Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thịt gà để trong tủ lạnh được bao lâu?

Thịt gà sống và đã nấu chín có thể được bảo quản từ vài ngày đến một năm. Khoảng thời gian bảo quản có thể khác nhau tùy thuộc vào việc thịt được trữ đông hay bị ướp lạnh.

Thịt gà được coi là loại thịt chủ yếu trong nhiều gia đình. Tuy nhiên, nguồn protein lành mạnh và thơm ngon này có nguy cơ nhiễm vi khuẩn cao. Đó là lý do tại sao việc chuẩn bị, bảo quản và nấu đúng cách là rất quan trọng bởi nếu không nó có thể trở thành nguồn gây bệnh từ thực phẩm.

Bảo quản thịt gà trong tủ lạnh rất tiện lợi, nhưng nhiều người có thể thắc mắc rằng họ có thể ướp lạnh thịt gà trong bao lâu một cách an toàn. Bài viết này giúp bạn hiểu gà để được bao lâu trong tủ lạnh.

Thịt gà để trong tủ lạnh được bao lâu?

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), thịt gà sống có thể được giữ trong tủ lạnh của bạn khoảng 1 - 2 ngày. Điều tương tự cũng áp dụng cho gà tây sống và các loại gia cầm khác. Trong khi đó, gà đã nấu chín có thể để được trong tủ lạnh khoảng 3 - 4 ngày. Bảo quản thịt gà trong tủ lạnh giúp làm chậm sự phát triển của vi khuẩn, vì vi khuẩn có xu hướng phát triển chậm hơn ở nhiệt độ dưới 4°C.

Hơn nữa, thịt gà sống tốt nhất nên được bảo quản trong đồ đựng không rò rỉ để ngăn nước thịt tiết ra và làm nhiễm bẩn các thực phẩm khác. Thịt gà đã nấu chín nên được bảo quản trong hộp kín.

Nếu bạn cần bảo quản thịt gà lâu hơn vài ngày, tốt nhất nên bảo quản gà trong tủ đông. Những miếng thịt gà sống có thể được bảo quản trong tủ đông tới 9 tháng, trong khi một con gà nguyên con có thể được đông lạnh tới 1 năm. Thịt gà đã nấu chín có thể bảo quản trong tủ đông từ 2 - 6 tháng.

Đọc thêm bài viết: Bảo quản thịt gà trong dịp Tết: Thế nào là đúng?

Cách nhận biết gà đã hỏng

Nếu bạn để gà trong tủ lạnh hơn một vài ngày, rất có thể nó đã bị hỏng.

Dưới đây là một số cách để biết gà trong tủ lạnh của bạn có bị hỏng hay không:

  • Hết hạn sử dụng: Thịt gà sống và nấu chín đã quá hạn sử dụng có nhiều khả năng đã bị hỏng.
  • Thay đổi màu sắc: Thịt gà sống và nấu chín bắt đầu chuyển sang màu xanh xám là đã bị hỏng. Các đốm mốc từ xám đến xanh lục cho thấy sự phát triển của vi khuẩn.
  • Mùi: Cả thịt gà sống và nấu chín đều phát ra mùi axit giống như mùi amoniac khi  bị hỏng. Tuy nhiên, mùi này có thể khó nhận thấy nếu gà đã được ướp với nước sốt, thảo mộc hoặc gia vị.
  • Kết cấu: Thịt gà có kết cấu nhầy nhụa đã bị hỏng. Rửa gà sẽ không tiêu diệt được vi khuẩn. Thay vào đó, làm như vậy có thể làm lây lan vi khuẩn từ gia cầm sang các loại thực phẩm, dụng cụ và bề mặt khác, gây nhiễm chéo.

Nếu bạn nghi ngờ gà trong tủ lạnh đã bị hỏng, hãy vứt bỏ nó.

Nguy cơ khi ăn thịt gà hỏng

Ăn thịt gà hỏng có thể gây bệnh từ thực phẩm, còn được gọi là ngộ độc thực phẩm. Thịt gà có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao vì nó có thể bị nhiễm vi khuẩn như Campylobacter, Salmonella... Thông thường, những vi khuẩn này bị loại bỏ khi bạn nấu chín kỹ thịt gà tươi.

Tuy nhiên, bạn vẫn cần tránh nấu nướng và ăn thịt gà ôi thiu. Mặc dù hâm nóng hoặc nấu lại có thể tiêu diệt vi khuẩn trên bề mặt, nhưng nó sẽ không loại bỏ được một số độc tố do vi khuẩn tạo ra, đồng thời có thể khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm nếu ăn phải chúng. Ngộ độc thực phẩm có thể gây ra các triệu chứng khó chịu và đôi khi nguy hiểm, bao gồm: sốt cao (trên 38,6°C), ớn lạnh, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, phân có máu và mất nước.

