Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 công dụng ấn tượng của dừa

Bài viết này sẽ khám phá 5 lợi ích tiềm năng của dừa, cùng với một số cách đơn giản để thêm chúng vào chế độ ăn uống của bạn.

Cây dừa được coi là loại cây ăn quả phổ biến tự nhiên nhất trên hành tinh, có nguồn gốc từ Đông Nam Á cũng như các đảo giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Ngày nay, dừa được trồng trên khắp thế giới và ngày càng trở nên phổ biến vì hương vị, công dụng ẩm thực cũng như nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng. 

Các loại sản phẩm từ dừa

Phần thịt trắng sống bên trong quả dừa được gọi là cùi dừa. Nó có kết cấu chắc và có hương vị thơm ngon, hơi ngọt. Nếu có cả một quả dừa, bạn có thể cạo phần thịt sống ra khỏi vỏ và ăn. Ở dạng đã qua chế biến, bạn thường sẽ thấy nó được cắt lát, cạo hoặc xay.

Nước cốt dừa và kem được làm bằng cách ép cùi dừa sống, xay nhuyễn. Cùi dừa khô thường được bào hoặc bào nhỏ và dùng trong nấu ăn hoặc làm bánh. Nó có thể được chế biến thêm và nghiền thành bột. Bên cạnh đó, dầu dừa cũng được chiết xuất từ ​​cùi và có thể dùng để nấu ăn thay cho các loại dầu thực vật khác.

1. Giàu dinh dưỡng

Không giống như nhiều loại trái cây chứa nhiều carbs khác, dừa cung cấp chủ yếu chất béo. Chúng cũng chứa protein, một số khoáng chất quan trọng và một lượng nhỏ vitamin B. Tuy nhiên, chúng không phải là nguồn cung cấp hầu hết các loại vitamin khác.

Các khoáng chất trong dừa có liên quan đến nhiều chức năng trong cơ thể bạn. Dừa đặc biệt chứa nhiều mangan, chất cần thiết cho sức khỏe của xương và quá trình chuyển hóa carbohydrate, protein và cholesterol. Dừa cũng giàu đồng và sắt, giúp hình thành các tế bào hồng cầu, cũng như selen - một chất chống oxy hóa quan trọng giúp bảo vệ tế bào của bạn.

Một đánh giá về lợi ích của chất béo trung tính chuỗi trung bình ở những người mắc bệnh béo phì cho thấy những chất béo này có thể thúc đẩy quá trình giảm mỡ trong cơ thể khi ăn thay thế chất béo bão hòa chuỗi dài từ thực phẩm động vật. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm để đánh giá liệu những lợi ích tiềm năng liên quan đến chất béo trung tính chuỗi trung bình có áp dụng cho dầu dừa hay không.

Đọc thêm bài viết: Lợi ích sức khỏe của sắn

2. Tác dụng kháng khuẩn

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn liên quan đến con người nhưng một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dầu dừa có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của một số chủng vi khuẩn. Ví dụ, một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy dầu dừa nguyên chất có thể ức chế sự phát triển của Staphylococcus aureus - một loại vi khuẩn gây nhiễm trùng tụ cầu khuẩn.

Một nghiên cứu khác với 50 trẻ em cho thấy súc miệng bằng dầu dừa sau khi đánh răng có hiệu quả tương đương với chlorhexidine, một chất khử trùng thông thường, trong việc làm giảm sự phát triển của Streptococcus mutans. Hơn nữa, một nghiên cứu trong ống nghiệm đã chứng minh rằng nhũ tương chứa dầu dừa và nước có hiệu quả chống lại Staphylococcus cholermidis và Escherichia coli, hai chủng vi khuẩn có liên quan đến bệnh do thực phẩm.

3. Thúc đẩy kiểm soát lượng đường trong máu

Dừa chứa ít carbs, nhiều chất xơ và chất béo, có thể có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu. Một đánh giá thậm chí còn cho rằng dầu dừa có thể giúp giảm lượng đường trong máu, điều này có thể là do đặc tính chống viêm và hàm lượng chất chống oxy hóa của nó. Một nghiên cứu khác liên quan đến 48 người mắc hội chứng chuyển hóa cho thấy việc thay thế các chất béo khác trong chế độ ăn bằng dầu dừa nguyên chất đã cải thiện mức chất béo trung tính và giảm lượng đường trong máu lúc đói sau 4 tuần so với nhóm đối chứng.

