Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 dấu hiệu ung thư vòm họng dễ bị bỏ qua

Ung thư vòm họng sẽ không gây ra các triệu chứng cho đến khi bệnh đã phát triển đến giai đoạn cuối. Tuy nhiên, đôi khi, ung thư vòm họng sẽ gây ra một vài triệu chứng, và nếu được phát hiện sớm thì việc điều trị sẽ có hiệu quả cao hơn.

6 dấu hiệu ung thư vòm họng dễ bị bỏ qua

Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu ung thư vòm họng dưới đây hoặc nếu bạn có tiền sử hút nhiều thuốc lá, uống nhiều rượu bia, thì hãy đến gặp bác sỹ.

Triệu chứng ung thư vòm họng: U ở vùng cổ

Nếu bạn nhận thấy có khối u ở vùng cổ, mà trước đây khối u này chưa từng xuất hiện, thì đó có thể là dấu hiệu của ung thư vòm họng. Khối u xuất hiện ở cổ thường chủ yếu là do tình trạng ung thư đã di căn từ vòm họng đến cổ. Khối u thường sẽ xuất hiện ngay phía dưới hàm, nhưng cũng có thể sẽ xuất hiện ở các vị trí khác tại cổ.

Triệu chứng ung thư vòm họng: Thay đổi giọng nói

Tình trạng ung thư hình thành ở dây thanh quản có thể gây khàn giọng hoặc thay đổi âm sắc trong giọng nói của bạn. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, dấu hiệu này thường rất dễ nhận biết và sẽ được chẩn đoán sớm. Nếu bạn bị khàn giọng và không khỏi trong vòng 2 tuần, hãy đến gặp bác sỹ.

Yếu tố nguy cơ ung thư vòm họng: Bạn hoặc bạn tình nhiễm HPV

Virus gây u nhú ở người (HPV) có thể làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung với nữ giới, nhưng trong 10 năm trở lại đây, các trường hợp ung thư liên quan đến HPV đã tăng gấp 4 lần ở cả nam giới và nữ giới. Theo thống kê của CDC, khoảng 70% số trường hợp ung thư hầu họng (khối u phát triển ở thành sau họng) có thể có nguyên nhân là do HPV. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân tại sao HPV liên quan đến ung thư vùng miệng, tuy nhiên, một điều rõ ràng là càng ngày càng có nhiều nam giới bị nhiễm HPV tại họng, đa số là do việc quan hệ tình dục bằng miệng. Và trong khi chưa có cách nào để xét nghiệm được virus HPV ở nam giới, thì việc biết về tình trạng nhiễm HPV của bạn tình là cách duy nhất để quan hệ tình dục thận trọng. Một số triệu chứng của tình trạng ung thư vòm họng liên quan đến HPV là đau khi nuốt, sưng ở cổ lâu lành, khó nuốt, khàn tiếng.

Triệu chứng ung thư vòm họng: Cảm thấy có thứ gì đó trong họng

Nếu bạn luôn có cảm giác có thứ gì đó mắc trong hợn của bạn thì điều đó có nghĩa là khối u đang làm tắc nghẽn một phần cổ họng của bạn. Đây là một tình trạng tương đối phổ biến, rất nhiều người cảm thấy vướng ở cổ họng nhưng họ không thể nhìn thấy có thứ gì mắc ở họng cả. Khó nuốt cũng có thể là một triệu chứng của ung thư vòm họng.

Triệu chứng ung thư vòm họng: Ho ra máu

Ngoài ung thư, cũng có rất nhiều tình trạng khác khiến bạn bị ho hoặc nôn ra máu, ví dụ như viêm phổi hoặc viêm phế quản. Tuy nhiên, ung thư vòm họng cũng có thể khiến bạn bị ho ra máu. Máu thường có màu đỏ tươi, lẫn với không khí, dịch nhầy và có bọt bong bóng.

Triệu chứng ung thư vòm họng: Viêm họng kéo dài

Nếu bạn không bị ốm nhưng lúc nào bạn cũng cảm thấy giống như mình bị viêm họng, ngứa họng thì đó có thể là dấu hiệu của tình trạng ung thư vòm họng. Khối u hình thành tại vùng hầu họng, phía dưới thanh quản thường sẽ gây ra triệu chứng viêm họng kéo dài, theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ.

Thông tin thêm trong bài viết: Tại sao chúng ta bị đau họng?

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Reader's Digest
Bình luận
Tin mới
Xem thêm