Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

10 mẹo hay giảm cân cho phụ nữ trong độ tuổi 20 - Phần 1

Ngay bây giờ là thời điểm để xây dựng những thói quen lành mạnh mà bạn có thể duy trì trong cuộc sống. Hãy đọc để tìm hiểu làm thế nào để giữ được cân nặng ổn định ở độ tuổi 20.

Nếu bạn giống như hầu hết chị em, độ tuổi 20 là thời điểm của sự chuyển đổi. Đó là thập kỷ khi bạn sống xa nhà, bắt đầu khởi nghiệp và thậm chí có thể là xây dựng gia đình. Với nhiều thay đổi như vậy, không có gì ngạc nhiên khi cân nặng của bạn tăng lên.

Ở trường đại học, bạn có thể có phải đối mặt với căng thẳng khi sống xa nhà và cũng phải đối mặt với sự sẵn có đột ngột của thức ăn nhanh. Đó là lí do tại sao lại có thuật ngữ “tân sinh viên 15”.

Sau đó, với công việc phải ngồi cả ngày có thể ngăn cản những nỗ lực giảm cân của bạn nhiều hơn. Thêm vào việc mang thai và làm cha mẹ khiến bạn gặp nhiều khó khăn hơn để chiến thắng trong trận chiến giảm cân.

Tin vui là độ tuổi 20 là thời điểm tuyệt vời để chia tay những hoạt động không lành mạnh và xây dựng những thói quen lành mạnh hơn sẽ giúp bạn kiểm soát được cân nặng của bản thân. Hãy thử áp dụng 10 chiến lược sau để giảm cân trong độ tuổi 20 của bạn.

1. Những chế độ ăn kiêng theo “mốt”: nếu bạn đã từng ăn theo những chế độ ăn kiêng chạy theo “mốt” ở tuổi thiếu niên, nó sẽ để lại những thói quen xấu về sau này. Mọi người ăn kiêng khắc nghiệt không chỉ vì họ tuyệt vọng mà còn là do họ không có hiểu biết. Giờ đây bạn đã là người trưởng thành, đây là thời điểm để lựa chọn những cách ăn uống lành mạnh mà bạn có thể duy trì được trong suốt cuộc đời.

Hãy để hoa quả và rau củ trở thành ngôi sao trong bữa ăn của bạn và protein nạc cùng với lúa mì nguyên cám làm người chơi hỗ trợ.

2. Biết cách sử dụng quán ăn tự phục vụ một cách hợp lí: cho dù bạn đang ăn trong căng-tin hay một quán ăn văn phòng tự phục vụ, điều quan trọng là phải biết lựa chọn lành mạnh. Thay vì chọn các thực phẩm chiên xào, hãy chọn thịt được chế biến theo các kiểu nướng lò, nướng vỉ, quay hoặc hun khói và cá, cùng với rau củ hấp. Tránh các đồ ăn được bao phủ bởi bơ, phô mai, và sốt kem. Hãy chọn hoa quả khi mà bạn muốn ăn thứ gì đó ngọt.

3. Chơi trò chơi dinh dưỡng trong nhà bếp: hãy tham gia một lớp học nấu ăn lành mạnh hoặc tìm kiếm các buổi hội thảo miễn phí về ăn uống lành mạnh do các chuyên gia y tế tổ chức. Mọi người có thể nhận được lợi ích từ việc nói chuyện với các chuyên gia dinh dưỡng, những người sẽ dành thời gian để xác định xem những hành vi và thay đổi nào trong chế độ ăn sẽ có hiệu quả nhất cho lối sống của bạn.

4. Tập trung vào các chất béo lành mạnh: không phải tất cả các chất béo đều giống nhau. Hãy ăn nhiều chất béo lành mạnh, nhiều đạm hơn và cắt giảm bớt lượng tinh bột. Chất béo không bão hòa là lành mạnh nhất và có trong nhiều loại thực phẩm ngon như quả bơ, quả hạnh nhân, dầu oliu, cá hồi và hạt lanh.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 12 lí do khiến bạn không giảm được cân - Phần 1

CTV Nguyễn Thảo - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
  • 29/03/2024

    5 nguyên tắc ăn uống người bệnh đái tháo đường cần nắm rõ

    Trên thực tế, không có một chế độ ăn uống nào dùng chung được cho tất cả người bệnh đái tháo đường. Chế độ ăn uống cần phải được “cá thể hóa”, tức là xây dựng cho riêng từng người bệnh cụ thể. Để xây dựng chế độ ăn phù hợp, người bệnh cần tuân thủ 5 nguyên tắc quan trọng trong bài viết sau.

  • 29/03/2024

    Đau đầu có nên uống trà?

    Khi bị stress, đau nhức đầu, nhiều người tìm tới thức uống giúp giải tỏa mệt mỏi như trà. Tuy nhiên, liệu trà nhiều caffeine và tannin có giúp giảm đau đầu hiệu quả?

  • 29/03/2024

    Điều gì thực sự xảy ra với cơ thể bạn khi bạn dùng Collagen?

    Theo các thống kê collagen là một trong những chất bổ sung phổ biến và thị trường tiêu thụ ngày càng tăng. Nhưng trước khi bạn đổ tiền vào các gian hàng thực phẩm bổ sung, bạn nên biết rằng không phải tất cả những tuyên bố về lợi ích của collagen đều có cơ sở khoa học.

  • 29/03/2024

    Cảnh báo nguy hiểm khi thiếu vitamin B12: Đau đầu, thiếu máu ác tính

    Vitamin B12 là dưỡng chất rất cần thiết cho các tế bào thần kinh và tế bào máu đỏ và cũng cần thiết cho sự hình thành ADN.

  • 29/03/2024

    Tác dụng phụ có thể xảy ra sau mổ đẻ

    Mổ đẻ là phẫu thuật lấy thai ra ngoài qua đường cắt ở vùng bụng và tử cung, được thực hiện khi sinh thường qua âm đạo có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ hoặc thai nhi. Mặc dù sinh mổ ngày nay đã an toàn hơn nhờ sự tiến bộ của y học, phương pháp này vẫn tiềm ẩn một số rủi ro và tác dụng phụ đối với cả người mẹ và trẻ sơ sinh.

  • 28/03/2024

    Vì sao bạn nên tẩy lớp trang điểm trước khi tập thể dục?

    Việc trang điểm nhẹ nhàng trước khi đến phòng tập thể dục có thể giúp chị em phụ nữ tự tin hơn. Nhưng theo một nghiên cứu mới được đăng trên Journal of Cosmetic Dermatology, việc này có thể có thể làm giảm lượng dầu trên da, gây khô da.

  • 28/03/2024

    5 nguyên liệu không nên bỏ qua khi pha chế món sinh tố chống viêm

    Sinh tố là thức uống bổ sung năng lượng và vitamin hiệu quả khi bạn mệt mỏi vì thời tiết. Công thức pha chế sinh tố nên có những thực phẩm, nguyên liệu giàu chất chống viêm để bảo vệ sức khỏe.

  • 28/03/2024

    Bà bầu "bỏ túi" ngay những lợi ích không ngờ từ việc uống vitamin trong thai kỳ

    Vitamin dành cho bà bầu là những viên bổ sung được sản xuất đặc biệt nhằm cung cấp cho cơ thể phụ nữ mang thai các vitamin và khoáng chất cần thiết. Bác sĩ khuyên bạn uống vitamin ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch mang thai cũng như trong suốt thai kỳ.

Xem thêm