Những lầm tưởng về đường có thể bạn vẫn đang mắc phải.
Lầm tưởng 1: Cắt giảm đường sẽ giảm cân
Nhiều người nghĩ cắt giảm đường sẽ giảm cân.
Lầm tưởng về đường mà nhiều người cũng hay nghĩ tới là hạn chế hoặc cắt giảm đường sẽ giúp giảm cân. Tuy nhiên, mọi người không hiểu rằng chính lượng calo sẽ quyết định việc giảm cân. Do đó, việc giảm lượng đường nạp vào cơ thể chỉ khiến bạn đạt được mục tiêu giảm cân với điều kiện là bạn kiểm soát đồng thời lượng calo nạp vào cơ thể.
Lầm tưởng 2: Ngừng ăn đường hoàn toàn sẽ tốt cho sức khỏe
Lầm tưởng về đường này khiến bạn có suy nghĩ cần loại bỏ đường ra khỏi chế độ ăn uống của mình nhưng thật ra thì không phải như vậy. Nhiều tổ chức y tế đưa ra những con số khác nhau về lượng đường giới hạn mà bạn nên tiêu thụ mỗi ngày nhưng tất cả đều không khuyến khích bạn phải tuyệt đối không sử dụng đường. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo rằng lượng đường không được nhiều hơn 5% lượng calo hàng ngày của bạn.
Lầm tưởng 3: Đường gây nghiện
Có thể bạn đã từng nghe mọi người nói rằng họ nghiện đường và họ không thể ngừng ăn nó. Ăn thực phẩm có đường làm cho lượng đường trong máu của bạn tăng đột biến và nhanh chóng giảm xuống, đó là lý do tại sao có người đột ngột bùng nổ năng lượng và sau đó cảm thấy kiệt sức ngay lập tức. Điều này khiến ta thèm ăn đường hơn, để ổn định lượng đường trong máu và giúp họ cảm thấy dễ chịu hơn.
Nhiều chuyên gia nhận định rằng đường có khả năng kích thích khu vực trong não bộ có liên quan đến hưng phấn và khoái cảm. Điều này có thể tương tự như cơ chế khi dùng chất gây nghiện nhưng đường không hề là chất gây nghiện như lầm tưởng về đường của nhiều người.
Lầm tưởng 4: Các thực phẩm không đường là an toàn
Bạn có thể bị hấp dẫn bởi ý tưởng mua các chất làm ngọt chứa ít hoặc không chứa đường như soda ăn kiêng hoặc các loại bánh quy không đường vì nghĩ chúng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc tiêu thụ các loại đường ăn kiêng như aspartame, saccharin và sucralose thậm chí còn có thể khiến bạn tăng cân. Chúng có thể có tác động tiêu cực tới đường huyết, làm bạn khó kiểm soát cơn thèm ăn và gây ảnh hưởng đến hệ vi khuẩn đường ruột. Đây có thể là nguyên nhân dẫn đến béo phì và các vấn đề về sức khỏe khác.
Lầm tưởng 5: Tất cả đường đều xấu
Nhiều người lo lắng khi nghĩ đến bất cứ thứ gì ngọt ngào, đến mức họ loại bỏ các thực phẩm thiết yếu như trái cây, sữa hoặc sữa chua khỏi chế độ ăn uống hàng ngày của họ. Điều quan trọng chúng ta phải hiểu sự khác biệt giữa đường tốt và đường xấu. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên tránh dùng đường trong các loại bánh ngọt. Đường có trong thực phẩm chế biến sẵn khác với loại đường tự nhiên có trong trái cây, mật ong... Đường tự nhiên sẽ mang đến nhiều vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Mặt khác, trái cây có chất xơ khiến cơ thể chúng ta hấp thụ đường với tốc độ chậm hơn.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Ăn nhiều đường, cơ thể bạn sẽ thế nào?
Ăn uống lành mạnh là một thói quen tốt cần duy trì mọi lúc, mọi nơi, nhưng nó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong mùa thi khi mà các sĩ tử phải tập trung cao độ để có kết quả tốt nhất.
Béo phì gắn liền với những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, trong đó có chứng ợ nóng. Tìm hiểu nguyên nhân cân nặng quá mức làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản cũng như cách để kiểm soát tại nhà.
Bằng chứng khoa học cho thấy bột ngọt (monosodium glutamate) an toàn cho mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em, trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai.
Chế độ ăn uống hàng ngày là một công cụ mạnh mẽ trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tiền đình và giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiền đình.
Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.
Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.
Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.
Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.