Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tiếp xúc lâu dài với không khí ô nhiễm làm tăng nguy cơ tổn thương não

Một nghiên cứu mới cho thấy tiếp xúc lâu dài với không khí ô nhiễm, ngay cả ở mức độ thấp, cũng có khả năng gây ra các tổn thương trong não bộ. Các tổn thương này là dấu hiệu của suy thoái nhận thức do tuổi tác và các chứng bệnh thần kinh khác.

Trưởng nhóm nghiên cứu Elissa H. Wilker và các đồng nghiệp thuộc Khoa Nghiên cứu Dịch tễ học Tim mạch, Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess và Trường Y tế Cộng đồng Harvard T.H. Chan (Mỹ) đã công bố các kết quả của nghiên cứu này trên tạp chí Đột quỵ.
Đã có nhiều nghiên cứu về nguy cơ cho sức khỏe khi tiếp xúc với không khí ô nhiễm. Vào tháng hai, tạp chí Tin tức Y học Ngày nay đã công bố một nghiên cứu cho thấy mối tương quan giữa ô nhiễm không khí và tỷ lệ tự sát gia tăng. Một nghiên cứu khác được công bố trong tháng ba thì liên hệ ô nhiễm không khí với nguy cơ lo lắng và đột quỵ gia tăng.
Đa số các nghiên cứu đều nghiên cứu về tác động của ô nhiễm không khí hạt siêu nhỏ và nghiên cứu này cũng không phải là ngoại lệ. Hạt siêu nhỏ là các vật chất có trong khói thuốc và sương phát ra từ khí thải ôtô và củi đun, có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 2.5 micrômet.
Loại ô nhiễm không khí này là một vấn đề đáng quan ngại ở Mỹ vì các hạt siêu nhỏ có thể dễ dàng đi qua họng và mũi vào phổi, gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe.
Tiếp xúc lâu dài với hạt siêu nhỏ đặc biệt gây hại cho người cao tuổi.
Trong nghiên cứu của mình, nhóm đã đánh giá tác động lên cấu trúc não của việc tiếp xúc lâu dài với hạt siêu nhỏ. Nhóm đã tiến hành chụp cộng hưởng từ để phân tích não bộ của 943 người trưởng thành khỏe mạnh không bị đột quỵ và mất trí nhớ.
Tất cả người tham gia nghiên cứu sống ở Boston, New England hoặc New York - những vùng có mức ô nhiễm thấp so với các nơi khác ở Mỹ - và được chụp cộng hưởng từ từ năm 1995 đến 2005.
Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy tăng 2 micrôgam các hạt siêu nhỏ trên một mét khối không khí – mức ô nhiễm phổ biến ở các vùng đô thị - sẽ làm giảm 0,32% tổng khối lượng não và làm tăng 46% nguy cơ nhồi máu não, một dạng đột quỵ thầm lặng.
 “Tiếp xúc lâu dài với không khí ô nhiễm dù chỉ ở mức thấp cũng gây hại cho não, đặc biệt ở người cao tuổi và thậm chí cả ở người tương đối khỏe mạnh,” tiến sĩ Wilker nhận định.
Nhóm nghiên cứu cho biết khối lượng não suy giảm tương đương với một năm lão hóa não và những thay đổi trong cấu trúc não và khối lượng não suy giảm là các dấu hiệu của teo não do tuổi tác.
Chứng nhồi máu não mà thường xảy ra ở sâu các vùng trong não có liên quan đến suy giảm chức năng nhận thức, mất trí nhớ, các vấn đề thần kinh khác và được cho là gây ra bệnh mạch máu nhỏ.
Theo các nhà nghiên cứu, phát hiện này bổ sung cho các nghiên cứu trước đó cho thấy có mối tương quan giữa ô nhiễm không khí, việc ở gần nơi có nhiều xe cộ với suy giảm chức năng nhận thức ở người cao tuổi và người bị đột quỵ lần đầu.
Bình luận
Tin mới
 • 18/07/2018

  6 mẹo để việc đánh răng trở nên thú vị với trẻ

  Trẻ em có thể cho rằng việc đánh răng là một việc mệt nhọc trong khi có rất nhiều thứ thú vị khác để làm. Dưới đây là một vài cách để làm cho việc vệ sinh răng miệng trở nên thú vị với trẻ hơn ngay từ khi còn nhỏ

 • 17/07/2018

  Những phản ứng phụ của thuốc điều trị rối loạn cương dương

  - Rối loạn cương dương ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống tình dục của bạn. Rối loạn cương dương xảy ra khi các dây thần kinh ở dương vật không thể kích thích máu lưu thông đến dương vật để kích thích sự cương cứng.

 • 17/07/2018

  Vắc xin hoạt động thế nào?

  Vắc xin (Vaccine) kích thích cơ thể sản xuất kháng thể để chống lại bệnh tật khi mà chúng ta chưa có kháng thể chống lại căn bệnh đó.

 • 17/07/2018

  7 món đồ ít ai ngờ tiềm ẩn độc tố nguy hiểm cho sức khỏe

  Những đồ vật thông thường như hộp xốp, xoong chảo cũ hay chai nước dùng một lần có thể chứa các chất có hại cho sức khỏe của bạn.

 • 17/07/2018

  Tủ lạnh và bảo quản thực phẩm an toàn

  Tủ lạnh làm chậm sự phát triển của vi khuẩn. Tủ lạnh đặt ở nhiệt độ 4°C hoặc thấp hơn sẽ bảo vệ hầu hết các loại thực phẩm khỏi các loại vi khuẩn.

 • 17/07/2018

  Mối nguy hiểm bạn không ngờ tới khi bị sẹo lồi

  Sẹo lồi không chỉ khó khăn khi điều trị mà còn gây ra các biến chứng nặng cho người bệnh.

 • 17/07/2018

  Xét nghiệm Beta hCG trong thai kỳ

  Beta hCG (Human chorionic Gonadotropin) là một sialoglycoprotein với trọng lượng phân tử khoảng 46.000 dalton. HCG ban đầu được chế tiết bởi tế bào trophoblast (lá nuôi) của bánh nhau ngay sau khi trứng thụ tinh. Nồng độ hCG trong huyết thanh tăng nhanh sau thụ thai khiến nó trở thành một marker tuyệt vời cho việc xác định sớm và theo dõi thai.

 • 17/07/2018

  Tầm soát ung thư - Phần 2

  Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nhiều quốc gia. Nếu ung thư được phát hiện đủ sớm qua các chương trình tầm soát, người bệnh có thể được điều trị sớm và tránh được các biến chứng, sự đau đớn và cái chết.

Xem thêm