Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các “chất” tốt cho tim mạch

Bệnh tim mạch từ lâu đã được biết là một trong những “kẻ giết người thầm lặng”. Ngoài các thuốc như thuốc chống tăng huyết áp, giảm mỡ máu...

Bệnh tim mạch từ lâu đã được biết là một trong những “kẻ giết người thầm lặng”. Ngoài các thuốc như thuốc chống tăng huyết áp, giảm mỡ máu... giúp bảo vệ tim mạch, phòng ngừa các biến chứng của bệnh thì vitamin và các chất dinh dưỡng bổ sung thiết yếu là một giải pháp dự phòng bệnh tim mạch lâu dài, bền vững và hiệu quả.

Acid béo omega-3

DHA (Docosahexaenoic acid) và EPA (Eicosapentaenoic acid) là hai loại omega-3 khác nhau, được gọi là omega-3 chuỗi dài, có nhiều trong cá béo. Các acid béo omega-3 trong cá rất tốt cho tim mạch. Thật vậy, trong nhiều năm, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã khuyến cáo rằng những người ăn cá giàu acid béo omega-3 ít nhất hai lần một tuần, làm giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim.

Cá có chứa các acid béo không bão hòa, mà khi thay thế đối với các acid béo bão hòa như có trong thịt có thể làm giảm cholesterol. Acid béo omega-3 là một loại acid béo không bão hòa có thể làm giảm viêm khắp cơ thể. Viêm trong cơ thể có thể làm hỏng các mạch máu và dẫn đến bệnh tim và đột quỵ. Acid béo omega-3 có thể làm giảm triglyceride, huyết áp thấp hơn một chút, giảm đông máu, giảm đột quỵ, suy tim và giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim.

 

Các loại hạt chứa nhiều acid béo không no và vitamin tốt cho sức khỏe tim mạch.

Vitamin D

Ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra sự thiếu hụt vitamin D là một yếu tố nguy cơ nhồi máu cơ tim, suy tim sung huyết, bệnh động mạch ngoại biên (PAD), đột quỵ và các rối loạn liên quan đến bệnh tim mạch, chẳng hạn như tăng huyết áp và đái tháo đường. TS. Erin Michos (Bệnh viện Johns Hopkins Hoa Kỳ) đã công bố trên tạp chí Archives of Internal Medicine, trong đó nêu rằng tăng mức vitamin D làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

Vitamin D đóng vai trò như một hormon, giúp điều hòa huyết áp ở thận, giúp điều hòa lượng đường trong máu và các tác dụng có lợi cho tim mạch khác.

Cơ thể của bạn sản xuất ra vitamin D riêng của mình, đặc biệt là khi bạn ra ngoài dưới ánh mặt trời. Có nhiều yếu tố khác nhau dẫn đến giảm nồng độ vitamin D như cân nặng, da, sắc tố da, giới tính, tuổi tác, dinh dưỡng và nơi bạn sống. Béo phì là một yếu tố quan trọng bởi vì các tế bào mỡ hấp thụ vitamin D nhiều. Tuổi cũng đóng một vai trò trong việc thiếu hụt vitamin D, vì khi người ta lớn lên, hấp thụ ít vitamin D từ chế độ ăn uống và tạo ra ít vitamin D trong da. Địa lý cũng đóng một phần, nếu bạn sống xa đường xích đạo, bạn không được tiếp xúc với các tia ánh sáng đủ, do đó cơ thể của bạn không thể tạo ra vitamin D đủ như cần thiết.

Mặc dù bạn có thể tìm thấy vitamin D có trong cá béo như cá hồi, nước cam và sữa, nhưng ánh sáng mặt trời là nguồn gốc tự nhiên mạnh mẽ nhất cho vitamin D. Chỉ cần khoảng 10 phút tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mùa hè có thể cung cấp cho bạn với 3.000 đến 5.000 IU vitamin D. Vẫn cần các thử nghiệm lâm sàng khám phá mối liên hệ giữa việc dùng bổ sung vitamin D để đạt được nồng độ vitamin D cao hơn và nguy cơ tim mạch thấp hơn.

Vitamin C

Một nghiên cứu tại Pháp cho thấy, những người bị thiếu hụt vitamin C có nguy cơ gia tăng đột quỵ xuất huyết gây chết người. Một nghiên cứu tại Đại học Cambridge cho thấy, những người có nồng độ vitamin C trong máu cao làm giảm nguy cơ đột quỵ bằng 42%.

Nghiên cứu cũng cho thấy những người có nồng độ vitamin C trong huyết tương cao nhất đã giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh tim và tử vong do mọi nguyên nhân. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Tim mạch Hoa Kỳ tiết lộ rằng, tăng mỗi 20 mmol/L vitamin C trong huyết tương đã được liên kết với giảm 9% tử vong do tim mạch.

