Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

8 điều xảy ra với cơ thể khi bạn dừng uống sữa và ăn chế phẩm từ sữa

Hãy theo dõi bài viết dưới đây trước khi bạn quyết định loại bỏ sữa khỏi khẩu phần ăn của mình.

Xương của bạn sẽ trở nên yếu hơn

Sữa có chứa nhiều canxi, protein, vitamin D và các khoáng chất quan trọng khác để giúp xương chắc khỏe. Hầu hết việc xây dựng và phát triển xương của bạn diễn ra lúc còn nhỏ và trong thời thiếu niên, nhưng bạn sẽ không bao giờ cần ngừng cung cấp các vi chất dinh dưỡng để giữ cho xương chắc khỏe.

Nếu chế độ ăn của bạn không có sữa và các chế phẩm từ sữa, bạn sẽ cần phải thay thế các vi chất dinh dưỡng này từ các thực phẩm khác. Nguồn vitamin D phổ biến và rẻ tiền nhất là từ ánh sáng mặt trời. Canxi có thể được bổ sung từ rau lá xanh, nước cam hoặc bông cải xanh.

Bạn sẽ phải chú ý nhiều hơn đến huyết áp

Cùng với việc có chứa nhiều canxi, sữa cũng chứa nhiều kali, giúp cơ thể chống lại các ảnh hưởng của natri đến tăng huyết áp. Chế độ ăn uống DASH làm giảm huyết áp một cách hiệu quả mà không cần dùng thuốc và nó bổ sung thêm nhiều trái cây, rau và sữa vào chế độ ăn của bạn. Thậm chí, những người ăn trái cây cùng với sữa cho thấy mức cải thiện tốt hơn.

Cân nặng của của bạn có thể thay đổi

Trong khi sữa và các sản phẩm từ sữa có thể bổ sung thêm một lượng calo lớn như phô mai và kem, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sữa giúp bạn cảm thấy thỏa mãn và giúp bạn không ăn nhiều hơn cũng như giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Da của bạn có thể sáng hơn

Một số nghiên cứu quan sát đã tìm thấy mối liên hệ giữa mụn trứng cá và sữa, đặc biệt là sữa gầy. Bằng chứng cho thấy chế độ ăn uống có vai trò trong trong việc xuất hiện mụn trứng cá. Mặc dù không phải tất cả mọi người đều có thể bị mụn trứng cá khi sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa, nhưng bạn có thể cân nhắc để phát hiện xem việc cắt giảm sữa trong khẩu phần có giúp da bạn ít mụn trứng cá hơn hay không.

Tình trạng không dụng nạp lactose có thể tệ hơn

 

 

Nếu bạn không dung nạp lactose, bạn đang thiếu enzyme thường được dùng để phá vỡ các phân tử đường sữa, đó là lý do tại sao bạn có thể có vấn đề về dạ dày khi bạn dùng các sản phẩm từ sữa. Nhưng không nên vì thế mà bạn cắt giảm sữa khỏi chế độ ăn uống của bạn. Khi uống sữa, bạn sẽ thực sự làm giảm triệu chứng của tình trạng không dung nạp lactose bằng cách tăng các vi khuẩn khỏe mạnh trong ruột của bạn và có thể phá vỡ lactose một cách tự nhiên.

Bạn cảm thấy ít bị đầy bụng hơn

Nếu bạn là người dễ cảm thấy bị đầy bụng, đầy hơi dù chỉ ăn có một ly kem, một lát pizza hoặc thậm chí là chỉ một ly sữa, một chế độ ăn uống ít sữa có sữa có thể là giải pháp tốt. Thông thường, nếu bạn bị đầy hơi, nguyên nhân đến từ việc bạn không dung nạp lactose. Giảm sữa có thể có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn và ít đầy hơi hơn. Tuy nhiên bạn cần cân nhắc việc loại bỏ sữa hoàn toàn ra khỏi chế độ ăn của bạn vì nó có thể làm cho tình trạng không dung nạp lactose của bạn trở nên tệ hơn.

Bạn có thể giảm nguy cơ ung thư

Một nghiên cứu năm 2001 cho thấy lượng canxi cao - chủ yếu là từ các sản phẩm sữa làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt của nam giới, bởi vì nó làm giảm lượng hormone được cho là để ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, tùy thuộc vào loại sữa bạn đang mua, nó có thể có chứa thuốc trừ sâu, kích thích tố tăng trưởng và các thành phần có khả năng gây ung thư khác, có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư vú.

Bạn sẽ muốn bổ sung nhiều lợi khuẩn hơn

 

Lợi khuẩn, rất phong phú trong các sản phẩm sữa như sữa chua, kefir, và phô mai mềm. Những vi sinh vật nhỏ này có vô số lợi ích cho sức khỏe. Nhưng nếu bạn không bổ sung những lợi khuẩn này từ nguồn sữa và các sản phẩm từ sữa, bạn có thể sẽ phải bổ sung chúng từ những thực phẩm khác như dưa muối, kimchi.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 5 tác dụng của sữa chua đối với sức khỏe

Việt Anh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo RD
Bình luận
Tin mới
Xem thêm