Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ăn các loại hạt thế nào là đúng cách và tốt cho sức khỏe

Được coi là một trong những thực phẩm tự nhiên lành mạnh, nhu cầu tiêu thụ các loại hạt ngày càng nhiều, chủng loại cũng rất đa dạng. Nhưng không phải tất cả các loại hạt đều có giá trị dinh dưỡng giống nhau. Đây là điều bạn nên biết để ăn đúng cách.

Các loại hạt chứa nhiều chất béo lành mạnh

Vì có nhiều loại hạt khác nhau nên giá trị dinh dưỡng trong các loại hạt cũng khác nhau. Tuy nhiên, các loại hạt có nhiều chất béo, protein và chất xơ, ít carbs và là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin E, magiê và selen.

Nhìn chung, các loại hạt chứa một lượng chất béo tương đối lớn, từ khoảng 50- 73g trên 100g. Tuy nhiên, các axit béo chứa trong các loại hạt chủ yếu là axit béo không no. Những axit béo này rất quan trọng đối với cơ thể chúng ta vì chúng có tác dụng chống viêm và bảo vệ màng tế bào của cơ thể. Do đó, chúng được coi là thực phẩm chứa chất béo lành mạnh.

Chất béo trong hạt được lưu trữ trong thành tế bào của hạt nhưng chúng cũng dễ bị biến mất trong các quá trình tiêu hóa. Kết quả là khi ăn các loại hạt, chúng ta không thể hấp thụ được tất cả chất béo. Một số chất béo thay vì được hấp thụ vào cơ thể sẽ bị chuyển hóa qua đường tiêu hóa.

Các nghiên cứu cho thấy, những người ăn các loại hạt có xu hướng khỏe mạnh hơn và có ít nguy cơ mắc bệnh hơn. Hàm lượng chất béo lành mạnh trong các loại hạt có thể giúp cải thiện kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Lợi ích dinh dưỡng của từng loại hạt, bạn nên biết để ăn đúng cách - Ảnh 2.

Các loại hạt chứa nhiều chất béo lành mạnh.

Lợi ích của từng loại hạt khác nhau

Quả óc chó và mắc ca: Giàu chất béo lành mạnh nhất

Theo nghiên cứu thành phần dinh dưỡng, quả óc chó và mắc ca là những loại hạt có mật độ calo cao nhất. Điều này chủ yếu là do chúng chứa rất nhiều chất béo. 

Tuy nhiên, các axit béo có trong quả óc chó và mắc ca là axit béo không bão hòa đơn hoặc đa. Các axit béo này rất quan trọng, tốt cho cơ thể và mang lại nhiều lợi ích cho hệ tim mạch.

Hạt điều và đậu phộng: Ít calo

Hai loại hạt có mật độ calo thấp là hạt điều và đậu phộng. Điều này chủ yếu là do hai loại hạt này chứa ít chất béo hơn so với các loại hạt khác. Do đó, nếu đặc biệt quan tâm đến khẩu phần ăn và lượng calo nạp vào cơ thể, bạn nên chọn hạt điều và đậu phộng.

Hạnh nhân và đậu phộng: Giàu protein

Theo Sức Khỏe & Đời Sống
Bình luận
Tin mới
Xem thêm