Trong một số trường hợp, ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng có thể phải nhập viện và thậm chí dẫn đến tử vong. Nếu bạn nghi ngờ rằng gà của bạn bị hư hỏng, đừng ăn nó. Tốt nhất bạn nên vứt bỏ gà mà bạn nghi ngờ đã bị hỏng.

Tóm tắt

Gà sống để trong tủ lạnh được 1 - 2 ngày, trong khi gà nấu chín để được 3 - 4 ngày. Để phát hiện xem thịt gà có bị hỏng hay không, hãy kiểm tra ngày hạn sử dụng và tìm kiếm các dấu hiệu hư hỏng như thay đổi về mùi, kết cấu và màu sắc. Tránh ăn thịt gà hư vì nó có thể gây ngộ độc thực phẩm ngay cả khi bạn nấu chín kỹ.

Chúng tôi mong rằng bài viết này đã cung cấp thông tin quan trọng về sức khỏe dành cho bạn. Nhằm đáp ứng nhu cầu của các khách hàng trong việc chăm sóc sức khỏe, Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ với cam kết hỗ trợ phát triển sức khỏe và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân, tư vấn dinh dưỡng cho tất cả các đối tượng… Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0935.18.39.39  hoặc 0243.633.5678 để nhận tư vấn chi tiết.

Hồng Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
  • 02/05/2024

    Người làm việc ca đêm tăng nguy cơ bị béo phì

    Ngoài giấc ngủ bị gián đoạn, những người làm việc ban đêm còn phải đối mặt với thói quen ăn uống bị thay đổi, giảm hoạt động thể chất và sự thay đổi nội tiết tố, góp phần làm tăng nguy cơ béo phì. Người làm ca đêm cần chú ý chăm sóc cơ thể nhằm hạn chế mức độ ảnh hưởng, đảm bảo sức khoẻ để làm việc hiệu quả, an toàn.

  • 02/05/2024

    4 dấu hiệu trên da "tố" bạn có thể bị dị ứng rượu

    Bạn có thể đã nghe nói về dị ứng đậu phộng, sữa hoặc đậu nành, nhưng bạn đã bao giờ gặp thuật ngữ dị ứng rượu chưa? Cũng giống các loại dị ứng thực phẩm khác, dị ứng rượu là một vấn đề sức khỏe đáng quan tâm.

  • 02/05/2024

    8 lợi ích tuyệt vời của đi bộ thể dục

    Đi bộ không chỉ là hình thức tập thể dục đơn giản mà hầu hết mọi người đều có thể thực hiện mà còn là một hoạt động đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Dưới đây là 10 lý do khiến bạn muốn bắt đầu ngay hay tiếp tục duy trì hoạt động lành mạnh này:

  • 02/05/2024

    Giảm nguy cơ sa sút trí tuệ khi về già nhờ 8 thói quen lành mạnh

    Chứng sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer hiện chưa có biện pháp điều trị. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện thói quen sinh hoạt lành mạnh ngay từ sớm để giảm nguy cơ suy giảm chức năng nhận thức khi về già.

  • 01/05/2024

    5 sai lầm phổ biến khi tắm gây hại cho làn da

    Tắm là nhu cầu vệ sinh cơ bản và cần thiết của mỗi con người. Nhưng nhiều người trong chúng ta khi tắm thường mắc phải một số sai lầm dẫn đến tác hại không hề nhỏ đối với sức khỏe làn da.

  • 01/05/2024

    Tiêu chí lựa chọn dầu ăn tốt cho sức khỏe

    Dầu ăn là nguyên liệu quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Khi nấu ăn với dầu hàng ngày, bạn nên lựa chọn dầu ăn đáp ứng được các tiêu chí tốt cho sức khỏe.

  • 01/05/2024

    Những nguy hiểm của thừa cân có thể bạn không biết

    Thừa cân là một vấn đề ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay do mất cân bằng dinh dưỡng và lối sống ít vận động, thiếu khoa học. Vấn đề này đang làm suy giảm sự tự tin và đẩy con người ta tiến gần hơn đến các nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe.

  • 01/05/2024

    5 dấu hiệu cảnh báo bệnh đái tháo đường bạn nên biết

    Đái tháo đường là căn bệnh phổ biến và đang có xu hướng trẻ hóa. Nhận biết sớm các dấu hiệu cảnh báo bệnh có vai trò quan trọng trong việc điều trị.

Xem thêm