Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 phương pháp tự nhiên trị say tàu xe

Những phương pháp tự nhiên này sẽ giúp bạn chống say tàu xe, bớt buồn nôn và chóng mặt trong những chuyến xe hoặc hành trình của bạn.

6 phương pháp tự nhiên trị say tàu xe

Say tàu xe chính là biểu hiện của cơ thể không thể cảm nhận được và cân bằng những phản ứng khác nhau khi di chuyển, khiến bạn thấy chóng mặt, buồn nôn, nôn hoặc đau đầu, đau bụng...

Sử dụng gừng để chống say 

Sẽ có ích nếu bạn mang theo vài lát gừng tươi, kẹo gừng, bia gừng không cồn hoặc gừng khô dạng bột hoặc viên nang trong những chuyến đi. Do gừng có các chất chống oxy hóa gọi là Gingerols, gừng được biết đến là một phương pháp điều trị tự nhiên cho chứng say tàu, say ô tô và say sóng. Theo cuốn Foods that Harm, Foods that Heal, một nghiên cứu cho thấy rằng gừng cũng hiệu quả song song với các thuốc chống say xe bán theo đơn như Scopolamine, Nautamine.

Dùng Vitamin B6

Một nghiên cứu thử nghiệm đánh giá hiệu quả của Vitamin B6 trên những bà mẹ mang thai, để điều chỉnh chứng nôn khan vào buổi sáng, trong đó có nhóm sử dụng Vitamin B6 với liều 25 mg, và nhóm sử dụng giả dược. Sau 3 ngày, chỉ có 26% bệnh nhân sử dụng vitamin B6 bị nôn mửa, trong khi hơn một nửa số bệnh nhân uống giả dược vẫn nôn mửa như bình thường.

Điều này gợi ý rằng, dùng vitamin B6 có thể trở thành một liệu pháp tự nhiên dành cho chứng say tàu xe, giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

Sử dụng vòng tay bấm huyệt chống say tàu xe

Xác định huyệt Nội quan: đặt 3 ngón tay giữa của bạn vuông góc với cổ tay sát mu bàn tay, huyệt Nội quan nằm ở ngay sát ngón tay trỏ (như hình vẽ). Đặt úp mặt nút tròn nổi trên vòng tay bấm huyệt lên huyệt nội quan, lặp lại quy trình với tay bên kia.

Lưu ý là mỗi bên cổ tay chỉ có một huyệt nội quan nên phương pháp đúng là đeo một vòng tay bấm huyệt ở mỗi bên cổ tay và nút tròn nằm đúng ở vị trí huyệt nội quan. Đeo vòng tay trước khi khởi hành sẽ có tác dụng tốt hơn.

Nếu bạn không đeo vòng tay, chỉ cần nhấn ngón giữa và ngón trỏ của bạn vào huyệt nội quan để có thể giảm bớt những khó chịu khi say tàu xe một cách hiệu quả.

Ngồi ở ghế trước hoặc ghế giữa của ô tô

Chứng say tàu xe xảy ra khi cơ thể, tai trong, và mắt gửi những tín hiệu xung đột tới não bộ. Nếu bạn tập trung đôi mắt của mình nhìn thẳng về phía trước và nhìn xa về phía chân trời, bạn có thể đánh lừa não bộ bằng cách tin rằng bạn không hề di chuyển. Do vậy có thể hạn chế say tàu xe.

Không bao giờ đi du lịch với một cái bụng đói

Đảm bảo rằng bạn không đi trên thuyền, máy bay, hoặc ô tô với một cái bụng đói để giảm bớt triệu chứng buồn nôn. Hãy mang bên mình đồ ăn nhẹ có lợi cho sức khỏe, dạ dày trống rỗng sẽ khiến cho chứng say tàu xe nghiêm trọng thêm. Tuy nhiên, bạn cũng đừng nên ăn quá no. Hãy uống nhiều nước, ăn nhẹ và thường xuyên.

Thử những hương liệu hỗ trợ

Một số người đã sử dụng một số loại tinh dầu như là một phương pháp chữa chứng say tàu xe. Hương liệu sẽ kích thích các giác quan khác và có thể đánh lạc hướng bạn khỏi cơn say xe.

Các tinh dầu như gừng, bạc hà, hoặc oải hương có thể làm giảm bớt chứng buồn nôn do say xe, say sóng, hoặc say máy bay, do vậy thường được sử dụng khi đi tàu xe.

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: 7 mẹo nhỏ chống say tàu xe

Bình luận
Tin mới
Xem thêm