Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bạn biết gì về hormone ghrelin?

Ghrelin là một loại hormone trong cơ thể với chức năng chính là điều tiết cảm giác thèm ăn. Bên cạnh đó, hormone này cũng tham gia điều tiết chức tăng của tuyến yên, kiểm soát insulin và duy trì hệ tuần hoàn khỏe mạnh.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu chi tiết hơn về hormone ghrelin, chức năng cũng như các tác động khác của loại hormone này và làm sao để cơ thể giảm tiết loại hormone này.

Chức năng của ghrelin

Ghrelin, hay còn gọi là “hormone đói”, là loại hormone tuần hoàn trong cơ thể và cũng đóng nhiều vai trò trong các quá trình của cơ thể.

Ghrelin được sản sinh chủ yếu ở dạ dày nhưng một lượng nhỏ cũng được sản xuất từ ruột, não và tụy.

Tuy ghrelin có nhiều vai trò trong cơ thể nhưng chức năng chính của loại hormone này xoay quanh các quá trình của hệ tiêu hóa, bao gồm dạ dày và ruột non.

Ghrelin điều tiết cảm giác no và đói của cơ thể cũng như thúc đẩy quá trình tích trữ mỡ.

Nồng độ hormone ghrelin thay đổi đáng kể trong suốt cả ngày, tăng lên khi ta cảm thấy đói và giảm đi khi đã no.

Những tác động khác

Bên cạnh chức năng điều tiết cảm giác đói và no, hormone ghrelin còn có những nhiệm vụ khác, bao gồm:

 • Hỗ trợ tuyến yên: Tuyến yên là một tuyến nằm ở não, gồm thùy trước và thùy sau, với chức năng chính là tiết ra hormone. Ghreline giúp tuyến yên sản sinh các hormone thùy trước.
 • Điều hòa insulin: Một vài bằng chứng cho thấy ghrelin có thể hỗ trợ điều hòa insulin bằng cách kiểm soát sự sản sinh insulin và việc truyền tín hiệu đến các thụ thể của insulin.
 • Sức khỏe tim mạch: Ghrelin có thể có một vài tác động tích cực đến tim và có thể là một trong những nhân tố tiềm năng trong việc nghiên cứu điều trị các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, cơ chế tác động của ghrelin đến hệ tim mạch vẫn còn chưa được hiểu rõ.
 • Các hành vi dựa trên phần thưởng: Ghrelin cũng có thể là một chất truyền tín hiệu kích thích đường truyền dựa trên tính “phần thưởng” giữa dạ dày và não bộ. Do vậy, hormone này có thể đóng vai trò trong tình trạng ăn vì sự thỏa mãn thay vì ăn theo nhu cầu cần thiết.
 • Hành vi tình dục: Một nghiên cứu trên chuột cho thấy khi chuột đực được bổ sung homrone ghrelin thì hành vi tình dục của chúng cũng tăng lên. Tuy nhiên, quan sát này cần được nghiên cứu và đánh giá sâu hơn để có thể xác định điều này có đúng trên người hay không.

Giảm ghrelin

Ghrelin là một hormone cần thiết trong cơ thể để duy trì và điều hòa các hoạt động thiết yếu. Tuy nhiên, do ghrelin đóng vai trò chính trong cảm giác đói và no, việc giảm nồng độ ghrelin có thể làm giảm cảm giác thèm ăn, hoặc cảm thấy chán ăn, từ đó gây giảm cân.

Một vài nghiên cứu cho thấy mức độ ghrelin tăng lên sau khi đã giảm cân. Điều này đồng nghĩa với việc người giảm cân sẽ cảm thấy đói hơn bình thường, dẫn đến việc ăn nhiều hơn và có thể làm tăng lại số cân nặng đã giảm.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng sự dao động của ghrelin không phải là yếu tố duy nhất để phỏng đoán mức độ tăng cân sau khi đã giảm cân mà các yếu tố hành vi cũng như yếu tố môi trường đều có thể góp phần.

Một người đang cố gắng giảm mức độ ghrelin một cách tự nhiên có thể thử những cách sau:

Giảm lượng fructose nạp vào

Nghiên cứu cho thấy việc dung nạp lượng fructose lớn có thể dẫn đến tăng mức độ ghrelin. Và điều này có thể làm cho một người ăn nhiều hơn trong bữa chính nhưng cũng cảm thấy đói rất nhanh ngay sau đó.

Tập luyện thể chất

Có nhiều tranh luận về việc liệu tập luyện thể chất có thể làm thay đổi mức độ ghrelin trong cơ thể hay không. Một nghiên cứu năm 2018 đã chỉ ra rằng việc tập aerobic cường độ cao có thể giúp giảm mức độ ghrelin, trong khi việc tập các bài tập kết hợp lại có thể làm tăng mức độ hormone này.