Vitamin C là một chất chống ôxy hóa mạnh, giúp ngăn chặn một số tác hại gây ra bởi các gốc tự do gây tổn hại DNA. Theo thời gian, các gốc tự do có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa và đóng góp vào sự phát triển của bệnh tim và rối loạn sức khỏe khác. Thông qua tác dụng chống ôxy hóa này, vitamin C có thể bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Vitamin C cũng được biết đến để làm chậm sự tiến triển của xơ vữa động mạch. Nó có thể giúp giữ cho động mạch của bạn linh hoạt và ngăn ngừa thiệt hại do cholesterol LDL gây ra. Những người có nồng độ thấp của vitamin C có thể tăng nguy cơ đau tim, bệnh động mạch ngoại biên và đột quỵ, tất cả đều có thể xuất phát từ xơ vữa động mạch.

3 lý do khác tại sao tim của bạn cần vitamin C: Tăng cường glutathione, glutathione cũng giúp loại bỏ các độc tố từ các tế bào của bạn và giúp bảo vệ khỏi các tác hại của bức xạ, hóa chất và chất gây ô nhiễm môi trường; Vitamin C rất cần thiết cho sự sinh tổng hợp collagen, do đó mang lại lợi ích cho thành động mạch; Vitamin C làm tăng sự sẵn có của nitric oxide (NO), có tác dụng làm giãn mạch.

Vitamin C là một vitamin tan trong nước, có nghĩa là nó không được lưu trữ trong cơ thể và bạn phải tiêu thụ những gì bạn cần từ những loại thực phẩm bạn ăn mỗi ngày. Liều vitamin C là 75mg cho phụ nữ và 90mg cho nam giới mỗi ngày. Các loại thực phẩm có vitamin C phong phú như cam, dâu tây, dưa hấu, bông cải xanh, cải bruxen, cà chua, súp lơ và cải bắp...

TS.BS. Lê Thanh Hải - Theo Sức khỏe & Đời sống/ Nutritionexpress, Hopkinsmedicine và Harvard Health Publications
Bình luận
Tin mới
  • 04/05/2024

    Bệnh gout có cần tránh ăn cá?

    Người bệnh gout thường được khuyên không nên ăn thực phẩm chứa nhiều purine - hợp chất hóa học có trong các tế bào của cơ thể và trong nhiều loại thực phẩm, trong đó có các loại cá, để phòng ngừa tái phát cơn gout cấp. Nhưng có cần tránh ăn cá hoàn toàn?

  • 04/05/2024

    Giảm cân cấp tốc: Coi chừng loãng xương

    Quá trình giảm cân đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe tổng thể, nhưng có thể làm suy giảm mật độ xương. Đặc biệt, giảm cân cấp tốc với chế độ ăn kiêng kham khổ khiến nhiều người đối mặt với nguy cơ loãng xương cao.

  • 04/05/2024

    Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn uống như thế nào

    Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa là do chế độ ăn uống không hợp lý. Chính vì vậy, điều chỉnh chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em.

  • 04/05/2024

    Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây rụng tóc nội tiết tố androgen

    Tóc mỏng đi, phần trán rộng ra hoặc mảng hói ngày càng phát triển hơn, đó có thể là những dấu hiệu của tình trạng rụng tóc nội tiết tố androgen. Rụng tóc do nội tiết tố androgen, còn được gọi là hói đầu, là loại rụng tóc phổ biến nhất.

  • 04/05/2024

    3 cách giảm nghẹt mũi nhanh chóng

    Nhiều người gặp phải tình trạng nghẹt mũi do cảm lạnh, cảm cúm hoặc do nằm ngủ trong phòng có điều hòa. Bạn không nên cố gắng xì mũi mà cần áp dụng một vài mẹo thông mũi hiệu quả dưới đây.

  • 03/05/2024

    Tư thế ngủ ảnh hưởng đến sức khoẻ đường ruột thế nào?

    Giấc ngủ và sức khoẻ đường ruột có mối liên hệ chặt chẽ. Không chỉ chất lượng giấc ngủ, mà tư thế ngủ cũng có tầm quan trọng không kém để có hệ tiêu hoá khoẻ mạnh.

  • 03/05/2024

    Bị rối loạn lo âu có tự khỏi được không?

    Rối loạn lo âu là một căn bệnh phổ biến và tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với bất kỳ ai. Nhiều người thắc mắc rối loạn lo âu có tự khỏi được không và cách cải thiện bệnh thế nào?

  • 03/05/2024

    Phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày giảm cân có an toàn không?

    Béo phì hiện đang là mối lo ngại lớn ở nhiều quốc gia khi tỷ lệ mắc ngày càng gia tăng, kéo theo hàng loạt bệnh như tăng huyết áp, đái tháo đường type 2 và rối loạn mỡ máu... Một trong những phương pháp nhanh và hiệu quả để kiểm soát béo phì là phẫu thuật thu nhỏ dạ dày qua ống nội soi (Endoscopic sleeve gastroplasty - ESG).

Xem thêm