Không phải ai cũng phản ứng như nhau với cùng một loại thực phẩm, nhưng sẽ rất tốt nếu theo dõi chặt chẽ phản ứng của bạn với một số loại thực phẩm và kiêng ăn chúng nếu cần.
Nhiều loại trái cây sấy khô có sulfit, đây là một chất bảo quản để kéo dài thời hạn sử dụng thực phẩm và là một trong những chất phụ gia có vấn đề nhất trong thực phẩm đối với nhiều người bị bệnh hen.
Đọc trên bao bì xem có những từ như "kali bisulfit" và "natri sulfit" hay không để xác định liệu những quả anh đào hoặc mơ khô đó có thể kích hoạt cơn hen hay không.
Nhiều loại rượu vang và bia cũng chứa sulfit. Bạn có thể phải từ bỏ ly rượu yêu thích nếu thấy mình bị ho hoặc thở khò khè sau khi uống.
Một số nghiên cứu cũng cho thấy histamin trong rượu vang có thể gây những triệu chứng như chảy nước mắt, hắt hơi và thở khò khè.
Tôm đông lạnh hoặc chế biến có thể nguy hiểm nếu bạn bị hen. Một lần nữa sulfit lại là thủ phạm trong trường hợp này.
Tôm, và các hải sản đông lạnh khác, thường chứa sulfit vì chúng ngăn cản sự hình thành của các đốm đen không ngon miệng. Nếu bạn đi ăn ngoài hàng, hãy chắc chắn là bạn không vô tình ăn phải thứ gì đó là được nấu trong nước dùng làm từ tôm hoặc nghêu sò khác.
Thực phẩm muối chua có xu hướng chứa sulfit làm chất bảo quản, cũng như các loại thực phẩm lên men như dưa bắp cải. Cũng cần để ý đến các loại nước sốt và thậm chí cả đồ trộn sa lát vì lý do tương tự.
Hãy để ý danh sách các thành phần trên bao bì. Chắc chắn là gói sẽ chứa khoai tây, có thể có dầu thực vật, muối, bột whey hoặc sữa không béo khô, nhưng thêm vào đó có thể bạn sẽ nhận ra một chất bảo quản nào đó như natri bisulfit. Để thay thế, hãy chọn khoai tây tươi nguyên củ.
Những trái anh đào maraschino rất đẹp, giống như đồ trang sức lấp lánh trên món bánh, nhưng bất cứ ai bị hen mẫn cảm với sulfit đều chỉ nên ngắm những quả anh đào ngâm rượu này từ xa. Trái cây đóng hộp và nước ép trái cây đóng chai, như nước chanh ép – cũng có thể cũng chứa chất bảo quản gây co thắt phế quản hoặc các triệu chứng khác của bệnh hen.
Bạn có thể đã cảnh giác cao với những thực phẩm mà bạn biết mình bị dị ứng. Những thực phẩm này có thể đóng một vai trò trong việc gây ra cơn hen.
Hội Dị ứng, Hen và Miễn dịch Mỹ báo cáo những thực phẩm gây ra phần lớn các phản ứng dị ứng bao gồm các loại hạt có vỏ cứng, lúa mì , đậu nành, lạc (đậu phộng), trứng, cá, động vật thân mềm có vỏ và sữa bò.
Nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ loại thực phẩm nào, hãy tránh ăn chúng và tránh bất kì thứ gì có thể bị nhiễm chéo những thực phẩm này.
Ăn uống lành mạnh là một thói quen tốt cần duy trì mọi lúc, mọi nơi, nhưng nó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong mùa thi khi mà các sĩ tử phải tập trung cao độ để có kết quả tốt nhất.
Béo phì gắn liền với những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, trong đó có chứng ợ nóng. Tìm hiểu nguyên nhân cân nặng quá mức làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản cũng như cách để kiểm soát tại nhà.
Bằng chứng khoa học cho thấy bột ngọt (monosodium glutamate) an toàn cho mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em, trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai.
Chế độ ăn uống hàng ngày là một công cụ mạnh mẽ trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tiền đình và giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiền đình.
Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.
Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.
Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.
Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.