Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

8 cách giúp bạn trở nên thông minh hơn trong khi ngủ

Những gì bạn làm trước khi ngủ hoặc trước khi nghỉ trưa có thể tạo ra sự khác biệt trong chức năng não bộ của bạn. Dưới đây là những cách đơn giản giúp não bộ của bạn trở nên sắc bén hơn.

Mở tiếng ồn hồng (pink noise)

Bạn chắc hẳn đã từng nghe nói rằng, mở tiếng ồn trắng (white noise), ví dụ như tiếng ù ù phát ra khi bật quạt là một cách giúp bạn dễ ngủ hơn. Nhưng tiếng ồn hồng, là những tiếng ồn có tần số thấp nhưng với cường độ mạnh như tiếng thác nước đổ xuống hoặc tiếng mưa đập mạnh có thể sẽ giúp tăng cường chức năng não bộ, theo một nghiên cứu tại đại học Northwestern. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, khi những người cao tuổi lắng nghe tiếng ồn hồng, giấc ngủ sóng chậm và sâu của họ được cải thiện, và họ ghi được điểm số trong bài kiểm tra về trí nhớ cao hơn gấp 3 lần so với những người được áp dụng phương pháp điều trị giả dược.

Ngửi mùi thơm.

Mùi thơm không chỉ gợi nhớ bạn về những ký ức tươi đẹp mà còn có tác dụng tăng cường chức năng não bộ của bạn. Trong một nghiên cứu, mọi người tham gia sẽ chơi một trò chơi ghi nhớ trong khi mùi hương hoa hồng sẽ được lan toả khắp phòng. Sau khi đi ngủ, các nhà nghiên cứu sẽ đưa mùi hương hoa hồng trở lại trong một phòng. Những người ở trong phòng có hương hoa hồng suốt cả buổi tối trong giấc ngủ sóng chậm, có khả năng ghi nhớ các công việc hàng ngày tốt hơn so với những người ở nhóm đối chứng. Các nhà nghiên cứu nói rằng, hệ thống khứu giác sẽ kích hoạt phần não chịu trách nhiệm ghi nhớ ở hồi hải mã, khiến các thông tin mới dễ được lưu giữ hơn. Do vậy, hãy thêm một chút hương thơm cho căn phòng của bạn để có trí nhớ tốt hơn khi đi ngủ.

Uống một ly rượu vang

Uống rượu cũng có một vài lợi ích đối với sức khoẻ. Nghiên cứu năm 2017 cho thấy, những người tham gia vào hoạt động ghi nhớ từ ngữ, sau đó sẽ được uống 1 ly rượu, hoặc không uống. Vào sáng ngày hôm sau, khi họ thực hiện lại bài tập ghi nhớ từ ngữ, những người ở nhóm uống rượu sẽ có kết quả tốt hơn so với những người ở nhóm không uống. Rượu có thể sẽ kích hoạt các tế bào não rơi vào trạng thái củng cố trí nhớ và việc đi ngủ có thể sẽ giúp tăng thêm hiệu quả này.

Tránh ăn vặt muộn

Nếu bạ thường xuyên ăn muộn, bạn sẽ nên nghĩ lại. Nghiên cứu trên động vật cho thấy ăn vào giờ đúng ra cơ thể cần đi ngủ sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động của một loại protein, từ đó sẽ gây ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học và vùng hồi hải mã của não – cũng chính là vùng não bộ thực hiện chức năng ghi nhớ. Hãy ăn sớm hơn để được thông minh hơn!

Học trước khi ngủ

Bạn muốn ghi nhớ tất cả những thứ bạn vừa mới học? Hãy xem lại chúng trước khi đi ngủ, theo kết quả của một nghiên cứu năm 2012 trên PLOS ONE. Những người ôn lại từ mới lúc 9 giờ tối và đi ngủ sẽ ghi nhớ từ mới lâu hơn 12 tiếng so với những người học vào lúc 9 giờ sáng. Tác giả nghiên cứu cho rằng việc đi ngủ sẽ giúp ổn định lại vùng ký ức mới học, từ đó giúp ghi nhớ lâu hơn.

Mơ về nó

Nếu một công việc hoặc một bài trình bày xuất hiện trong giấc mơ của bạn, bạn nên cảm thấy vui vì điều đó có nghĩa là bạn sẽ ghi nhớ được nó lâu hơn. Quá trình học sẽ được mã hoá vào vùng hồi hải mã trong giai đoạn ngủ chuyển động mắt chậm (NREM). Mơ về thứ gì đó bạn vừa mới học được trong giai đoạn NREM sẽ giúp cải thiện trí nhớ của bạn. Trong một nghiên cứu, những người tham gia nghiên cứu được dạy về một cấu trúc phức tạp sau đó sẽ kiểm tra lại sau 5 tiếng và sau khi ngủ trưa. Những người có giấc mơ về cấu trúc này có kết quả tốt hơn so với những người không mơ hoặc những người không ngủ và chỉ suy nghĩ về cấu trúc vừa học.

Nghỉ trưa

Nghiên cứu tại đại học California đã yêu cầu một nhóm sinh viên học một vài kiến thức khó, sau đó, cho nhóm sinh viên này ngủ trưa và học thêm một vài kiến thức nữa vào buổi chiều. Kết quả cho thấy, những người được ngủ trưa sẽ có kết quả học tập buổi chiều tốt hơn những người không ngủ trưa. Các tác giả nghiên cứu cho rằng việc ngủ có tác dụng như một chiếc chổi, sẽ quét sạch những thông tin rác ra khỏi não bộ và tạo điều kiện để các thông tin mới được ghi nhớ tốt hơn.

Ngủ dậy đúng giờ

Bạn nghĩ rằng bạn càng ngủ nhiều càng tốt? Nghiên cứu trên phụ nữ cao tuổi cho thấy những người ngủ ít hơn 5 tiếng hoặc nhiều hơn 9 tiếng một đêm sẽ có kết quả kiểm tra nhận thức thấp hơn so với những người ngủ 7 tiếng một đem. Trên thực tế, ngủ quá nhiều hoặc quá ít có liên quan đến việc não bộ sẽ bị già đi 2 năm. Số giờ ngủ mỗi đêm (trên 9 tiếng hoặc dưới 5 tiếng) cũng là một chỉ số cho thấy bạn có chất lượng giấc ngủ thấp, ngủ chập chờn nhiều, và điều này có ảnh hưởng rất lớn đến não bộ của bạn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tìm hiểu về giấc ngủ của trẻ nhỏ

Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo RD)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm