạn chế đau nửa đầu cho đến giảm tình trạng nhiễm trùng.

Tại sao mọi người lựa chọn arginine?

Các nghiên cứu cho thấy Agrinine đem lại sự thư giãn cho các mạch máu và một số lợi ích tim mạch, chẳng hạn như làm giảm các triệu chứng đau thắt ngực và các bệnh động mạch ngoại biên. Agrinine dường như cũng tăng cường sức khỏe của những người bị suy tim, có thể giúp hỗ trợ điều trị rối loạn cương dương khi kết hợp với các chất bổ sung khác như chiết xuất vỏ cây thông.

Ở một số nghiên cứu đã cho thấy tác dụng tăng cường miễn dịch của arginine. Bên cạnh đó, Agrinine cũng có thể chống lại triệu chứng giảm cân do HIV gây ra, cải thiện các triệu chứng viêm thận và hỗ trợ chức năng thận sau cấy ghép. Một số chuyên gia cho biết arginine có thể làm giảm chứng đau nửa đầu, cải thiện huyết áp và giảm thời gian phục hồi sau phẫu thuật.

Tuy nhiên không phải tất cả các nghiên cứu đều ghi nhận tác dụng tích cực. Agrinine dường như không giúp phục hồi các cơn đau tim, tiền sản giật, chữa lành vết thương hoặc chấn thương do tập thể dục ở những người suy tim; và dường như còn làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn.

Đã có nhiều nghiên cứu tìm hiểu về các tác dụng arginine với các bệnh như mất trí nhớ, tăng huyết áp, ung thư, vô sinh nam, tiểu đường và béo phì. Tuy nhiên, vẫn chưa khẳng định được các tác dụng này và chắc chắn vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu nữa.

Bạn nên dùng bao nhiêu arginine?

Không có một liều lượng arginine tiêu chuẩn, các nghiên cứu khác nhau đã sử dụng liều lượng khác nhau cho các điều kiện cụ thể. Liều phổ biến là từ 2-3 gram/lần, 3 lần một ngày. Việc bổ sung dài hạn arginine vẫn chưa được chứng minh có hiệu quả. Chính vì vậy bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn liều dùng thích hợp.

Bác sĩ có thể khuyên bạn nên dùng arginine bổ sung trong một số trường hợp như: suy dinh dưỡng, thiếu protein, bỏng, nhiễm trùng và một số bệnh mãn tính khác.

Thực phẩm liệu có chứa arginine?

Nhiều loại thực phẩm trong tự nhiên có chứa arginine, tuy nhiên với hàm lượng thấp, bao gồm các loại hạt như: óc chó, quả phi, hồ đào, lạc, hạnh nhân, hạt điều, vừng, hướng dương, các loại ngũ cốc như: yến mạch, ngô, ngũ cốc, kiều mạch, gạo nâu; sữa, thịt gà và socola.

Tác dụng phụ và rủi ro của arginine

Tác dụng phụ

Đa số những người dùng arginine đều có rất ít tác dụng phụ. Tuy nhiên, nó có thể gây buồn nôn, chuột rút, tiêu chảy, dị ứng và một số triệu chứng hen suyễn, huyết áp thấp, thay đổi nồng độ glucose và nồng độ các chất trong máu.

Có một số giả thyết cho rằng nồng độ lysine và arginine trong chế độ ăn (hoặc trong thực phẩm chức năng) có thể làm mạnh lên tình trạng nhiễm virus tiềm ẩn. Một số chuyên gia đề nghị tăng lượng lysine và giảm lượng arginine để giúp dự phòng các triệu chứng liên quan đến các loại virus gây bệnh Herpes.

Nguy cơ

Nếu bạn có các vấn đề sức khỏe như ung thư, hen phế quản, dị ứng, các vấn đề về gan thận, hạ huyết áp hoặc rối loạn đông máu, chỉ nên sử dụng arginine khi có sự đồng ý và chỉ định của bác sĩ.

Tương tác

Nếu bạn thường xuyên sử dụng thuốc điều trị hoặc các thực phẩm chức năng, hãy hỏi bác sĩ trước khi sử dụng arginine, bởi nó có thể tương tác với một số loại như thuốc tránh thai, các liệu pháp hormone, thuốc làm loãng máu, một số loại thuốc giảm đau và điều trị rối loạn cương dương….Agrinine cũng có thể tương tác với các chất bổ sung như bạch quả, tỏi, nhân sâm châu Á và kali.

Để đảm bảo không có những rủi ro, bạn không nên sử dụng arginine cho trẻ em hoặc phụ nữ mang thai/cho con bú mà không có sự đồng ý của bác sĩ.

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: Những yếu tố khiến bạn bị thiếu vitamin và khoáng chất

Ths.Lê Thanh Hà - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo webmd
Bình luận
Tin mới
  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

  • 25/04/2024

    Dùng thuốc an toàn khi đang cho con bú

    Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ, bạn đang cho con bạn một khởi đầu khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu cần dùng thuốc, bạn có thể thắc mắc về việc thuốc có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ như thế nào. Bài viết dưới đây là những gì bạn cần biết.

  • 25/04/2024

    Cẩn trọng với thói quen bóc da môi

    Bóc da môi là một thói quen không lành mạnh phổ biến ở nhiều người. Dù là vô tình hay hữu ý, nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự khỏe đẹp của đôi môi.

  • 25/04/2024

    Tập thể dục khi mang thai

    Duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên trong suốt thai kỳ có thể giúp bạn khỏe mạnh và cảm thấy tốt nhất. Tập thể dục cũng có thể cải thiện tư thế của bạn và giảm một số khó chịu thường gặp như đau lưng và mệt mỏi. Một số bằng chứng cho thấy tập thể dục có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ (bệnh tiểu đường phát triển trong thai kỳ), giảm căng thẳng và tăng cường sức chịu đựng cần thiết cho quá trình chuyển dạ và sinh nở.

  • 24/04/2024

    Ngủ không quá 5 giờ mỗi đêm khiến da chảy xệ và nhiều nếp nhăn gấp đôi

    Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây lão hoá da. Nghiên cứu cho thấy người ngủ không đủ giấc làm tăng gấp đôi nếp nhăn và sự chảy xệ da so với người có giấc ngủ chất lượng.

  • 24/04/2024

    Mẹo chăm sóc da dầu mùa Hè

    Nhiệt độ cao kết hợp với ánh nắng khiến tuyến bã nhờn trên da hoạt động mạnh mẽ, da đổ nhiều dầu và dễ nổi mụn. Một vài mẹo chăm sóc da dưới đây giúp bạn kiểm soát dầu nhờn trên da.

  • 24/04/2024

    Nỗi lo an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

    Thời tiết nắng nóng càng làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Cùng với sự quản lý của cơ quan chức năng, người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm, bởi nếu xuê xoa với bất kỳ vi phạm an toàn thực phẩm dù là nhỏ cũng gây hậu quả khôn lường.

  • 24/04/2024

    Tránh ăn gì khi bị viêm kết mạc để nhanh khỏi?

    Tuy chế độ ăn không giúp chữa khỏi viêm kết mạc (đau mắt đỏ) nhưng việc hạn chế ăn một số loại thực phẩm, đồ uống có thể giúp giảm bớt các triệu chứng và thúc đẩy quá trình phục hồi nhanh hơn.

Xem thêm