Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

9 thay đổi nhỏ của cơ thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe lớn hơn

Những thay đổi này là dấu hiệu của những vấn đề sức khỏe nghiệm trọng, điển hình là ung thư

9 thay đổi nhỏ của cơ thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe lớn hơn

Thật khó để theo dõi mọi thay đổi có thể xảy ra đối với cơ thể, nhất là với những thay đổi nhỏ. Nhưng dưới đây là 9 trong số những thay đổi quan trọng nhất và cần được bạn quan tâm, bởi vì chúng có thể cho bạn biết rất nhiều về tình trạng sức khỏe của bạn.

Mụn trứng cá không biến mất

Bạn nên chú ý đến mụn trứng cá, nhất là khi chúng không chịu biến mất sau một khoảng thời gian dài. Mụn trứng cá không biến mất hoặc vẫn chảy máu sau một thời gian dài là dấu hiệu của ung thư biểu mô tế bào đáy, là một dạng ung thư da phổ biến nhất.

Dày sừng lặp đi lặp lại

Trong mùa lạnh, việc da khô và dày sừng là không hiếm gặp. Tuy nhiên, nếu tình trạng này cứ lặp đi lặp lại, đó có thể là dấu hiệu chàm, nhưng cũng là dấu hiệu của ung thư actinic. Đây là những tổn thương tiền ung thư được gây ra bởi các tia tử ngoại của mặt trời và bạn sẽ nhận thấy có những mảng da thô ráp trên các vùng phơi nhiễm với ánh nắng như mặt, da đầu hói, môi và mu bàn tay.

Đường màu đỏ trên móng tay

Hầu hết chúng ta đều không biết được rằng móng tay có thể tiết lộ rất nhiều về sức khỏe của mình. Khi móng tay xuất hiện đường màu đỏ ảnh hưởng đến một hoặc nhiều ngón tay, nguyên nân có thể đến từ bệnh vảy nến, sỏi tuyến tụy nhưng có thể đến từ sự phát triển lành tính của một khối u béo hoặc mụn cóc.

Tàn nhang

Tàn nhang xuất hiện khi về già hay ở tất cả mọi thành viên trong một gia đình là điều dễ gặp. Tuy nhiên, nếu như gia đình bạn không có gen tàn nhang và bạn lại thấy mình xuất hiện tàn nhang khi chưa đến tuổi về già, hãy suy nghĩ đến những vấn đề về da và đến gặp bác sĩ vì bạn hoàn toàn có thể đang mắc ung thư da ác tính.

Môi khô và nứt nẻ

Môi khô và nứt nẻ thường chỉ xảy ra khi thời tiết lạnh nhưng nó cũng có thể là một dấu hiệu của biến đổi da cấp tính đặc hiệu khác do tia cực tím, một tình trạng khiến môi trông khô và nứt.

Lông mày mỏng

Lông tóc đều sẽ rụng dần khi chúng ta già đi, nhưng nếu như bạn cảm thấy lông mày mình mỏng hơn bình thường, đó có thể là một dấu hiệu của chứng suy giáp.

Bệnh gai đen

Bệnh gai đen là một tình trạng mà khi đó, các khu vực trong nếp gấp da dưới nách, háng hoặc cổ bắt đầu có màu tối hơn so với bình thường. Tình trạng này có thể là một dấu hiệu của sự đề kháng insulin. Trẻ em trải qua giai đoạn này có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn.

Chàm do virus Herpes

Nếu bạn bị loét hoặc tổn thương nặng không lành thì nên tìm đến bác sĩ ngay lập tức để bác sĩ đánh giá tình trạng nhiễm trùng của bạn và điều trị sớm.

Đốm trắng trên móng tay

 

Thông thường, nguyên nhân của tình trạng đốm trắng trên móng tay đều không cần quá phải lo lắng, chẳng hạn như chấn thương đến lớp biểu bì. Nhưng trong một số trường hợp, bạn vẫn cần kiểm tra thêm. Một số bệnh nhân có thể có những thay đổi rộng hơn và được mô tả như là mờ móng tay. Trong những trường hợp như vậy, bác sĩ sẽ cân nhắc và đánh giá để xác định tình trạng bệnh tim, bệnh thận, bệnh gan, thiếu protein và vitamin.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những thay đổi của cơ thể khi bạn ngừng quan hệ tình dục

Việt Anh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo RD
Bình luận
Tin mới
 • 18/09/2018

  Đối phó với suy nghĩ tự tử

  Rất nhiều người đã từng nghĩ đến việc tự tử vào một thời điểm nào đó . Nếu bạn đã từng nghĩ đến tự tử, hãy biết rằng không chỉ một mình bạn suy nghĩ một cách điên rồ như vậy.

 • 18/09/2018

  9 căn bệnh gây tử vong nhiều nhất trên thế giới

  Có thể bạn sẽ ngạc nhiên với một vài căn bệnh được liệt kê dưới đây, theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới.

 • 18/09/2018

  Đâu là tư thế ngủ tốt nhất và tệ nhất với sức khỏe?

  Nhiều người nghĩ nằm nghiêng bên phải hoặc nghiêng bên trái là dễ ngủ nhất. Nhưng trên thực tế, chúng chưa chắc đã là những tư thế ngủ tốt nhất cho sức khỏe!

 • 18/09/2018

  Ngộ độc sắt

  Ngộ độc sắt là một trong số những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu do dùng thuốc quá liều ở trẻ em dưới 6 tuổi tại Mỹ. Mặc dù tỷ lệ ngộ độc sắt hiện nay đang giảm xuống, nhưng ngộ độc sắt vẫn là một nguy cơ sức khỏe lớn đối với trẻ em.

 • 18/09/2018

  Ngành gây mê - Các dấu ấn lịch sử

  Thời xa xưa, tổ tiên chúng ta chẳng có gì khác để đối phó với cái đau đớn của mỗi ca mổ ngoài những bài thuốc và cách chữa dân gian truyền miệng.

 • 18/09/2018

  Hội thảo khoa học “Dinh dưỡng, An ninh và An toàn thực phẩm trong bối cảnh Hội nhập"

  Nhằm cập nhật, cung cấp các thông tin khoa học chính xác về tính an toàn của Thực phẩm Biến đổi gen cũng như tác động của thực phẩm biến đổi gen lên Kinh tế, xã hội và môi trường ngày 18/09/2018 – Viện Y học ứng dụng Việt Nam trực thuộc Tổng hội Y học Việt Nam phối hợp với Tổ chức CropLife Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Dinh dưỡng, An ninh và An toàn thực phẩm trong bối cảnh Hội nhập” tại Hà Nội.

 • 18/09/2018

  Điều trị quan sát trực tiếp bệnh sốt rét DOT (Directly Observed Therapy).

  Phương pháp này được thực hiện đối với bệnh nhân sốt rét khi người bệnh được uống thuốc hay tiêm thuốc dưới sự giám sát của nhân viên y tế.

 • 18/09/2018

  12 tình trạng bệnh có ảnh hưởng đến ngực - Phần 2

  Một số thay đổi ở ngực có thể dự đoán được tình trạng bệnh của bạn. Hãy tiếp tục tìm hiểu các thông tin hữu ích dưới đây nhé.

Xem thêm