Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tăng nguy cơ sinh non khi bầu không khí bị ô nhiễm

Các nhà khoa học cho rằng tình trạng sinh non có liên quan đến ô nhiễm không khí và đã tiêu tốn của nước Mỹ tới 4.3 tỷ USD mỗi năm cho các chi phí y tế và giảm năng suất lao động.

Ô nhiễm không khí không chỉ là nguyên nhân gây ung thư phổi và hen phế quản mà còn có thể gây sinh non. Tình trạng này còn gây tiêu tốn của nước Mỹ tới hơn 4 tỷ USD mỗi năm. Đây là kết luận từ một báo của các nhà khoa học tại Trung tâm Y tế Langone thuộc Đại học New York.

Khám phá này được đăng tải trên tạp chí trên Tạp chí Environmental Health Perspectives. Theo tiến sỹ Leonardo Trasande là giáo sư thuộc NYU Langone và là trưởng nhóm nghiên cứu, tình trạng ô nhiễm không khí không chỉ đi kèm với chi phí kinh tế tương đối lớn liên quan đến cuộc sống mà còn tạo ra gánh nặng kinh tế đối với xã hội. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng tình trạng ô nhiễm môi trường là có thể kiểm soát được trong tầm tay của con người.

Các nhà khoa học nói rằng ô nhiễm không khí có thể làm gia tăng nồng độ các chất độc hại trong máu và gây rối loạn hệ thống miễn dịch. Điều đó có thể gây ảnh hưởng đến hệ nhau thai bao quanh tử cung và gây sinh non.

Đối với nghiên cứu, Trasande và cộng sự đã sử dụng các dữ liệu từ Cơ quan bảo vệ môi trường (EPA), Trung tâm Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC).

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng số liệu về mức độ ô nhiễm không khí và số ca sinh non ở những khu vực khác nhau để xây dựng nên một công thức dựa trên tình trạng phơi nhiễm. Công thức này được sử dụng để ước tính số lượng trẻ sinh non có liên quan đến tình trạng ô nhiễm không khí ở mỗi địa phương.

Họ ước tính rằng có khoảng 16.000 ca sinh non mỗi năm ở Mỹ có liên quan đến ô nhiễm, tương đương với khoảng 3% trong tổng số những ca sinh non.

Tỷ lệ sinh non tại Mỹ đã giảm từ 12.8% vào năm 2006 xuống còn 11.4% vào năm 2013. Tuy nhiên, con số nêu trên vẫn còn thua xa tỷ lệ ở các quốc gia đang phát triển và vẫn còn một khoảng cách để đạt tới mục tiêu 8.1% vào năm 2020.

Chi phí tiêu tốn cho các ca sinh non

Theo ước tính, tình trạng sinh non đã làm nước Mỹ tốn tới 4.3 tỷ USD mỗi năm. Khoảng 3.6 tỷ USD là do thiệt hại về mặt năng suất lao động do vấn đề sức khỏe hệ lụy của việc sinh non. Khoảng 760 triệu USD là thuộc về chi phí y tế để chăm sóc cho những ca sinh non này.

Các nhà khoa học đã sử dụng số liệu từ 6 nghiên cứu trước và mô hình trên máy tính tập trung vào các yếu tố như các ca chết non, chỉ số IQ thấp, giảm khả năng lao động do phải nhập viện thường xuyên và tình trạng sức khỏe kém nói chung.

Tiến sỹ Trasande cũng lên kế hoạch để tiến hành thêm nhiều nghiên cứu khác về vai trò của một số tác nhân gây ô nhiễm không khí nhất định và xác định xem liệu giai đoạn nào trong thai kỳ người mẹ dễ nhạy cảm với các yếu tố này nhất.

Những kết quả thu được

Trasande nói thêm rằng nhóm của ông dự kiến sẽ chia sẻ kết quả nghiên cứu với các nhà chức trách với hi vọng khuyến khích họ tăng cường thêm những điều luật để giảm thiểu ô nhiễm không khí.

Khởi đầu, họ khuyến cáo rằng nên giảm thiểu lượng khí thải từ phương tiện giao thông và đốt rừng.

Những phụ nữ mang thai và đang sống trong khu vực bị ô nhiễm nghiêm trọng nên cố gắng giảm thiểu thời gian họ ở bên ngoài. Khi ở trong nhà họ nên đóng kín cửa sổ và lắp đặt thiết bị lọc không khí.

Tiến sỹ Trasande nói rằng nghiên cứu này tập trung vào việc giảm thiểu ô nhiễm không khí như là một biện pháp dễ nhất có thể thực hiện để giảm nguy cơ sinh non ở phụ nữ mang thai. 

Bình luận
Tin mới
 • 24/04/2018

  Lợi ích của việc đặt ống thông tiểu ngắt quãng

  Ống thông tiểu là một thiết bị y tế được dùng để làm rỗng bàng quang khi người bệnh không có khả năng đi tiểu một cách tự nhiên.

 • 24/04/2018

  Bệnh nhược thị

  Nhược thị là một bệnh gây giảm khả năng nhìn của bệnh nhân, có nguyên nhân là sự phát triển thị lực không bình thường trong giai đoạn sớm.

 • 24/04/2018

  “Cậu bé” cong vẹo có ảnh hưởng đến tình dục?

  Tại sao “cậu bé” của em lại không thẳng, tại sao nó lại cong gập đầu xuống, tại sao nó lại nghẹo về bên trái, nghẹo về bên phải.

 • 24/04/2018

  7 điều bạn nên tránh nếu thiếu hụt men G6PD

  Thiếu hụt men G6PD là một dạng bệnh di truyền của thiếu máu huyết tán, một dạng thiếu máu thường xảy ra khi tế bào hồng cầu bị vỡ nhanh hơn so với bình thường.

 • 24/04/2018

  Bí quyết nằm lòng khi dạy con theo từng độ tuổi

  Bé sơ sinh cần nhất được bố mẹ vỗ về, tương tác, còn trẻ nhỏ học hỏi từ chính lời nói và việc làm của bạn. Với trẻ lớn, quan trọng là tạo cho con cảm giác được tin tưởng, khuyến khích...

 • 24/04/2018

  Tăng huyết áp - Kẻ giết người thầm lặng

  i sao lại nói “Tăng Huyết Áp là Kẻ giết người thầm lặng”? Thứ nhất là,Tăng huyết áp (THA) là một vấn đề rất thường gặp trong cộng đồng. Tỷ lệ người mắc THA ngày càng tăng, và tuổi bị mắc mới cũng ngày một trẻ.

 • 24/04/2018

  Phương pháp tự nhiên giảm chứng đau đầu mãn tính ở trẻ em

  Tại Mỹ, cứ 10 trẻ thì có 1 trẻ bị chứng đau đầu mãn và ước tính có khoảng 1 phần 3 số trẻ từ 10 - 17 tuổi thường xuyên bị đau đầu đã được chuyển sang điều trị bằng phương pháp tự nhiên như sử dụng các liệu pháp điều trị thay thế và truyền thống để phòng và chữa bệnh.

 • 24/04/2018

  Hướng dẫn sơ cứu hồi sinh tim phổi

  Ngay sau khi gọi cấp cứu, cần tiến hành hồi sinh tim phổi cho bệnh nhân theo các bước ép tim, kiểm soát đường thở và thổi ngạt.

Xem thêm