Hàm lượng chất xơ cao trong cơm dừa cũng có thể giúp tiêu hóa chậm và có khả năng cải thiện tình trạng kháng insulin, điều này cũng có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Mặt khác, một đánh giá gần đây đã kết luận rằng việc thêm chất béo dừa vào bữa ăn thực sự có thể làm tăng tình trạng kháng insulin về lâu dài và điều này có thể làm xấu đi việc kiểm soát lượng đường trong máu. Vì vậy, cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ hơn về tác dụng của dừa đối với việc điều chỉnh lượng đường trong máu.

4. Chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ

Cùi dừa chứa các hợp chất phenolic, là chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương do oxy hóa. Các hợp chất phenolic chính được xác định bao gồm:

  • Axit galic
  • Axit caffeic
  • Axit salicylic
  • Axit p-coumaric

Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm trên cùi dừa đã chỉ ra rằng nó có thể vô hiệu hóa các hợp chất có hại gọi là gốc tự do, góp phần gây ra bệnh mạn tính. Theo một nghiên cứu trong ống nghiệm khác, một số chất chống oxy hóa trong dừa thậm chí có thể giúp bảo vệ chống lại tổn thương DNA. Hơn nữa, một số nghiên cứu trong ống nghiệm và động vật cũng chỉ ra rằng chất chống oxy hóa có trong dầu dừa có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại và chết do stress oxy hóa cũng như hóa trị.

Đọc thêm bài viết: Lợi ích sức khỏe của hạt hạnh nhân

5. Dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn

Dừa bào nhỏ sẽ tạo thêm hương vị thơm ngon cho các món ăn. Kết cấu và hương vị thịt của nó rất phù hợp trong các món cà ri, cá hầm, món cơm hoặc thậm chí là tôm tẩm bột. Xin lưu ý rằng một số nhãn hiệu có chứa đường bổ sung mà bạn có thể không muốn dùng cho các món mặn, vì vậy hãy nhớ kiểm tra kỹ nhãn thành phần.

Dừa vụn rất thích hợp để nướng, tạo thêm vị ngọt và độ ẩm tự nhiên cho bánh quy, bánh nướng xốp và bánh mì nhanh. Một chút dừa sống sẽ tạo thêm kết cấu và hương vị nhiệt đới cho bột yến mạch. 

Bột dừa được sử dụng trong làm bánh thay thế cho bột mì. Nó không chứa gluten, không có hạt và là một lựa chọn phổ biến cho những ai đang đếm lượng carbs. Vì không có ngũ cốc nên bột dừa cũng tốt cho những người theo chế độ ăn nhạt, không cho phép sử dụng các sản phẩm ngũ cốc như bột mì thông thường. Tuy nhiên, bột dừa được sử dụng tốt nhất trong các công thức nấu ăn đã được thử nghiệm vì nó không nổi lên như bột mì và hấp thụ nhiều chất lỏng hơn các loại bột khác. Ngoài ra, dầu dừa là một loại chất béo ổn định nhiệt có thể được sử dụng thay thế các loại dầu khác để nướng, xào hoặc quay.

Hạn chế 

Vì dừa có nhiều chất béo nên chúng cũng chứa nhiều calo. Tùy thuộc vào nhu cầu và lượng calo nạp vào của bạn, chúng có thể thúc đẩy tăng cân nếu bạn không tính lượng calo dư thừa ở nơi khác hoặc điều chỉnh chế độ ăn uống của mình.

Hơn nữa, một số nghiên cứu cho thấy dầu dừa có thể làm tăng mức cholesterol LDL (có hại), đây là yếu tố nguy cơ gây bệnh tim. Mặc dù các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ chất béo bão hòa không liên quan trực tiếp đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn, nhưng một số tổ chức y tế, bao gồm Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, khuyên bạn nên hạn chế tiêu thụ chất béo bão hòa ở mức dưới 5 - 6% tổng lượng calo hàng ngày.

