Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết theo đánh giá của Ban chỉ đạo Quốc gia tình hình dịch đã bước sang cấp độ 3, và vai trò của y tế cơ sở tiếp tục được phát huy và nâng cao trong việc phát hiện ca bệnh và hạn chế lây lan ra cộng đồng.
Theo đó y tế cơ sở cần tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương để thành lập các tổ công tác có sự tham gia của Lãnh đạo địa phương và các cơ quan đoàn thể có nhiệm vụ đi từng ngõ gõ từng nhà, phát hiện từng đối tượng để lập danh sách rà soát tất cả các đối tượng đi từ vùng có dịch về để lập danh sách phân loại đưa vào theo dõi.

"Khi xảy ra ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai có các bệnh nhân đến khám điều trị, người nhà bệnh nhân tới khám và chăm sóc người bệnh, tiếp xúc với dịch bệnh viện đã về cơ sở. Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn với y tế cơ sở "đi từng ngõ gõ từng nhà" để xác định những người đã đến Bạch Mai khám và điều trị.
Đối với các trường hợp này chúng tôi chỉ đạo thực hiện phương châm coi như là đối tượng đi từ nước ngoài nước có vùng dịch trở về", ông Tuyên nói.
Về công tác xét nghiệm ông Tuyên cho biết, trên toàn quốc có 24 trung tâm có khả năng xét nghiệp phát hiện trường hợp nhiễm SARS-Cov-2. Tuy nhiên, nếu phát hiện mẫu bệnh phẩm dương tính, cơ sở phải gửi đến các viện chuyên ngành ở khu vực để xét nghiệm lại và khẳng định.
Tháng 4, Việt Nam sẽ có thêm 100.000 sinh phẩm xét nghiệm loại này. Các địa phương có nhu cầu báo ngay về Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, để được gửi bộ xét nghiệm, yêu cầu nêu rõ số lượng cần.
Bộ Y tế cũng sẽ nhập 200.000 test nhanh, ưu tiên xét nghiệm đối với 37.000 người đang ở các cách ly tập trung, hàng chục nghìn người đang cách ly tại nhà và những người từng đi đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3 tới nay. Đây là sinh phẩm xét nghiệm kháng thể được khuyến cáo thực hiện sau 7 ngày kể từ khi tiếp xúc với mầm bệnh.
Bộ đã cấp 20 máy Realtime PCR cho các địa phương, dự kiến sắp có thêm 20 máy. Các địa phương có thể thực hiện ngay, không cần phụ thuộc tuyến trung ương.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Lưu ý khi vệ sinh các bề mặt để tiêu diệt virus SARS-CoV-2 tại nhà
Uống đủ nước có thể hỗ trợ giảm cân thông qua tăng nhẹ chuyển hóa, giảm cảm giác đói và thay thế đồ uống nhiều calo…
Ai cũng biết, phần lớn vi khuẩn chính là kẻ thù của con người. Vi khuẩn gần như tồn tại ở mọi nơi, mọi cơ quan trên cơ thể, chỉ cần có điều kiện thích hợp chúng sẽ có thể gây bệnh cho con người. Để tiêu diệt được vi khuẩn, loài người đã tạo ra kháng sinh.
Chảy máu mũi (còn gọi là chảy máu cam) có thể gây lo lắng, nhưng trong hầu hết các trường hợp, chảy máu cam rất dễ cầm và hiếm khi nghiêm trọng. Điều quan trọng là phải thực hiện cầm máu đúng cách và an toàn.
Việc duy trì thói quen sử dụng 6 loại đồ uống quen thuộc dưới đây là cách đơn giản để giúp gan phục hồi và giải độc, chăm sóc gan mỗi ngày.
Nhiều người cho rằng lão hóa đơn giản là hệ quả tất yếu của tuổi tác. Tuy nhiên, trong sinh học, lão hóa không chỉ là con số tuổi, mà là quá trình cơ thể dần mất đi khả năng tự bảo vệ, tự sửa chữa và thích nghi với môi trường.
Việc bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết để hỗ trợ khả năng sinh sản là vô cùng quan trọng khi cố gắng thụ thai.
Những món ăn nhẹ được gợi ý dưới đây không chỉ giúp người cao tuổi cảm thấy nhẹ nhàng mà còn hỗ trợ quá trình tiêu hóa và giảm mỡ bụng hiệu quả từ bên trong.
Viêm là một đáp ứng sinh lý thiết yếu của hệ miễn dịch trước các tác nhân gây tổn thương như chấn thương, nhiễm trùng hoặc kích thích hóa học