Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tăng nguy cơ sinh non khi bầu không khí bị ô nhiễm

Các nhà khoa học cho rằng tình trạng sinh non có liên quan đến ô nhiễm không khí và đã tiêu tốn của nước Mỹ tới 4.3 tỷ USD mỗi năm cho các chi phí y tế và giảm năng suất lao động.

Ô nhiễm không khí không chỉ là nguyên nhân gây ung thư phổi và hen phế quản mà còn có thể gây sinh non. Tình trạng này còn gây tiêu tốn của nước Mỹ tới hơn 4 tỷ USD mỗi năm. Đây là kết luận từ một báo của các nhà khoa học tại Trung tâm Y tế Langone thuộc Đại học New York.

Khám phá này được đăng tải trên tạp chí trên Tạp chí Environmental Health Perspectives. Theo tiến sỹ Leonardo Trasande là giáo sư thuộc NYU Langone và là trưởng nhóm nghiên cứu, tình trạng ô nhiễm không khí không chỉ đi kèm với chi phí kinh tế tương đối lớn liên quan đến cuộc sống mà còn tạo ra gánh nặng kinh tế đối với xã hội. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng tình trạng ô nhiễm môi trường là có thể kiểm soát được trong tầm tay của con người.

Các nhà khoa học nói rằng ô nhiễm không khí có thể làm gia tăng nồng độ các chất độc hại trong máu và gây rối loạn hệ thống miễn dịch. Điều đó có thể gây ảnh hưởng đến hệ nhau thai bao quanh tử cung và gây sinh non.

Đối với nghiên cứu, Trasande và cộng sự đã sử dụng các dữ liệu từ Cơ quan bảo vệ môi trường (EPA), Trung tâm Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC).

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng số liệu về mức độ ô nhiễm không khí và số ca sinh non ở những khu vực khác nhau để xây dựng nên một công thức dựa trên tình trạng phơi nhiễm. Công thức này được sử dụng để ước tính số lượng trẻ sinh non có liên quan đến tình trạng ô nhiễm không khí ở mỗi địa phương.

Họ ước tính rằng có khoảng 16.000 ca sinh non mỗi năm ở Mỹ có liên quan đến ô nhiễm, tương đương với khoảng 3% trong tổng số những ca sinh non.

Tỷ lệ sinh non tại Mỹ đã giảm từ 12.8% vào năm 2006 xuống còn 11.4% vào năm 2013. Tuy nhiên, con số nêu trên vẫn còn thua xa tỷ lệ ở các quốc gia đang phát triển và vẫn còn một khoảng cách để đạt tới mục tiêu 8.1% vào năm 2020.

Chi phí tiêu tốn cho các ca sinh non

Theo ước tính, tình trạng sinh non đã làm nước Mỹ tốn tới 4.3 tỷ USD mỗi năm. Khoảng 3.6 tỷ USD là do thiệt hại về mặt năng suất lao động do vấn đề sức khỏe hệ lụy của việc sinh non. Khoảng 760 triệu USD là thuộc về chi phí y tế để chăm sóc cho những ca sinh non này.

Các nhà khoa học đã sử dụng số liệu từ 6 nghiên cứu trước và mô hình trên máy tính tập trung vào các yếu tố như các ca chết non, chỉ số IQ thấp, giảm khả năng lao động do phải nhập viện thường xuyên và tình trạng sức khỏe kém nói chung.

Tiến sỹ Trasande cũng lên kế hoạch để tiến hành thêm nhiều nghiên cứu khác về vai trò của một số tác nhân gây ô nhiễm không khí nhất định và xác định xem liệu giai đoạn nào trong thai kỳ người mẹ dễ nhạy cảm với các yếu tố này nhất.

Những kết quả thu được

Trasande nói thêm rằng nhóm của ông dự kiến sẽ chia sẻ kết quả nghiên cứu với các nhà chức trách với hi vọng khuyến khích họ tăng cường thêm những điều luật để giảm thiểu ô nhiễm không khí.

