Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 cách để ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn ngực

Tắc nghẽn ngực là khi có một lượng chất nhầy trong ngực mà không thể tống ra ngoài cho dù bạn đã ho rất mạnh.

6 cách để ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn ngực

Tắc nghẽn ngực có thể là do nhiều nguyên nhân mà trong đó chủ yếu là do cảm và cúm. May mắn là có nhiều cách để làm giảm tình trạng tắc nghẽn ngực, từ các biện pháp điều trị tại nhà như xông hơn nước nóng cho tới sử dụng một số thuốc khác nhau. Hi vọng rằng một trong số các cách giúp phá bỏ tình trạng tắc nghẽn ngực sẽ có hiệu quả với bạn.

  1. Sử dụng máy làm ẩm không khí

Tăng độ ẩm trong không khí bằng máy làm ẩm là một phương pháp điều trị tại nhà tuyệt vời đối với tình trạng tắc nghẽn ngực. Nguyên tắc rất đơn giản: độ ẩm giúp làm loãng chất nhầy trong ngực do đó bạn có thể ho và tống chúng ra ngoài dễ dàng hơn.

Sử dụng một máy làm ẩm không khí để chống tắc nghẽn ngực không hiệu quả với tất cả mọi người, nhưng bạn nên thử. Nếu phương pháp này có hiệu quả với bạn, hãy sử dụng đúng hướng dẫn và đảm bảo an toàn. Các máy làm ẩm có thể tạo một trường thuận lợi cho nấm và nấm mốc phát triển. Đó có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng nhiễm trùng cho những người sử dụng. Do vậy, hãy vệ sinh sạch sẽ máy làm ẩm của bạn theo hướng dẫn của nhà sản xuất, chúng chỉ an toàn khi bạn giữ máy sạch sẽ.

  1. Xông hơi

Tắm lâu dưới vòi nước nóng là một cách để có được độ ẩm cần thiết tốt hơn so với việc sử dụng một chiếc máy làm ẩm. Một đề xuất khác: xông hơi bằng cách xả nước vào bồn rửa mặt rồi che đầu bạn và vòi bằng khăn tắm rồi hít hơi nước.

Hơi nước ấm giúp đường hô hấp mở rộng ra một chút và bạn có thể sẽ tống dịch nhầy ra ngoài dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, xông hơi giúp bạn thư giãn sau một ngày hoạt động tất bật. Nhiều người rất bận rộn và căng thẳng nhưng lại không có thời gian để thư giãn. Bạn có thể thư giãn bằng cách tắm vòi hoa sen hoặc một vài phút hít thở sâu chỉ cần không để nước quá nóng.

Hãy thận trọng nếu bạn bị hen suyễn vì khi hít hơi nước vào có thể làm co thắt đường thở.

  1. Uống đủ nước

Uống đủ nước có thể giúp làm loãng chất nhầy. Một loại đồ uống ấm như trà có thể giúp bạn thấy dễ chịu hơn. Thậm chí có một số bằng chứng khoa học khuyến cáo sử dụng súp gà để giảm tắc nghẽn ngực. Các nhà nghiên cứu của đại học Nebraska đã kiểm tra công thức nấu món súp gà và thấy tác dụng làm giảm tình trạng viêm, điều này có thể giải thích được tác dụng của súp gà trên những người tắc nghẽn ngực.

Hãy tránh xa rượu, cà phê và nước soda có caffeine khi bạn bị tắc nghẽn ngực vì những loại đồ uống này có thể làm mất nước.

  1. Thêm một chút mật ong

Một biện pháp tự nhiên làm giảm tắc nghẽn ngực là thêm mật ong vào nước ấm và chanh. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng mật ong thực sự tốt hơn dextromethorphan, một thành phần được tìm thấy trong thuốc chống ho, để ngăn chặn ho ban đêm và cải thiện giấc ngủ ở trẻ em bị nhiễm trùng đường hô hấp trên.

  1. Sử dụng tinh dầu

Tinh dầu từ nguồn gốc thực vật là một biện pháp tự nhiên khác cho tình trạng tắc nghẽn ngực. Một nghiên cứu đã khảo sát 14 loại tinh dầu khác nhau và thấy rằng chúng có đặc tính mạnh chống lại các loại vi khuẩn khác nhau. Mặc dù nhiễm trùng do vi khuẩn ít phổ biến hơn do virus nhưng chúng vẫn có thể gây tắc nghẽn ngực.

Tinh dầu từ lâu đã được sử dụng cho cảm lạnh, viêm phế quản và nhiễm trùng xoang. Nghiên cứu trước đây đã cho thấy chúng làm giảm tình trạng viêm và mở đường thở, giúp bạn dễ thở hơn.

  1. Cân nhắc một số loại thuốc không kê đơn

Cảm lạnh và cúm thường bị gây ra bởi virus. Mặc dù những thuốc không kê đơn không thể tiêu diệt những virus đó nhưng có thể làm giảm triệu chứng. Các thuốc được gọi là thuốc ức chế chứa một chất gọi là guaifenesin giúp phá vỡ chất nhầy trong ngực.

Thuốc chống tắc nghẽn ngực không phải lúc nào cũng có tác dụng với tất cả mọi người. Không có bằng chứng thích hợp cho thấy chúng thực sự làm việc nhưng nếu bạn quyết định sử dụng chúng và chúng làm giảm các triệu chứng thì thường tốt cho việc sử dụng.

Khi nào cần gặp bác sĩ vì tắc nghẽn ngực?

Đôi khi tắc nghẽn ngực là một phiền toái nhỏ mà không cần bất kỳ điều trị nào cả. Trừ khi nó làm phiền bạn, nếu không đừng chữa trị nó. Thậm chí nếu bạn ho một vài lần một giờ và khạc đờm dễ dàng, đó là một triệu chứng bạn có thể chịu đựng được.

Nhưng nếu tắc nghẽn ngực và ho không biến mất, hoặc nếu chất nhầy mà bạn khạc ra có màu vàng hoặc xanh lá cây hoặc có máu, hãy đi khám bác sĩ. Bạn có thể cần sử dụng các thuốc kê đơn hoặc kiểm tra thêm.

Thông tin thêm tham khảo tại bài viết: 5 hiểu lầm về bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD

Bình luận
Tin mới
Xem thêm