Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

WHO khuyến cáo sử dụng bao cao su để phòng ngừa bệnh lậu

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hành vi tình dục an toàn, nhất là sử dụng bao cao su có thể giúp ngăn ngừa bệnh lậu.

WHO khuyến cáo sử dụng bao cao su để phòng ngừa bệnh lậu

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hành vi tình dục an toàn, nhất là sử dụng bao cao su đúng cách và phù hợp, có thể giúp ngăn ngừa bệnh lậu, một bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến đang ngày càng trở nên khó điều trị hơn và đôi khi không thể điều trị do kháng thuốc kháng sinh.

Teodora Wi, nhân viên y tế của Human Reproduction tại WHO cho biết: 'Vi khuẩn gây bệnh lậu rất đặc biệt. Mỗi lần chúng ta sử dụng một loại thuốc kháng sinh mới để điều trị nhiễm trùng, vi khuẩn sẽ tiến hóa để chống lại chúng'. Mỗi năm, có khoảng 78 triệu người mắc bệnh lậu có thể lây nhiễm tới bộ phận sinh dục, trực tràng và họng. Các biến chứng của bệnh lậu ảnh hưởng xấu đến phụ nữ, khiến họ có thể bị viêm vùng chậu, thai ngoài tử cung và vô sinh, cũng như tăng nguy cơ nhiễm HIV.

WHO cho biết việc giảm sử dụng bao cao su, đô thị hóa và du lịch gia tăng, tỷ lệ phát hiện nhiễm trùng kém, và điều trị không đầy đủ hoặc không thành công đều góp phần làm tăng tỷ lệ này. Không có xét nghiệm chẩn đoán với chi phí hợp lý, giá cả phải chăng, nhanh chóng cho bệnh lậu.

Marc Sprenger, Giám đốc bộ phận Kháng kháng sinh tại WHO, cho biết: 'Để kiểm soát bệnh lậu, chúng ta cần những công cụ và hệ thống mới để phòng ngừa tốt hơn, điều trị, chẩn đoán sớm hơn, theo dõi và báo cáo đầy đủ các ca nhiễm bệnh mới, sử dụng kháng sinh, kháng thuốc và điều trị thất bại'.

"Cụ thể, chúng ta cần các kháng sinh mới, cũng như các xét nghiệm chẩn đoán nhanh chóng, chính xác, lý tưởng nhất là những nghiên cứu có thể dự đoán kháng sinh nào sẽ có hiệu quả đối với nhiễm trùng đặc biệt và về lâu dài là tìm ra loại vắcxin phòng bệnh lậu.

Cảnh báo mới nhất dựa trên kết quả từ hai nghiên cứu xem xét dữ liệu từ 77 quốc gia.

Thông tin, giáo dục và truyền thông có thể thúc đẩy và cho phép thực hiện các hoạt động tình dục an toàn hơn, nâng cao nhận thức của người dân về các triệu chứng của bệnh lậu và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, và tăng khả năng họ sẽ tìm kiếm sự chăm sóc.

BS Thu Vân - Theo Sức khỏe và Đời sống/Indianexpress
Bình luận
Tin mới
 • 13/04/2021

  Sex bao nhiêu lần trong một tuần thì có lợi cho sức khỏe?

  Trong đời sống vợ chồng, việc hòa hợp trong "chuyện ấy" sẽ giúp tình cảm giữa hai người càng trở nên khăng khít...

 • 13/04/2021

  Dấu hiệu tự kỷ ở trẻ nhỏ

  Khi bạn là cha mẹ hoặc người chăm sóc của trẻ sơ sinh, bạn sẽ phải theo dõi rất chặt chẽ những sự phát triển của trẻ. Bạn có thể sẽ nhận ra những thay đổi rất nhỏ, ngày từng ngày của trẻ cho thấy trẻ đang phát triển các kỹ năng mới.

 • 13/04/2021

  Người bệnh gout nên ăn gì?

  Bệnh gout là một loại viêm khớp, khởi phát thường đột ngột, sưng, đau và viêm các khớp.

 • 13/04/2021

  Cách trị quầng thâm mắt bằng bột cà phê

  Con người của thời đại ngày nay luôn bận rộn và di chuyển. Họ không có thời gian dành cho bản thân và lối sống không lành mạnh này dẫn đến quầng thâm khó chịu, không chỉ ảnh hưởng đến phụ nữ mà cả nam giới.

 • 13/04/2021

  3 sai lầm lớn của bố mẹ cần sửa khi chữa táo bón cho con

  Có một sự thật là điều trị táo bón cho các bé hoàn toàn không phải là bài toán khó nhưng nhiều bậc cha mẹ vẫn làm sai.

 • 13/04/2021

  Nhìn vào miệng để "bắt bệnh" lá gan

  Trong cơ thể, gan là bộ phận chính yếu đảm nhiệm vai trò khử độc. Gan có hàng trăm nghìn tế bào ngày đêm làm việc cần mẫn để chuyển hóa và đào thải độc tố.

 • 13/04/2021

  Dị ứng nặng sau khi ăn thịt ba ba

  Thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân 41 tuổi, trú tại Cao Bằng trong tình trạng mẩn đỏ, ngứa toàn thân, khó thở, lơ mơ.

 • 13/04/2021

  Các bệnh gây suy nhược cơ

  Suy nhược cơ bắp là tình trạng mất khối lượng cơ do các cơ yếu đi và co lại. Có một số nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này, bao gồm bệnh như bệnh xơ cứng teo cơ một bên.

Xem thêm