Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thuốc nào dùng trị dị ứng thức ăn?

Dị ứng thức ăn là hiện tượng xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với một loại protein đặc biệt có trong thành phần thức ăn. Vậy khi bị dị ứng thức ăn cần dùng thuốc nào?

Khi bị dị ứng thức ăn, cho dù chỉ là một lượng nhỏ thức ăn cũng khiến cơ thể có phản ứng với các biểu hiện như: Nổi mề đay, ngứa ran hoặc ngứa trong miệng; chóng mặt, đau đầu hoặc ngất xỉu; thở khò khè, nghẹt mũi hoặc khó thở; đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn hay nôn mửa; có biểu hiện sưng môi, mặt, lưỡi và cổ họng hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

Một số thực phẩm dễ gây dị ứng

Hải sản: Hải sản là nhóm thực phẩm khiến nhiều người gặp phải tình trạng dị ứng mẫn cảm nhất. Người bị dị ứng với thực phẩm cần cảnh giác với các loại thực phẩm như: Tôm, các loại cá, cua, ghẹ, mực… Khi bị dị ứng hải sản không chỉ biểu hiện nổi mề đay ngứa ra bên ngoài cơ thể mà chúng còn gây dị ứng bên trong đường tiêu hóa, gây phản ứng toàn thân có thể gây sốc phản vệ và vô cùng nguy hiểm.

Lạc và một số loại hạt: Các ptotein dự trữ có trong củ lạc là thủ phạm có thể gây dị ứng. Vicilin và albumin là hai protein gây dị ứng mạnh nhất và vẫn bền vững ở nhiệt độ cao. Dị ứng lạc (đậu phộng) được coi là dị ứng đe dọa đến mạng sống vì tỷ lệ quá mẫn cao. Thực phẩm chứa lạc thường thấy như kẹo lạc, bơ lạc. Ngoài ra, một số loại hạt như óc chó, hạnh nhân… cũng có thể gây dị ứng. Các loại hạt này có thể có mặt trong các loại bánh ngọt, bánh quy, kẹo…

Trứng: Trứng là loại thực phẩm dễ gây dị ứng đặc biệt với trẻ em. Có thể dị ứng với lòng trắng trứng hoặc lòng đỏ trứng hoặc cả hai. Nhiều loại thực phẩm chế biến có chứa trứng như sốt mayone…

Ngoài ra, yếu tố gây dị ứng trong thức ăn còn có thể là các chất màu, chất bảo quản, chất phụ gia trong quá trình chế biến.

Làm gì khi bị dị ứng thức ăn?

Sở dĩ thức ăn gây dị ứng là do hoặc bản thân thức ăn chứa nhiều histamin hoặc khi vào cơ thể qua chuyển hóa thức ăn làm sản sinh ra nhiều histamin và một số chất gọi là chất hóa học trung gian (serotomin, axeticolin...) có tác dụng làm giãn mao mạch, thoát huyết tương và một số tế bào trắng thoát ra đọng lại gây phù nề tại chỗ, ở một vùng hoặc rải rác khắp cơ thể.

Vì vậy, đối với người đã từng bị dị ứng với một loại thức ăn nào đó, cần tránh ăn lại thức ăn đó và thận trọng với những thức ăn dễ gây dị ứng.

Để điều trị dị ứng thức ăn, trong các trường hợp nhẹ đến vừa có thể dùng các thuốc kháng histamin H1 như:  Phenergan, chlopheniramin, loratidin… ;bôi các thuốc dịu da, chống ngứa để tránh gãi, vì gãi sẽ làm tăng ngứa, tăng sẩn nề... Trong trường hợp nặng hơn có thể phải kết hợp với các thuốc corticoid uống hoặc tiêm truyền (cần nhập viện điều trị).

Khi dùng thuốc cần lưu ý, các thuốc kháng histamin H1 có thể gây buồn ngủ. Do đó, khi dùng thuốc nên nằm nghỉ, không nên đi lại, lái xe, đi xe máy… tránh gây nguy hiểm cho mình và cho người xung quanh.

