Thực phẩm không an toàn, ví dụ như thịt nấu chưa chín, trái cây và rau quả bị dính chất thải hay các loài động vật có mai, vỏ chứa độc tố biển, có thể gây ra 200 vấn đề từ tiêu chảy đến ung thư. Chúng chứa nhiều loại vi khuẩn có hại, virus, ký sinh trùng hoặc hóa chất.
Theo WHO, việc điều tra các ổ dịch bệnh liên quan tới thực phẩm ngày càng trở nên khó khăn vì những nguyên liệu để nấu nướng đang có xu hướng được kết hợp từ nhiều loại đến từ nhiều quốc gia.
Tiến sĩ Margaret Chan, Tổng Giám đốc WHO nói rằng: “Một vấn đề thực phẩm địa phương có thể nhanh chóng biến thành một tình trạng khẩn cấp quốc tế. Việc sản xuất thực phẩm đã được công nghiệp hóa, và quá trình thương mại cũng như phân phối chúng được toàn cầu hóa. Điều này khiến thực phẩm dễ bị ô nhiễm bởi các vi khuẩn có hại, virus, ký sinh trùng hoặc hóa chất”.
Các phân tích từ khắp nơi trên thế giới cho thấy:
- Hầu hết các trường hợp tử vong liên quan tới thực phẩm được gây ra bởi các mầm bệnh như salmonella, E.coli và norovirus.
- Đa số người thiệt mạng là ở châu Phi và Đông Nam Á.
- 40% số ca tử vong nằm ở nhóm trẻ dưới 5 tuổi, nhóm dễ bị tổn thương nhất.
Không những vậy, các chuyên gia còn cho biết bệnh tật do thực phẩm gây ra cũng mang theo những rủi ro kinh tế lớn. WHO ước tính rằng dịch E.coli ở Đức vào năm 2011 đã gây thiệt hại nặng nề cho nông dân và các ngành công nghiệp với số tiền lên tới 1,3 tỷ USD.
Hiện tại, WHO đang ra sức kêu gọi chính phủ các nước khẩn trương tăng cường các hệ thống an toàn thực phẩm. Vào ngày 7/4 tới đây, WHO sẽ phát động chiến dịch an toàn thực phẩm với khẩu hiệu “From Farm to Plate” (Từ trang trại tới bàn ăn). Chiến dịch này nhằm mục đích nhắc nhở cộng đồng và chính phủ các nước chú tâm hơn tới mức độ an toàn của thực phẩm từ nguồn gốc thành phần cho tới cách xử lý, chế biến.
Tổ chức Y tế Thế giới cũng đưa ra một số khuyến cáo về việc làm thế nào để có thực phẩm an toàn như sau:
- Rửa tay, thực phẩm và dụng cụ trước khi chuẩn bị thức ăn.
- Phân chia thực phẩm sống và chín riêng biệt. Sử dụng đồ dùng riêng cho việc xử lý thực phẩm tươi sống.
- Nhiệt độ an toàn - không giữ thực phẩm đã nấu chín ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ đồng hồ. Làm nóng thực phẩm trên 60oC trước khi sử dụng.
- Sử dụng nước sạch để rửa rau và trái cây.
Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.
Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.
Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.
Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.
Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.
Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.
Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.
Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..