Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 yếu tố nguy cơ gây ngộ độc chì

Ngộc độc chì, một vấn đề vẫn còn đang tồn tại, và dường như mọi người lại không lưu tâm đến. Đặc biệt là ngộ độc chì ở trẻ em, do đối tượng này có nhiều khả năng ăn, hấp dụ dễ dàng hơn so với người lớn.

Ngoài những rối loạn về tâm thần, vận động, ngộ độc chì còn có thể gây ra thiếu máu tan huyết. Cha mẹ cần đặc biệt lưu tâm đến những nguồn, những hoạt động mà trẻ dễ bi nhiễm và ngộ độc chì.

Sơn

Trong sơn có chứa chì. Trẻ em có thể nhặt, ăn các tróc sơn từ tường rơi xuống, và hấp thụ chì từ đó. Ngoài ra, bụi nhà cũng có thể chứa chì mà bạn có thể hít phải. Trong khu vực nhà đang sửa chữa, trẻ em có nhiều nguy cơ bị nhiễm chì. Do đó, trẻ em cũng như phụ nữ có thai không nên ở trong nhà đang sửa chữa. Đồng thời, để giảm thiểu nguy cơ nhiễm chì, bạn nên lau để các tróc sơn rơi xuống cửa sổ, và thường xuyên hút bụi.

Đất, bụi bẩn

Đất xung quanh nhà ở cũng chứa chì. Vô tình mang giầy chứa nhiều bụi bẩn vào nhà, làm tăng nguy cơ cho trẻ hấp thụ chì. Do đó, nên để giày ở ngoài trước khi vào nhà, che đậy vùng đất trống trong sân, và hạn chế cho trẻ chơi chân trần dưới đất.

Thuốc cổ truyền của một số quốc gia

Các loại thuốc cổ truyền của một số quốc gia có thể có chứa chì. Đôi khi, chì sẽ được đưa vào trong một số loại thuốc vì nó là một kim loại và được cho là có thể chữa khỏi một số bệnh tật. Cách chế biến thuốc cũng có thể làm thuốc có lẫn chì. Bạn không thể biết được trong thuốc có chì hay không bằng vị giác. Các sản phẩm của các quốc gia có thể tìm thấy chì như greta (canxi san hô), azarcon (san hô biển), ba-Baw san (một loại thuốc của Trung Quốc trị đau bụng ở trẻ sơ sinh), Daw Tway (một loại thuốc của Thái Lan hỗ trợ tiêu hóa).

Gốm, gốm sứ

Một số loại sơn hay men dùng để trang trí các loại vật dùng bằng gốm, gốm sứ có thể chứa chì. Nếu bạn đựng thức ăn vào những đồ dùng này, chì có thể dính vào thức vào theo đường tiêu hóa vào cơ thể. Chì được tìm thấy trong sơn trên những sản phẩm gốm của Mỹ Latinh, Trung Đông, Ấn Độ, Trung Quốc.

Bệnh nghề nghiệp

Một số ngành nghề, công việc phơi nhiễm cao với chì như sửa chữa ô tô, các nhà sản xuất pin, công nhân xây dựng, giảng viên trường bắn, các nhà sản xuất thủy tinh, sản xuất đạn, thợ ống nước, đóng tàu, thợ hàn thép,…Người làm những công việc này có thể mang chì về chính nhà của mình, do vậy nên tắm rửa, thay quần áo sau khi làm việc.

Nước máy

Chì có trong nước do sử dụng hệ thống đường ống cũ. Nước nóng có nhiều khả năng chứa chì hơn. Vì vậy, chỉ sử dụng nước lạnh để uống, chuẩn bị thức ăn và công thức pha trộn.

Đồ chơi

Đồ chơi được sản xuất ở các quốc gia mà chì cũng không được kiểm soát chặt chẽ cũng có thể sẽ chứa chì. Trẻ em có thể gặm, mút đồ chơi là cách phổ biến mà chì đi vào cơ thể trẻ.

CTV Phương Nga - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
 • 25/02/2018

  Tổng quan về nang tuyến Bartholin

  Việc nhiễm trùng nang tuyến Bartholin không quá phổ biến, nhưng không hẳn là không có.

 • 25/02/2018

  Uống trà xanh khi đang cho con bú có an toàn?

  Khi đang cho con bú, bạn cần hết sức chú ý đến chế độ ăn của mình. Những gì bạn ăn và uống có thể sẽ được truyền sang cho trẻ thông qua sữa mẹ. Phụ nữ đang cho con bú thường được khuyên là tránh sử dụng đồ uống có cồn, caffein và một số loại thuốc nhất định. Nhưng trà xanh thì sao?

 • 25/02/2018

  Lợi ích của cà chua

  Cà chua là loại trái cây được yêu thích và biết đến trên toàn cầu, và là một trong số các loại rau phổ biến và dễ tiếp cận nhất. Cà chua cực kỳ linh hoạt và có thể được sử dụng trong cả các món ăn mặn và ăn ngọt. Cà chua có thể ăn sống, hoặc nấu chín, có thể được cho vào súp, làm nước ép hay thậm chí là cho vào các loại đồ uống có cồn.

 • 25/02/2018

  Những điều cần biết về giãn mao mạch - Phần 2

  Giãn mao mạch thông thường là lành tính, nhưng đôi khi cũng có thể là dấu hiệu của bệnh nặng.

 • 25/02/2018

  Những điều cần biết về giãn mao mạch - Phần 1

  Giãn mao mạch thông thường là lành tính, nhưng đôi khi cũng có thể là dấu hiệu của bệnh nặng.

 • 25/02/2018

  Hạ huyết áp với chế độ ăn nhiều kali, ít đường

  Chế độ ăn quá nhiều muối thường được cho là nguyên nhân gây tăng huyết áp. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ ăn mất cân đối về lượng natri và kali mới thực sự là vấn đề. Các loại rau lá xanh, nấm, quả việt quất, sữa chua từ động vật ăn cỏ và cá hồi Aslaska là tất cả những loại thực phẩm bạn có thể ăn để giảm huyết áp tự nhiên do những thực phẩm có chứa lượng kali cao. Thư giãn, hít thở sâu, đi bộ, tập thể dục thường xuyên và duy trì cân nặng hơn lý là cách để bạn hạ được huyết áp an toàn, hiệu quả cũng như cải thiện được sức khỏe nói chung.

 • 25/02/2018

  Giảm ô nhiễm không khí trong nhà - Phần 2

  Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 92% dân số thế giới đang hít thở bầu không khí bị ô nhiễm. Mỗi năm trên Trái đất có khoảng 7 triệu ca tử vong được nghi là do ô nhiễm không khí, chiếm 1 phần tư số tử vong được cho là do ô nhiễm môi trường.

 • 25/02/2018

  Giảm ô nhiễm không khí trong nhà - Phần 1

  Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 92% dân số thế giới đang hít thở bầu không khí bị ô nhiễm. Mỗi năm trên Trái đất có khoảng 7 triệu ca tử vong được nghi là do ô nhiễm không khí, chiếm 1 phần tư số tử vong được cho là do ô nhiễm môi trường.

Xem thêm