Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tiếp xúc với sóng siêu âm trong không khí có hại hay không?

Bạn đã bao giờ có cảm giác buồn nôn trong khi đang đợi tàu hay bỗng nhiên bị nhức đầu khi đang ra ngoài mua sắm? Có rất nhiều lý do để giải thích cho những hiện tượng này và theo một nghiên cứu thì tiếp xúc với sóng siêu âm trong không khí có thể là một nguyên nhân.

Nghiên cứu đăng trên tạp chí Proceeding of the Royal Society A đã chỉ ra rằng cộng đồng đang phải tiếp xúc với các loại sóng và sóng siêu âm có tần số rất cao vượt quá ngưỡng cho phép.

Theo các nhà khoa học, tình trạng phơi nhiễm này có thể gây ra rất nhiều nguy cơ đối với sức khỏe như gây đau đầu, buồn nôn, hoa mắt, đau nửa đầu và ù tai. Đây là những triệu chứng thường gặp ở những công nhân thường xuyên phải tiếp xúc với những sóng âm tần số cao như làm công việc khoan cắt hay từ các thiết bị vệ sinh công nghiệp.

Tại Anh, hướng dẫn hiện hành khuyến cáo rằng con người không nên tiếp xúc với sóng siêu âm có tần số lớn hơn 20 kHz, đó là tần số âm cao nhất mà tai người có thể nghe được.

Tuy nhiên theo tác giả của nghiên cứu GS. Tim Leighton thuộc Đại học Southampton (Anh), hướng dẫn này chỉ có thể áp dụng ở những nơi làm việc mà người lao động tại đó nhận thức được việc phơi nhiễm với sóng siêu âm và có ý thức để bảo vệ bản thân khỏi những vấn đề về sức khỏe có liên quan.

Mức độ sóng siêu âm tần số 20 KHz ở nhiều khu vực công cộng

Trong nghiên cứu này, GS. Leighton sử dụng một chiếc điện thoại smartphone/máy tính bảng để tạo ra một ảnh phổ - một hình ảnh nhìn thấy được của tần số âm bằng thiết bị microphone.

Tần số âm được ghi lại ở rất nhiều tòa nhà công cộng tại Anh, bao gồm nhà ga, thư viện, bảo tàng, trường học và sân vận động – đây là những nơi mà trước đây đã có báo cáo về những trường hợp gặp phải những triệu chứng nêu trên và có thể liên quan đến việc phơi nhiễm với sóng siêu âm.

Theo GS. Leighton, có rất nhiều nguồn sóng siêu âm hiện diện ở những nơi công cộng bao gồm cả những chiếc loa hay cảm biến ở cửa ra vào.

Các số liệu cho thấy những người có mặt trong những tòa nhà này đã chịu phơi nhiễm với sóng âm/sóng siêu âm với tần số lớn hơn 20 kHz – đây là mức đáng lo ngại đối với sức khỏe cộng đồng.

Đặc biệt những người không nhận biết được sự có mặt của những sóng âm này thường than phiền về rất nhiều vấn đề sức khỏe.

Cần thêm những hướng dẫn mới về tình trạng phơi nhiễm với sóng âm trong cộng đồng

Dựa trên khám phá này, GS. Leighton cho rằng cần thêm những điều tra trong tương lai về những ảnh hưởng của sóng siêu âm đối với sức khỏe cộng đồng. Ngoài ra, những nghiên cứu về sau cũng nên tiến hành tìm hiểu về những thiết bị hiện đại và tần số sóng âm mà chúng phát ra.

GS. Leighton cũng kêu gọi việc đưa ra những hướng dẫn mới để xử trí những ảnh hưởng có hại của việc phơi nhiễm với sóng siêu âm trong cộng đồng, đặc biệt là nhóm đối tượng thường xuyên có mặt ở những khu vực công cộng nơi mà tình trạng phơi nhiễm với sóng âm là khá lớn như trường học, bệnh viện, nhà tù.

Ths. Hồng Khánh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Medicalnewstoday
Bình luận
Tin mới
Xem thêm