Mặc dù một vài hình thức tập luyện có thể làm tăng mức độ ghrelin nhưng điều này lại không ảnh hưởng đến cảm giác đói. Tập luyện thể chất cũng có tác động đến những loại hormone khác trong cơ thể như insulin và leptin, cũng là hai loại hormone có vai trò trong điều tiết cảm giác đói.

Giảm stress

Cường độ stress cao hoặc stress mạn tính có thể làm mức độ ghrelin tăng lên. Do đó, những người phải chịu căng thẳng kéo dài thường có xu hướng ăn nhiều hơn bình thường.

Kết lại

Ghrelin là một trong những loại hormone đóng nhiều vai trò trong cơ thể, bao gồm cả điều tiết cảm giác thèm ăn, kiểm soát insulin, và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Cơ thể cần ghrelin cho nhiều quá trình thiết yếu. Tuy nhiên, nhiều người vẫn có mong muốn giảm mức độ ghrelin trong cơ thể xuống do điều này có thể giúp kìm hãm cảm giác thèm ăn, từ đó giúp họ ăn ít hơn.

Những người muốn giảm mức độ ghrelin một cách tự nhiên nhất có thể thử những cách như giảm lượng fructose dung nạp, tập luyện và cố gắng giảm cường độ stress.

Bình luận
Tin mới
 • 22/10/2020

  21 điều thú vị về não bộ có thể bạn chưa từng nghĩ đến

  Não bộ là một phần của hệ thần kinh trong cơ thể. Nó cũng là một trong những cơ quan phức tạp nhất, với chức năng thu và nhận tín hiệu thần kinh từ khắp mọi bộ phận. Với sự phức tạp như vậy, không có gì khó hiểu khi đến tận bây giờ chúng ta vẫn chưa thể khám phá được hết các khả năng kinh ngạc của bộ não.

 • 22/10/2020

  Giảm đau do căng cơ tại nhà bằng cách nào?

  Căng cơ là tình trạng các dây chằng (nối giữa cơ với xương) bị kéo căng. Căng cơ có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, bao gồm tập luyện quá sức, bị ngã, thiếu máu, mất nước hoặc thiếu hụt các khoáng chất (calci, kali, magne).

 • 22/10/2020

  Giảm cân an toàn trong khi mang thai

  Với nhiều người, mang thai là chuyện vô cùng đơn giản và không phải chuẩn bị gì nhiều. Nhưng với nhiều người khác, để mang thai được, họ phải vô cùng nỗ lực, không chỉ trong việc thụ thai mà cả việc giảm cân nữa.

 • 21/10/2020

  Rượu ảnh hưởng lên não bộ như thế nào?

  Nhiều người trong chúng ta có thể đã nghe cụm từ: rượu “giết chết” các tế bào não. Cụm từ này có thể là do cha mẹ, thầy cô hoặc thậm chí là từ trường học truyền đạt lại. Nhưng liệu có phải đúng là như vậy?

 • 21/10/2020

  5 động tác giãn cơ ngực, tránh gù lưng

  Các bài tập giãn cơ ngực không chỉ giúp cơ bắp thả lỏng sau tập thể thao, mà còn giúp dân văn phòng chống gù lưng và đau nhức do ngồi sai tư thế.

 • 21/10/2020

  Những ảnh hưởng của hút thuốc lá đối với não bộ

  Thuốc lá là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong tại nhiều quốc gia trên thế giới. Những tác hại của thuốc lá được biết đến phổ biến như tăng nguy cơ các bệnh tim mạch, đột quỵ, ung thư, các bệnh phổi và nhiều vấn đề sức khỏe đi kèm. Vậy trên não bộ, thuốc lá có những ảnh hưởng như thế nào?

 • 20/10/2020

  Lồng ấp cho trẻ sơ sinh

  Bạn đã phải chờ đợi suốt 9 tháng 10 ngày để được gặp thiên thần bé nhỏ của mình, do vậy, bạn sẽ không muốn bất cứ điều gì chia rẽ bạn và em bé trong những ngày đầu sau sinh cả. Tuy nhiên, nếu bạn sinh non hoặc nếu em bé cần chăm sóc đặc biệt, thì em bé sẽ cần ở lại trong đơn vị chăm sóc sơ sinh đặc biệt (NICU) trong một vài ngày, và thậm chí sẽ phải nằm trong lồng ấp/lồng kính. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn về lồng ấp cho trẻ sơ sinh.

 • 20/10/2020

  Đái tháo đường: Ăn sáng thế nào để kiểm soát đường huyết?

  Có bữa sáng cân bằng, lành mạnh là rất quan trọng, đặc biệt nếu bạn mắc bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên, nhiều người bệnh không biết mình có thể ăn gì trong bữa sáng để kiểm soát đường huyết hiệu quả.

Xem thêm