Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tiếp xúc lâu dài với không khí ô nhiễm làm tăng nguy cơ tổn thương não

Một nghiên cứu mới cho thấy tiếp xúc lâu dài với không khí ô nhiễm, ngay cả ở mức độ thấp, cũng có khả năng gây ra các tổn thương trong não bộ. Các tổn thương này là dấu hiệu của suy thoái nhận thức do tuổi tác và các chứng bệnh thần kinh khác.

Trưởng nhóm nghiên cứu Elissa H. Wilker và các đồng nghiệp thuộc Khoa Nghiên cứu Dịch tễ học Tim mạch, Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess và Trường Y tế Cộng đồng Harvard T.H. Chan (Mỹ) đã công bố các kết quả của nghiên cứu này trên tạp chí Đột quỵ.
Đã có nhiều nghiên cứu về nguy cơ cho sức khỏe khi tiếp xúc với không khí ô nhiễm. Vào tháng hai, tạp chí Tin tức Y học Ngày nay đã công bố một nghiên cứu cho thấy mối tương quan giữa ô nhiễm không khí và tỷ lệ tự sát gia tăng. Một nghiên cứu khác được công bố trong tháng ba thì liên hệ ô nhiễm không khí với nguy cơ lo lắng và đột quỵ gia tăng.
Đa số các nghiên cứu đều nghiên cứu về tác động của ô nhiễm không khí hạt siêu nhỏ và nghiên cứu này cũng không phải là ngoại lệ. Hạt siêu nhỏ là các vật chất có trong khói thuốc và sương phát ra từ khí thải ôtô và củi đun, có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 2.5 micrômet.
Loại ô nhiễm không khí này là một vấn đề đáng quan ngại ở Mỹ vì các hạt siêu nhỏ có thể dễ dàng đi qua họng và mũi vào phổi, gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe.
Tiếp xúc lâu dài với hạt siêu nhỏ đặc biệt gây hại cho người cao tuổi.
Trong nghiên cứu của mình, nhóm đã đánh giá tác động lên cấu trúc não của việc tiếp xúc lâu dài với hạt siêu nhỏ. Nhóm đã tiến hành chụp cộng hưởng từ để phân tích não bộ của 943 người trưởng thành khỏe mạnh không bị đột quỵ và mất trí nhớ.
Tất cả người tham gia nghiên cứu sống ở Boston, New England hoặc New York - những vùng có mức ô nhiễm thấp so với các nơi khác ở Mỹ - và được chụp cộng hưởng từ từ năm 1995 đến 2005.
Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy tăng 2 micrôgam các hạt siêu nhỏ trên một mét khối không khí – mức ô nhiễm phổ biến ở các vùng đô thị - sẽ làm giảm 0,32% tổng khối lượng não và làm tăng 46% nguy cơ nhồi máu não, một dạng đột quỵ thầm lặng.
 “Tiếp xúc lâu dài với không khí ô nhiễm dù chỉ ở mức thấp cũng gây hại cho não, đặc biệt ở người cao tuổi và thậm chí cả ở người tương đối khỏe mạnh,” tiến sĩ Wilker nhận định.
Nhóm nghiên cứu cho biết khối lượng não suy giảm tương đương với một năm lão hóa não và những thay đổi trong cấu trúc não và khối lượng não suy giảm là các dấu hiệu của teo não do tuổi tác.
Chứng nhồi máu não mà thường xảy ra ở sâu các vùng trong não có liên quan đến suy giảm chức năng nhận thức, mất trí nhớ, các vấn đề thần kinh khác và được cho là gây ra bệnh mạch máu nhỏ.
Theo các nhà nghiên cứu, phát hiện này bổ sung cho các nghiên cứu trước đó cho thấy có mối tương quan giữa ô nhiễm không khí, việc ở gần nơi có nhiều xe cộ với suy giảm chức năng nhận thức ở người cao tuổi và người bị đột quỵ lần đầu.
Bình luận
Tin mới
 • 18/01/2018

  Gãy khớp hông - Phần 1

  Khớp hông chính là nơi gặp nhau giữa phần trên cùng của xương đùi và một phần của xương chậu. Vỡ/gãy khớp hông thường là một vết nứt ở đầu trên xương đùi.

 • 18/01/2018

  Insulin “không chích”: Thành quả của công nghệ sinh học

  Trong 5 nhóm thuốc điều trị bệnh đái tháo đường, insulin là thuốc cơ bản và tốt nhất. Nhưng “tài thường kèm tai”, chích insulin là phương cách điều trị phức tạp và rắc rối: gây đau đớn, khó sử dụng, khó bảo quản và nhiều tai biến.

 • 18/01/2018

  Tại sao cần uống đủ nước khi làm việc?

  Sự thật là không hề dễ dàng để uống đủ nước mỗi ngày nếu bạn quá tập trung trong công việc hoặc quá bận rộn. Nhiều người thường chuyển sang uống trà hoặc cà phê để mang đến cho mình sự tỉnh táo. Tuy nhiên, việc này có thể làm tăng tần suất tiểu tiện và dẫn đến mất nước. Ngồi quá xa khu vực lấy nước hoặc nhà bếp cũng là một trong số những lý do khiến bạn lười uống nước.

 • 18/01/2018

  Hướng dẫn cha mẹ những điều cần biết khi đưa trẻ đi tiêm chủng

  Tiêm chủng là biện pháp có hiệu quả nhất đồng thời cũng là biện pháp an toàn để cơ thể trẻ phát triển bình thường, chống lại các bệnh truyền nhiễm thường gặp.

 • 18/01/2018

  Bệnh từ thực phẩm: Nguyên nhân và cách phòng tránh

  Thực phẩm thường bị nhiễm các vi khuẩn như thế nào? Và người tiêu dùng có thể làm gì để đảm bảo rằng thực phẩm họ ăn là an toàn?

 • 17/01/2018

  7 dấu hiệu cho thấy bạn dị ứng với “yêu”

  Bạn có biết rằng, quan hệ tình dục cũng có thể gây dị ứng?

 • 17/01/2018

  Những sai lầm của tuổi trung niên

  Dưới đây là những sai lầm phổ biến mà phụ nữ tuổi trung niên thường hay mắc phải và cách đơn giản để loại bỏ chúng.

 • 17/01/2018

  Hẹp bao quy đầu

  Hẹp bao quy đầu là tình trạng không thể kéo phần da bao phủ quanh phần đầu dương vật để lộ ra toàn bộ quy đầu. Tình trạng này có thể biểu hiện như một vòng hẹp (vòng xơ trắng) ở vùng đầu dương vật, làm cho quy đầu không thể lộn ra ngoài.

Xem thêm