Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tiếp xúc lâu dài với không khí ô nhiễm làm tăng nguy cơ tổn thương não

Một nghiên cứu mới cho thấy tiếp xúc lâu dài với không khí ô nhiễm, ngay cả ở mức độ thấp, cũng có khả năng gây ra các tổn thương trong não bộ. Các tổn thương này là dấu hiệu của suy thoái nhận thức do tuổi tác và các chứng bệnh thần kinh khác.

Trưởng nhóm nghiên cứu Elissa H. Wilker và các đồng nghiệp thuộc Khoa Nghiên cứu Dịch tễ học Tim mạch, Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess và Trường Y tế Cộng đồng Harvard T.H. Chan (Mỹ) đã công bố các kết quả của nghiên cứu này trên tạp chí Đột quỵ.
Đã có nhiều nghiên cứu về nguy cơ cho sức khỏe khi tiếp xúc với không khí ô nhiễm. Vào tháng hai, tạp chí Tin tức Y học Ngày nay đã công bố một nghiên cứu cho thấy mối tương quan giữa ô nhiễm không khí và tỷ lệ tự sát gia tăng. Một nghiên cứu khác được công bố trong tháng ba thì liên hệ ô nhiễm không khí với nguy cơ lo lắng và đột quỵ gia tăng.
Đa số các nghiên cứu đều nghiên cứu về tác động của ô nhiễm không khí hạt siêu nhỏ và nghiên cứu này cũng không phải là ngoại lệ. Hạt siêu nhỏ là các vật chất có trong khói thuốc và sương phát ra từ khí thải ôtô và củi đun, có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 2.5 micrômet.
Loại ô nhiễm không khí này là một vấn đề đáng quan ngại ở Mỹ vì các hạt siêu nhỏ có thể dễ dàng đi qua họng và mũi vào phổi, gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe.
Tiếp xúc lâu dài với hạt siêu nhỏ đặc biệt gây hại cho người cao tuổi.
Trong nghiên cứu của mình, nhóm đã đánh giá tác động lên cấu trúc não của việc tiếp xúc lâu dài với hạt siêu nhỏ. Nhóm đã tiến hành chụp cộng hưởng từ để phân tích não bộ của 943 người trưởng thành khỏe mạnh không bị đột quỵ và mất trí nhớ.
Tất cả người tham gia nghiên cứu sống ở Boston, New England hoặc New York - những vùng có mức ô nhiễm thấp so với các nơi khác ở Mỹ - và được chụp cộng hưởng từ từ năm 1995 đến 2005.
Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy tăng 2 micrôgam các hạt siêu nhỏ trên một mét khối không khí – mức ô nhiễm phổ biến ở các vùng đô thị - sẽ làm giảm 0,32% tổng khối lượng não và làm tăng 46% nguy cơ nhồi máu não, một dạng đột quỵ thầm lặng.
 “Tiếp xúc lâu dài với không khí ô nhiễm dù chỉ ở mức thấp cũng gây hại cho não, đặc biệt ở người cao tuổi và thậm chí cả ở người tương đối khỏe mạnh,” tiến sĩ Wilker nhận định.
Nhóm nghiên cứu cho biết khối lượng não suy giảm tương đương với một năm lão hóa não và những thay đổi trong cấu trúc não và khối lượng não suy giảm là các dấu hiệu của teo não do tuổi tác.
Chứng nhồi máu não mà thường xảy ra ở sâu các vùng trong não có liên quan đến suy giảm chức năng nhận thức, mất trí nhớ, các vấn đề thần kinh khác và được cho là gây ra bệnh mạch máu nhỏ.
Theo các nhà nghiên cứu, phát hiện này bổ sung cho các nghiên cứu trước đó cho thấy có mối tương quan giữa ô nhiễm không khí, việc ở gần nơi có nhiều xe cộ với suy giảm chức năng nhận thức ở người cao tuổi và người bị đột quỵ lần đầu.
Bình luận
Tin mới
 • 20/03/2018

  Bệnh xơ nang vú

  Bệnh xơ nang vú là một loại u vú lành tính, thường không nguy hiểm nhưng có thể gây lo lắng, khó chịu cho một vài phụ nữ. Theo Mayo Clinic, hơn một nửa phụ nữ sẽ phát triển bệnh xơ nang vú một vài lần trong đời. Nhiều phụ nữ bị bệnh mà không có bất kì triệu chứng nào.

 • 20/03/2018

  Trí não khỏe mạnh ở người cao tuổi

  Già đi không đồng nghĩa với việc bạn sẽ tự động bị suy giảm trí nhớ và các hoạt động tư duy. Có rất nhiều điều bạn có thể làm để giữ cho trí não khỏe mạnh. Thường xuyên hoạt động thể lực cùng một chế độ ăn khỏe mạnh và các bài tập trí óc có thể làm hạn chế nguy cơ cho não bộ và suy giảm trí nhớ.

 • 20/03/2018

  Những điều chưa biết về người bác sĩ đầu tiên trên thế giới

  Hipocrates được coi là ông tổ của ngành y học hiện đại phương Tây, là người sáng tạo ra lời thề Hippocrates nổi tiếng mà các bác sĩ phải đọc khi chuẩn bị ra trường.

 • 20/03/2018

  Xà phòng diệt khuẩn: lợi hay hại?

  Trong những năm qua, càng ngày càng có nhiều chuyên gia đồng tình rằng, xà phòng diệt khuẩn có hại nhiều hơn là có lợi.

 • 20/03/2018

  Hai ngộ nhận thái quá về sữa mẹ và da kề da cho trẻ

  Da kề da sau khi sinh có nhiều lợi ích, nhưng dùng biện pháp này để chữa bệnh cho trẻ có thực sự hiệu quả?

 • 20/03/2018

  Món ăn thuốc phòng ngừa bệnh trĩ

  Bệnh trĩ tuy không phải là bệnh hiểm nghèo nhưng nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và sinh hoạt hằng ngày.

 • 20/03/2018

  Dùng loại thuốc chống đông nào khi bạn bị rung nhĩ?

  Rung nhĩ là tình trạng bất thường về nhịp tim, làm giảm sự co chủ động của các buồng tim phía trên, khiến cho máu chảy chậm và có thể hình thành cục máu đông. Các cục máu đông này có thể chạy khắp các cơ quan trong cơ thể, và nếu chúng dừng ở não, tình trạng đột quỵ có thể xảy ra. Vì lý do này, phòng ngừa đột quỵ bao gồm việc dùng thuốc chống đông.

 • 20/03/2018

  Giải mã hiện tượng bí ẩn "hồn lìa khỏi xác"

  Các nhà khoa học tại Đại học Southampton (Anh) tuyên bố đã khám phá ra bí ẩn của hiện tượng “hồn lìa khỏi xác” sau khi tiến hành cuộc nghiên cứu y học lớn nhất từ trước tới nay trên những người hút chết.

Xem thêm