Vì vậy, tốt nhất bạn nên thưởng thức dầu dừa một cách điều độ như một phần của chế độ ăn uống cân bằng, bên cạnh nhiều loại chất béo lành mạnh khác như dầu ô liu. Bạn cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ của mình trước khi thêm dừa vào chế độ ăn uống, đặc biệt nếu bạn có mức cholesterol cao hoặc có nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoài ra, một số người bị dị ứng với dừa, mặc dù trường hợp này rất hiếm. Do đó, nếu bạn bị dị ứng này, bạn nên tránh tiêu thụ tất cả các sản phẩm có nguồn gốc từ dừa.

Chúng tôi mong rằng bài viết này đã cung cấp thông tin quan trọng về sức khỏe dành cho bạn. Nhằm đáp ứng nhu cầu của các khách hàng trong việc chăm sóc sức khỏe, Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ với cam kết hỗ trợ phát triển sức khỏe và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân, tư vấn dinh dưỡng cho tất cả các đối tượng… Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0935.18.39.39  hoặc 0243.633.5678 để nhận tư vấn chi tiết.

Hồng Ngọc - Viện Y học Ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
  • 05/05/2024

    Top thực phẩm "giải nhiệt" mùa nắng nóng

    Trong mùa hè nắng nóng "khốc liệt", làm mát cơ thể là điều rất quan trọng. Những thực phẩm sau sẽ giải nhiệt cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và giúp bạn khỏe mạnh hơn trong ngày hè.

  • 05/05/2024

    Bệnh Brucellosis

    Brucellosis là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lây lan từ động vật sang người. Bạn có thể mắc bệnh brucellosis nếu bạn tiêu thụ sữa, pho mát hoặc các sản phẩm từ sữa khác chưa tiệt trùng từ động vật bị nhiễm bệnh.

  • 04/05/2024

    Bệnh gout có cần tránh ăn cá?

    Người bệnh gout thường được khuyên không nên ăn thực phẩm chứa nhiều purine - hợp chất hóa học có trong các tế bào của cơ thể và trong nhiều loại thực phẩm, trong đó có các loại cá, để phòng ngừa tái phát cơn gout cấp. Nhưng có cần tránh ăn cá hoàn toàn?

  • 04/05/2024

    Giảm cân cấp tốc: Coi chừng loãng xương

    Quá trình giảm cân đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe tổng thể, nhưng có thể làm suy giảm mật độ xương. Đặc biệt, giảm cân cấp tốc với chế độ ăn kiêng kham khổ khiến nhiều người đối mặt với nguy cơ loãng xương cao.

  • 04/05/2024

    Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn uống như thế nào

    Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa là do chế độ ăn uống không hợp lý. Chính vì vậy, điều chỉnh chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em.

  • 04/05/2024

    Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây rụng tóc nội tiết tố androgen

    Tóc mỏng đi, phần trán rộng ra hoặc mảng hói ngày càng phát triển hơn, đó có thể là những dấu hiệu của tình trạng rụng tóc nội tiết tố androgen. Rụng tóc do nội tiết tố androgen, còn được gọi là hói đầu, là loại rụng tóc phổ biến nhất.

  • 04/05/2024

    3 cách giảm nghẹt mũi nhanh chóng

    Nhiều người gặp phải tình trạng nghẹt mũi do cảm lạnh, cảm cúm hoặc do nằm ngủ trong phòng có điều hòa. Bạn không nên cố gắng xì mũi mà cần áp dụng một vài mẹo thông mũi hiệu quả dưới đây.

  • 03/05/2024

    Tư thế ngủ ảnh hưởng đến sức khoẻ đường ruột thế nào?

    Giấc ngủ và sức khoẻ đường ruột có mối liên hệ chặt chẽ. Không chỉ chất lượng giấc ngủ, mà tư thế ngủ cũng có tầm quan trọng không kém để có hệ tiêu hoá khoẻ mạnh.

Xem thêm