Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 hóa chất cực kỳ độc hại thường trú ngụ trong thực phẩm hàng ngày

Trên thị trường ngày nay có đa dạng các thực phẩm. Song nhiều thực phẩm phổ biến này lại chứa hóa chất cực kỳ độc hại cho sức khỏe.

1. Thuốc trừ sâu Organophosphate

Đây là một trong những loại thuốc trừ sâu phổ biến nhất trong nông nghiệp. Chúng có nhiều trong các loại rau quả và có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, nhất là sức khỏe trẻ em.

Ăn nhiều thực phẩm chứa thuốc trừ sau này, các trẻ em sẽ dễ bị đối mặt với chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD). Theo đó, trẻ mắc bệnh này không chú ý được lâu, không thể ngồi yên lâu và hay hành động một cách bộc phát, không kìm chế được.

    

Nên chọn các loại trái cây và rau củ hữu cơ và rửa thật sạch trước khi ăn. Ảnh minh họa.

Biện pháp: Để tránh cơ thể tiếp xúc với hóa chất độc hại này nên chọn các loại trái cây và rau củ hữu cơ và rửa thật sạch trước khi ăn.

2. Dioxin

Theo Tổ chức Y tế thế giới và nhiều nghiên cứu trước đó đã khẳng định, chất dioxin là hợp chất hóa học vô cùng độc hại. Tuy nhiên, chúng lại đang có nhiều trong thực phẩm hàng ngày như thịt, sữa, cá.

Khi ăn nhiều thực phẩm bị phơi nhiễm dioxin, chức năng sinh sản và phát triển, nội tiết, hệ miễn dịch và ung thư của con người bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Biện pháp: Để hạn chế nguy cơ phơi nhiễm hóa chất này, bạn nên tinh ý lựa chọn các thực phẩm hữu cơ, giảm tiêu thụ các sản phẩm thịt và sữa.

3. Chất tạo màu nhân tạo caramel

Những chất tạo màu nhân tạo này có nhiều trong các thực phẩm và đồ uống. Đặc biệt, chúng được sử dụng phổ biến nhiều trong cola.

Hầu hết các chất tạo màu này thường được tạo ra bằng cách đun nóng si-rô ngô với hợp chất ammoni, a-xít và kiềm. Song thực tế trong quá trình này, các hợp chất ammoni sẽ gây nên phản ứng hóa học tạo ra 2 loại chất gây ung thư.

Biện pháp: Để giảm và tránh nguy cơ mắc bệnh, nên tránh ăn uống những thực phẩm có chất tạo màu.

  

Để giảm và tránh nguy cơ mắc bệnh, nên tránh ăn uống những thực phẩm có chất tạo màu. Ảnh minh họa.

4. Chất bảo quản BHA (butylated hydroxyanisole)

Trong thực phẩm như xúc xíc, khoai tây chiên, các loại ngũ cốc… hiện có rất nhiều chất bảo quản BHA. Song thực tế, nếu không cẩn trọng, chất bảo quản này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hệ nội tiết, sự phát triển và sinh sản, chức năng miễn dịch và thần kinh.

Biện pháp: Để hạn chế các tác động nguy hiểm của BHA, bạn nên tránh xa các loại thực phẩm chế biến chứa chất bảo quản và nên ăn các thực phẩm chưa qua chế biến.

5. Thạch tín

Là một chất độc hại, thường có trong các mạch nước ngầm, từ đó thạch tín nhiễm vào nguồn nước tưới tiêu và trong đất trồng. Đây là nguyên nhân gây ô nhiễm đất nông nghiệp, chứa trong nước uống và một số thực phẩm như gạo.

   

Nếu hấp thụ hóa chất độc hại này lâu dài có thể dẫn đến ung thư và tổn thương da, ảnh hưởng đến sự phát triển. Ảnh minh họa.

Nếu hấp thụ hóa chất độc hại này lâu dài có thể dẫn đến ung thư và tổn thương da, ảnh hưởng đến sự phát triển, các bệnh tim mạch, thần kinh và bệnh tiểu đường.

Biện pháp: Khi ăn ngũ cốc hàng ngày, bạn nên vo gạo thật sạch trước khi nấu. Trong quá trình nấu, bạn nên nấu cơm với tỷ lệ 6 cốc nước với 1 cốc gạo.

Bảo Anh - Theo Bảo vệ người tiêu dùng
Bình luận
Tin mới
Xem thêm