Nếu tình trạng dị ứng thức ăn xảy ra, người bệnh cần đi khám sớm để được dùng thuốc và xử lý phù hợp. Dị ứng thức ăn tuy là thông thường nhưng không nên xem nhẹ.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Dị ứng là gì? Trị dị ứng ngoài da thế nào

DS Nguyễn Thu Giang - Theo suckhoedoisong.vn
Bình luận
Tin mới
  • 30/05/2020

    Người bị rối loạn thần kinh tim không nên ăn gì?

    Rối loạn thần kinh tim, hay rối loạn thần kinh thực vật là tình trạng chỉ chung các hiện tượng rối loạn không rõ nguyên nhân có liên quan đến trái tim như tim đập nhanh, tim đập chậm, dễ hồi hộp, dễ choáng váng, chóng mặt, choáng ngất hay rối loạn nhịp tim, ngoại tâm thu…

  • 30/05/2020

    Hạn chế rủi ro khi dùng thuốc giảm đau không kê đơn

    Thuốc giảm đau không kê đơn (OTC) nằm trong số các loại thuốc không kê đơn được sử dụng phổ biến nhất. Tuy nhiên không phải mọi thuốc giảm đau OTC này đều thích hợp cho mọi đối tượng bệnh nhân. Hơn thế nữa, việc sẵn có, dễ dàng mua được mà không cần đơn của những loại thuốc giảm đau này tăng nguy cơ tiềm ẩn tác dụng phụ và tương tác bất lợi của thuốc...

  • 30/05/2020

    Trái tim của bạn có đang “loạn nhịp” ?

    Các bác sỹ có thể dựa vào chỉ số nhịp tim để chẩn đoán và đánh giá sức khỏe tim mạch của bạn. Rối loạn nhịp tim bao gồm: Nhịp tim nhanh và nhịp tim chậm đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng.

  • 30/05/2020

    Dầu hạt nho có lợi gì cho người bị tăng huyết áp, viêm khớp?

    Từ lâu, các nhà khoa học đã đánh giá cao lợi ích sức khỏe của dầu hạt nho cho da và mái tóc. Tuy nhiên, nhờ đặc tính chống viêm, kháng khuẩn và đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, dầu hạt nho còn có thể cải thiện sức khỏe tổng thể cho bạn.

  • 30/05/2020

    Đi bộ 60 phút mỗi ngày có giúp bạn giảm cân?

    Dù đi bộ thường xuyên mang lại những lợi ích sức khỏe là điều không thể chối cãi nhưng nhiều người vẫn không coi hình thức tập thể dục này mang lại hiệu quả trong việc giảm cân. Liệu đi bộ 60 phút mỗi ngày có giúp bạn lấy lại phom dáng như mong muốn?

  • 30/05/2020

    5 cách giữ cho phổi khỏe mạnh

    Các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, phổi tắc nghẹn mạn tính có nguy cơ tử vong cao chỉ sau ung thư phổi. Vì vậy, bảo vệ sức khỏe của phổi là một việc vô cùng cần thiết.

  • 30/05/2020

    5 yếu tố không ngờ có thể gây tăng huyết áp

    Các yếu tố như căng thẳng, chế độ ăn quá nhiều muối… là những nguyên nhân gây tăng huyết áp khá phổ biến. Bên cạnh đó, bạn cũng nên cẩn thận với một số yếu tố gây tăng huyết áp khác ít được chú ý hơn.

  • 29/05/2020

    Bệnh đái tháo đường bao lâu thì biến chứng, làm sao để phòng ngừa?

    Ngay từ khi phát hiện mắc bệnh đái tháo đường type 2, bạn đã có thể gặp phải các biến chứng cấp tính và mạn tính. Để phòng ngừa các biến chứng này, bạn cần kiểm soát tốt đường huyết và các yếu tố nguy cơ.

Xem thêm