Khởi đầu, họ khuyến cáo rằng nên giảm thiểu lượng khí thải từ phương tiện giao thông và đốt rừng.

Những phụ nữ mang thai và đang sống trong khu vực bị ô nhiễm nghiêm trọng nên cố gắng giảm thiểu thời gian họ ở bên ngoài. Khi ở trong nhà họ nên đóng kín cửa sổ và lắp đặt thiết bị lọc không khí.

Tiến sỹ Trasande nói rằng nghiên cứu này tập trung vào việc giảm thiểu ô nhiễm không khí như là một biện pháp dễ nhất có thể thực hiện để giảm nguy cơ sinh non ở phụ nữ mang thai. 

Bình luận
Tin mới
 • 21/01/2018

  Những lý do khiến bạn không thể mang thai - Phần 1

  Nếu bạn đang cố gắng thụ thai nhưng lại không thành công thì điều này cũng vô cùng bình thường. Hãy cùng khám phá những nguyên nhân khá bất ngờ khiến bạn không thể mang thai được.

 • 21/01/2018

  Thực phẩm chuyển gen và những điều còn tranh cãi

  GMO là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Genetically Modified Organisms, có nghĩa sinh vật biến đổi gen, kể cả gia súc lẫn gia cầm. Đây là nhóm thực phẩm mới, song nó lại gây tranh cãi trong dư luận. Liên quan đến GMO, tạp chí Khoa học phổ thông của Mỹ (PS) vừa cập nhật một giải đáp được sáng tỏ dưới góc độ khoa học.

 • 21/01/2018

  7 tác dụng không ngờ của dầu Quế với sức khỏe

  Bạn đã nắm rõ được hết tác dụng sức khỏe của dầu Quế chưa?

 • 20/01/2018

  Kiểm soát các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh - Phần 2

  Tiếp tục là những biện pháp giúp kiểm soát một vài triệu chứng ít phổ biến hơn của thời kỳ mãn kinh

 • 20/01/2018

  Kiểm soát các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh - Phần 1

  Độ tuổi trung bình của phụ nữ bắt đầu mãn kinh 51. Nhưng các triệu chứng mãn kinh có thể bắt đầu sớm hơn.

 • 20/01/2018

  Thiết bị hỗ trợ qua miệng cho Hội chứng ngưng thở khi ngủ

  Các thiết bị hỗ trợ qua miệng là các thiết bị có thể được sử dụng để điều trị Hội chứng ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn mức độ nhẹ hoặc trung bình cũng như tình trạng ngáy khi ngủ. Các thiết bị này gồm có: Nẹp nâng hàm dưới (MAS), Thiết bị nâng hàm dưới (MAD), Thiết bị định vị hàm dưới (MRA), hoặc Thiết bị giữ lưỡi (TRD).

 • 20/01/2018

  Phụ nữ nên sử dụng vitamin như thế nào?

  Một người phụ nữ vẫn còn kinh nguyệt cần nhiều vitamin hơn phụ nữ mãn kinh. Và khi bạn có tuổi, bổ sung vitamin tổng hợp có thể là một ý tưởng hay.

 • 20/01/2018

  Hướng dẫn nấu cháo dinh dưỡng cho trẻ em và người bệnh

  Cháo dinh dưỡng là loại cháo thông dụng, tuy nhiên người ta vẫn thường nhầm lẫn rằng cháo dinh dưỡng chỉ dành cho trẻ em. Tuy nhiên, cháo dinh dưỡng còn rất tốt cho sức khỏe người lớn, đặc biệt là người bệnh. Ăn cháo dinh dưỡng, giúp cho trẻ và người bệnh dễ tiêu hóa đồng thời hấp thu được đầy đủ chất dinh dưỡng từ thịt gà, thịt bò, rau củ quả,...

Xem thêm