Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

10 bộ phận của cơ thể bạn thường không rửa sạch

Việc sử dụng xà phòng để tắm rửa và rửa tay hàng ngày là chưa đủ. Có những phần của cơ thể bạn cần rửa sạch hàng ngày để có thể giúp bạn tránh khỏi các vi khuẩn gây hại cho cơ thể.

Da đầu

Bạn rửa tay hàng ngày, nhưng bạn có chú ý đến da đầu của mình hay không? Mặc dù bạn không cần thiết phải gội đầu hàng ngày nhưng bạn nên mát xa vùng da đầu hàng ngày để tránh tình trạng tích tụ các tế bào da chết, từ đó tránh việc các loại vi khuẩn và chấy rận phát triển. Mát xa da đầu hàng ngày với nước ấm không chỉ giúp làm tang lưu lượng máu mà còn giúp loại bỏ các tế bào da chết, có thể dẫn đến vảy gàu, ngứa, đỏ và khô nứt da đầu.

Lưng

Mặc dù lưng bạn có ướt khi bạn tắm vòi sen, nhưng lưng bạn sẽ cần chăm sóc nhiều hơn thế. Hãy đầu tư mua một chiếc bông tắm hoặc khăn kỳ lưng hoặc nhờ người thân kỳ lưng giúp bạn, sử dụng bông kỳ lưng hoặc khăn mặt ít nhất 2-3 lần/tuần để làm giảm nguy cơ bị nhiễm khuẩn da và các tế bào mềm.

Vùng dưới móng tay

Bạn biết rằng mình sẽ phải rửa tay sau khi đi vệ sinh, sau khi hắt hơi, sau khi chạm vào thịt sống và trong rất nhiều trường hợp khác. Tuy nhiên, nếu bạn không kỳ cọ vùng ở phía dưới móng tay, thì bạn mới chỉ hoàn thành được một nửa công việc. Các vi khuẩn trong phân có thể sẽ hình thành và phát triển tại các vùng dưới móng tay. Bạn có thể dung một chiếc tăm bông, nhúng vào nước ấm có xà phòng và làm sạch vùng dưới móng tay để có thể nhẹ nhàng loại bỏ các loại vi khuẩn và da chết.

Phía sau tai

Khu vực lõm phía đằng sau sai là nơi tích tụ các tuyến bã nhờn và sẽ tiết ra chất nhờn. Chất nhờn là nơi lý tưởng để vi khuẩn Staph aureus, Tinea capitis và corporis phát triển. Nếu vùng sau tai không được vệ sinh sạch sẽ hàng ngày, tai bạn sẽ bắt đầu có mùi khó chịu. Do vậy, hãy cố gắng vệ sinh vùng sau tai sạch sẽ hàng ngày.

Phía dưới và 2 bên của bàn chân

Rất nhiều người cho rằng bàn chân sẽ được rửa sạch khi tắm do xà phòng và nước chảy xuống từ cơ thể. Tuy nhiên, bạn không chỉ phải rửa chân mà còn cần phải kỳ cọ bàn chân thật sạch sẽ bằng đá bọt. Staph aureus và Tinea pedis là 2 loại vi khuẩn và nấm thường phát triển ở khu vực bàn chân, đặc biệt là nếu bạn ra mồ hôi nhiều, không đi tất hoặc đi sandal, dép xỏ ngón.

Rốn

Rốn là một vị trí ấm, có nhiều kẽ và nếp nhăn, do đó, rốn là một vị trí tuyệt vời để vi khuẩn phát triển. Hãy làm sạch rốn hàng ngày bằng tăm bông nhúng vào nước xà phòng ấm hoặc cồn. Nếu bạn đeo khuyên rốn, việc vệ sinh rốn sạch sẽ hàng ngày sẽ giúp dự phòng tình trạng nhiễm trùng.

 

Lưỡi

Khi nói về sức khoẻ răng miệng, mọi người đều nghĩ đến răng và lợi mà không nghĩ đến lưỡi hoặc cho rằng, dùng nước súc miệng là đủ để làm sạch lưỡi.  Tuy nhiên, lưỡi có rất nhiều nhú và gai lưỡi, và đó là nơi vi khuẩn có thể ẩn nấp, dẫn đến tình trạng hơi thở hôi, thậm chí là tổn thương răng nếu lưỡi không được làm sạch thường xuyên. Do vậy, hãy dùng bàn chải để chải lưỡi khi bạn đánh răng hoặc sử dụng dụng cụ chải lưỡi chuyên biệt.

Gáy

Gáy là một vị trí ấm, ẩm ướt, đặc biệt là nếu bạn có mái tóc dài hoặc thường xuyên luyện tập. Do vậy, gáy là một vị trí rất hấp dẫn với chấy rận và vi khuẩn. Hãy làm sạch gáy hàng ngày bằng xà phòng nhẹ dịu và nước ấm, khan ẩm hoặc loại bỏ da chết vùng gáy bằng bông tắm.

Háng

Hãy chăm sóc kỹ càng vùng háng của bạn. Háng thường sẽ rất ấm, có nhiều nếp gấp da, do vậy háng có thể là nơi vi khuẩn ẩn nấp, dẫn đến lông mọc ngược, mùi khó chịu và nhiễm trùng. Luôn sử dụng xà phòng nhẹ nhàng bởi vùng da quanh bộ phận sinh dục rất nhạy cảm.  Hãy sử dụng khăn ẩm để làm sạch khu vực này hiệu quả hơn. Bạn nên làm sạch vùng háng 1 lần/ngày và làm sạch thường xuyên hơn nếu bạn luyện tập thể thao. Bạn cũng nên tắm ngay sau khi luyện tập để tránh việc mồ hôi bị khô, có thể làm kích ứng da.

Khuỷu tay

Khuỷu tay là nơi thường được đặt lên các bề mặt bẩn, ví dụ như mặt bàn ăn, bàn làm việc, bàn ăn ở nhà hàng. Do vậy, bạn có thể bị khô da ở vùng khuỷu tay, có thể dẫn đến nứt nẻ da và trở thành đường vào của vi khuẩn. Hãy làm sạch khu vực khuỷu tay bằng khăn mặt hoặc bông tắm.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Cách làm sạch tai an toàn

Ths. Lưu Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo RD
Bình luận
Tin mới
Xem thêm