Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 lời khuyên khi bạn không thể kiểm soát việc ăn uống

Bạn đang thấy mình đang tiêu thụ quá nhiều đồ ăn và thức uống, các tip dưới đây có thể giúp bạn.

Đừng tự trách mình

Đầu tiên và quan trọng nhất, đừng tự trách mình nếu bạn rơi vào sự cám dỗ của đồ ăn thức uống. Hãy nhớ rằng những gì bạn ăn một cách thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của bạn, không phải là một bữa ăn thoải mái sau một tuần làm việc khó khăn. Nếu duy trì ở tần số thấp những bữa ăn quá mức không phải là một vấn đề sức khỏe và có thể được thưởng thức.

Cố gắng không bỏ bữa

Khi bạn cố gắng bù đắp lượng calo thừa bằng cách bỏ bữa ăn vào ngày hôm sau. Điều này sẽ chỉ khiến bạn cảm thấy đói, không có năng lượng làm việc và có khả năng ăn uống quá mức một lần nữa. Thay vào đó hãy ăn những bữa ăn nhỏ hơn, nhẹ hơn với nhiều trái cây và rau quả và  protein như cá, gà, đậu đỗ hoặc đậu phụ.

Tăng cân nhẹ

Sau một ngày cuối tuần hoặc một kỳ nghỉ với bữa ăn ngon, bạn có khả năng tăng cân hơn một chút. Điều này không phải vì bạn đã tăng mỡ cơ thể, mà vì bạn đã giữ lại nước do lượng muối bạn đã tiêu thụ thêm. Đừng quá lo lắng về điều đó, hãy tập trung năng lượng và sự chú ý của bạn vào các bước bạn đang thực hiện để đưa việc ăn uống lành mạnh trở lại đúng quỹ đạo.

Yêu gan

Gan chịu trách nhiệm giải độc, chuyển hóa chất béo và đào thải các chất độc ở cơ thể và nếu bạn tập luyện quá sức trong một thời gian, gan có thể phải làm việc vất vả hơn bình thường một chút! Hỗ trợ chức năng của gan có thể là một cách rất tốt để làm sạch cơ thể, và bạn có thể thực hiện chế độ ăn uống với các thực phẩm hỗ trợ gan.

Các thực phẩm này bao gồm các loại rau họ cải (bông cải xanh, súp lơ, cải xoăn và cải bắp), chanh, củ cải đường, trứng và nghệ.

Uống nhiều nước

Nếu bạn ăn các bữa ăn ở bên ngoài việc uống đủ nước thường bị bỏ qua. Điều này dẫn tới hậu quả như biểu hiện mất nước ở nhiều dạng bao gồm tâm trạng kém, mức năng lượng kém và hệ thống tiêu hóa chậm chạp. Nước cũng rất quan trọng để loại bỏ các chất độc trong cơ thể và hỗ trợ gan trong chuyển hóa. Để bù nước đúng cách, luôn gọi một cốc nước và hãy uống nước thường xuyên trong suốt cả ngày.

Cân bằng lại đường ruột của bạn

Việc dư thừa đường và rượu là không tốt với hệ thống tiêu hóa của bạn. Cung cấp dư thừa đồ ăn là nguồn thực phẩm cho vi khuẩn "xấu", dẫn đến sự mất cân bằng vi khuẩn đường ruột có thể dẫn đến đầy hơi và khó chịu.

Thử men vi sinh

Bổ sung men vi sinh của bạn có thể giúp lấy lại sự cân bằng. Probiotic là các vi sinh vật sống, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe vì chúng giúp cân bằng lại vi khuẩn đường ruột. Probiotic thường là vi khuẩn nhưng cũng có thể là loại nấm men. Probiotic có thể từ các sản phẩm bổ sung hoặc thực phẩm như sữa chua, kefir, dưa cải bắp, tempeh và kim chi. Những thực phẩm này là thực phẩm lên men.

Đừng quên prebiotic

Bạn cũng có thể cải thiện lượng vi khuẩn "tốt" trong ruột thông qua chế độ ăn uống bằng cách tăng lượng thức ăn prebiotic. Prebiotic là loại chất xơ mà vi khuẩn tốt trong ruột của bạn sử dụng. Thực phẩm prebiotic bao gồm hành, tỏi, tỏi tây, măng tây, yến mạch, chuối, táo…

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể bạn thế nào?

 

Bùi Thương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
Xem thêm