Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

4 tổn thương thường gặp do tác động của công nghệ hiện đại

Công nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ, mang lại nhiều lợi ích đối với đời sống hiện đại nhưng cũng đem đến những nguy cơ không nhỏ đối với sức khỏe.

4 tổn thương thường gặp do tác động của công nghệ hiện đại

Sử dụng smartphone, máy tính bảng, laptop, máy ảnh và các thiết bị kỹ thuật cao thường xuyên, liên tục sẽ khiến bạn gặp nhiều những khó chịu, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe, gây nên một số căn bệnh. Hãy xem những tác động xấu thường gặp nhất nhé.

Khuỷu tay của người Selfie

Selfie là việc tìm góc tốt nhất dành cho khuôn mặt để có 1 bức ảnh tuyệt hảo, chứ không dành cho xương khớp: với cánh tay giữ nguyên trước mặt và khuỷu tay chịu lực ở góc độ rất bất tiện, với thời gian kéo dài từ 10 đến 15 giây một lần – “không phải là một tư thế thích hợp và tốt cho xương khớp của bạn, đặc biệt là khuỷu tay, cẳng tay và cố tay ”, Bác sĩ Szeto, thuộc Đại học Y khoa Texas, Mỹ, cho biết.

Vấn đề: Chụp hàng loạt ảnh selfie thường xuyên có thể tạo áp lực đến một số cơ cẳng tay và các dây chằng ở cẳng tay, khớp khuỷu. Khi bạn dùng các cơ đó quá mức, những vết rách siêu vi hình thành xung quanh vị trí nó liên kết với khớp khuỷu từ đó gây viêm khớp khuỷu. “Đó cũng chính là những cơ bị ảnh hưởng trong chứng ‘khuỷu tay quần vợt’”, theo Bác sĩ Szeto.

Khắc phục: Hạn chế selfie để cơ tay và khớp khuỷu của bạn có thể nghỉ ngơi đầy đủ. Thay thế 2 tay khi cầm máy ảnh, hoặc dùng gậy chụp ảnh Selfie, hoặc tốt nhất là có thể nhờ bạn bè chụp ảnh hộ.

Đau ngón tay cái hoặc ngón trỏ

Khi bạn mải miết trả lời tin nhắn, chat, chơi Candy Crush, hoặc chỉ đang lướt mạng xã hội, bạn có thể vô tình gây nên chấn thương quá độ bằng việc lặp đi lặp lại động tác trượt, bấm của ngón tay cái.

Vấn đề:  Cuộn, lướt, gõ chữ - ngón tay cái của bạn dường như làm nhiều việc hơn mức cho phép và lại giữ ở cùng 1 tư thế của ngón tay cái trên điện thoại hoặc laptop. Di chuyển ngón cái lặp đi lặp lại cùng một động tác có thể gây viêm dây chằng ngón tay cái và bạn thường thấy đau mỏi ngón cái sau khi dùng liên tục hàng giờ điện thoại, máy tính bảng. Bác sỹ Szeto lưu ý rằng điều này cũng có thể xảy ra ở dây chằng ngón trỏ, thường được dùng để gõ chữ trên máy tính bảng hoặc điện thoại.

Khắc phục: Nghỉ ngơi vài phút một lần để thư giãn ngón tay cái và ngón trỏ, giúp ngăn ngừa hoạt động quá mức. Thử thay thế ngón khác để gõ chữ.   

Cổ của người dùng máy tính bảng

Bất kì thiết bị di động cầm tay nào có thể gây nên các vấn đề trong tư thế, nhưng thật khó để cầm chiếc máy tính bảng theo tư thế sinh lý thông thường của cột sống cổ. 

Vấn đề: Phần lớn mọi người cầm máy tính bảng quá thấp, để lên trên đùi hoặc dựa vào đùi, hoặc để trên bàn thấp. Khi cúi nhìn xuống vào màn hình máy tính bảng, cơ cổ phải làm việc quá thời gian để nâng đỡ đầu, gia tăng thêm nhiều áp lực đến các đốt sống cổ. Khi tình trạng này xảy ra thường xuyên và trong thời gian dài, cột sống cổ của bạn thường xuyên đau mỏi và từng bước thoái hóa.

