Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vitamin A và vai trò với thị lực (phần 2)

Nhu cầu Vitamin A hàng ngày của chúng ta rất nhỏ nhưng tình trạng thiếu Vitamin A vẫn còn báo động trong cộng đồng. Vậy nguyên nhân do đâu ...

Nguyên nhân gây thiếu Vitamin A

  Đặc điểm của Vitamin A

 - Cơ thể không tự tổng hợp được Vitamin A mà phải lấy từ bên ngoài vào.

- Là vitamin tan trong dầu, nên sẽ hấp thu cùng với chất dầu vào vòng tuần hoàn chung, vì vậy khi cơ thể không hấp thu được dầu thì không hấp thu được Vitamin A.

- Quá trình hấp thu đòi hỏi phải có acid mật do gan tiết ra để tiêu hoá thức ăn là dầu, do đó muốn hấp thu được tốt thì nên uống trong hoặc sau bữa ăn.

- Gan là nơi dự trữ lượng Vitamin A dư thừa.

Vì vậy những nguyên nhân gây thiếu Vitamin A bao gồm

 - Do ăn uống thiếu Viatmin A hoặc betacaroten: Thiếu vitamin A kéo dài khi chế độ ăn thiếu rau và hoa quả tươi. Tuy vậy bữa ǎn đủ Vitamin A nhưng lại thiếu đạm và dầu mỡ cũng làm giảm khả nǎng hấp thu và chuyển hoá Vitamin A. Trẻ đang bú thì nguồn Vitamin A là sữa mẹ, nếu trong thời kỳ này mẹ ǎn thiếu Vitamin A sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đứa trẻ.

- Do rối loạn quá trình hấp thu:

 + Rối loạn quá trình hấp thu vitamin A ở ruột: ỉa chảy kéo dài, lỵ, tắc mật.

 + Do suy giảm chức năng gan: gan có vai trò quan trọng trong chuyển hóa vitamin A. Gan tiết ra dịch mật để hấp thu Lipid (mỡ, dầu), và vitamin A, D... Hơn nữa gan là nơi dự trữ vitamin A cho cơ thể. Khi chức năng gan suy giảm quá trình hấp thu Vitamin A bị rối loạn gây thiếu Vitamin A.

- Do tăng nhu cầu vitamin A:

+ Bà mẹ đang cho con bú nhất là trong nǎm đầu, nếu ǎn uống thiếu Vitamin A thì trong sữa sẽ thiếu Vitamin A dẫn đến thiếu Vitamin A ở con. Trẻ không được bú mẹ thì nguy cơ thiếu Vitamin A càng cao.

+ Trẻ càng nhỏ càng dễ bị thiếu vitamin A vì nhu cầu cao gấp 5 - 6 lần người lớn. Trẻ bị sởi, thủy đậu, viêm phế quản, lao, nhiễm trùng tiết niệu... thì nhu cầu vitamin A tăng trong thời gian bị bệnh mà thức ăn không đủ cung cấp.

Phòng chống thiếu Vitamin A như thế nào.

 - Đảm bảo ăn uống đầy đủ: Vitamin A có nhiều trong thực phẩm có nguồn gốc động và thực vật như gan, lòng đỏ trứng, bơ, sữa, thịt... hoặc rau quả có màu xanh, màu vàng, màu đỏ (gấc, cà rốt, cà chua, khoai lang...), là người nội trợ chúng ta cần tìm hiểu để cung cấp đầy đủ cho các thành viên trong gia đình. Bữa ǎn cần cân đối và có đủ chất đạm và dầu mỡ giúp tǎng hấp thu và chuyển hoá Vitamin A.

- Thời kỳ mang thai và cho con bú bà mẹ cần ǎn đủ chất, chú ý thức ǎn giàu Vitamin A, caroten, đạm, dầu mỡ. Cho trẻ bú mẹ đủ thời gian và chú ý tiêm chủng phòng bệnh cho trẻ.

- Cho trẻ uống Vitamin A dự phòng đúng theo chương trình uống Vitamin A mở rộng của Bộ y tế.

- Đối với những đối tượng có biểu hiện thiếu Vitamin A mà chế độ ăn không bổ sung đủ như mắc các bệnh về mắt (quáng gà, suy giảm thị lực, khô mắt...) thì việc bổ sung sản phẩm bổ mắt có cung cấp Vitamin A là cần thiết.

Theo Chăm sóc mắt
Bình luận
Tin mới
Xem thêm