Khắc phục: Nếu bạn đang xem một video hãy đặt máy tính bảng trên bàn ngang tầm mắt. Nếu bạn đang gõ chữ, thử sử dụng thiết bị giống như sử dụng một máy tính cá nhân, chẳng hạn như sử dụng bàn phím và đặt màn hình trên bàn ngang tầm mắt. Và cứ vài phút nghỉ ngơi một lần, dời mắt khỏi màn hình máy tính bảng, để cho các ngón tay nghỉ ngơi trong khoảng 15 đến 30 giây.

 
Cổ của người xem TV

Bạn có thể gây áp lực đến vùng cổ khi đang xem chương trình TV hoặc bộ phim ưa thích.

Vấn đề: Khi xem TV, cổ của bạn bị kéo ra quá mức về phái trước, tức là bị “gập ở một tư thế khó chịu.” Từ việc làm căng cơ cổ, bạn có thể đối mặt với chứng đau cổ và thoái hóa cột sống cổ. 

Khắc phục: Tốt hơn là di chuyển TV đến vị trí lý tưởng đối với sinh lý cơ thể và cột sống cổ. Bạn nên luôn đặt TV ngang tầm mắt, ngồi xem tại vị trí có thể nhìn thẳng vào. Theo đó, cổ và cột sống sẽ ở “tư thế trung tính”- VD, bạn sẽ không phải nâng hoặc xoay cổ để nhìn màn hình. Khi xem phim tại rạp, đừng nên chọn những hàng ghế đầu trong rạp chiếu phim.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 5 tác hại đáng sợ của việc sử dụng smartphone

NgọcDung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Yahoo.com
Bình luận
Tin mới
 • 21/01/2018

  Những lý do khiến bạn không thể mang thai - Phần 1

  Nếu bạn đang cố gắng thụ thai nhưng lại không thành công thì điều này cũng vô cùng bình thường. Hãy cùng khám phá những nguyên nhân khá bất ngờ khiến bạn không thể mang thai được.

 • 21/01/2018

  Thực phẩm chuyển gen và những điều còn tranh cãi

  GMO là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Genetically Modified Organisms, có nghĩa sinh vật biến đổi gen, kể cả gia súc lẫn gia cầm. Đây là nhóm thực phẩm mới, song nó lại gây tranh cãi trong dư luận. Liên quan đến GMO, tạp chí Khoa học phổ thông của Mỹ (PS) vừa cập nhật một giải đáp được sáng tỏ dưới góc độ khoa học.

 • 21/01/2018

  7 tác dụng không ngờ của dầu Quế với sức khỏe

  Bạn đã nắm rõ được hết tác dụng sức khỏe của dầu Quế chưa?

 • 20/01/2018

  Kiểm soát các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh - Phần 2

  Tiếp tục là những biện pháp giúp kiểm soát một vài triệu chứng ít phổ biến hơn của thời kỳ mãn kinh

 • 20/01/2018

  Kiểm soát các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh - Phần 1

  Độ tuổi trung bình của phụ nữ bắt đầu mãn kinh 51. Nhưng các triệu chứng mãn kinh có thể bắt đầu sớm hơn.

 • 20/01/2018

  Thiết bị hỗ trợ qua miệng cho Hội chứng ngưng thở khi ngủ

  Các thiết bị hỗ trợ qua miệng là các thiết bị có thể được sử dụng để điều trị Hội chứng ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn mức độ nhẹ hoặc trung bình cũng như tình trạng ngáy khi ngủ. Các thiết bị này gồm có: Nẹp nâng hàm dưới (MAS), Thiết bị nâng hàm dưới (MAD), Thiết bị định vị hàm dưới (MRA), hoặc Thiết bị giữ lưỡi (TRD).

 • 20/01/2018

  Phụ nữ nên sử dụng vitamin như thế nào?

  Một người phụ nữ vẫn còn kinh nguyệt cần nhiều vitamin hơn phụ nữ mãn kinh. Và khi bạn có tuổi, bổ sung vitamin tổng hợp có thể là một ý tưởng hay.

 • 20/01/2018

  Hướng dẫn nấu cháo dinh dưỡng cho trẻ em và người bệnh

  Cháo dinh dưỡng là loại cháo thông dụng, tuy nhiên người ta vẫn thường nhầm lẫn rằng cháo dinh dưỡng chỉ dành cho trẻ em. Tuy nhiên, cháo dinh dưỡng còn rất tốt cho sức khỏe người lớn, đặc biệt là người bệnh. Ăn cháo dinh dưỡng, giúp cho trẻ và người bệnh dễ tiêu hóa đồng thời hấp thu được đầy đủ chất dinh dưỡng từ thịt gà, thịt bò, rau củ quả,...

Xem thêm