Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chế độ ăn giúp giảm lượng estrogen ở nam

Nồng độ testosteron thấp có thể gây ra nhiều vấn đề thường gặp ở nam giới. Những người đàn ông có lượng testosteron thấp thường có lượng estrogen tăng cao. Estrogen tăng cao không chỉ làm giảm lượng testosteron mà nó còn đặt cả nam giới và phụ nữ vào nguy cơ mắc bệnh tim mạch và một số loại ung thư.

Nam giới và lượng testosteron thấp

Nồng độ testosteron thấp có thể gây ra nhiều vấn đề thường gặp ở nam giới. Những người đàn ông có lượng testosteron thấp thường có lượng estrogen tăng cao. Một cách có thể khắc phục sự dư thừa này đó chính là chế độ ăn giảm estrogen, cũng chính là một cách tự nhiên để bổ sung hiệu quả cho các thuốc điều trị testosteron thấp.

Estrogen tăng cao không chỉ làm giảm lượng testosteron mà nó còn đặt cả nam giới và phụ nữ vào nguy cơ mắc bệnh tim mạch và một số loại ung thư. Theo tờ Medicinal Food, các thực phẩm giảm estrogen có chứa những hoạt chất sinh học giúp giảm lượng estrogen trong máu. Thực vật là nguồn chứa nhiều chất dinh dưỡng phức hợp, bao gồm các hoạt chất sinh học đặc biệt có thể làm giảm estrogen nhưng cũng có chứa những hoạt chất sinh học khác hoạt động như các estrogen sinh học và làm cơ thể xuất hiện các triệu chứng giống như thừa estrogen. Các estrogen sinh học được chứng minh có ảnh hưởng tốt đến sức khỏe như giảm tỉ lệ ung thư, tăng cường sức mạnh của xương và hệ tim mạch. Sự đáp ứng với những estrogen sinh học này khác nhau ở mỗi người.

Các loại rau họ cải

Một trong những cách tốt nhất để giảm lượng estrogen là ăn các loại rau họ cải. Chúng có chứa hàm lượng cao các hoạt chất sinh học và ngăn chặn sự sản xuất estrogen. Các loại rau này có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau và nhiều loại như bông cải xanh, súp lơ có hương vị rất hấp dẫn nếu ăn sống.

Những loại rau họ cải bao gồm:

  • Bông cải xanh
  • Súp lơ
  • Cải bắp
  • Củ cải
  • Cải xoăn

Nấm

Có nhiều loại nấm, ví dụ như nấm rơm có thể ngăn chặn việc sản xuất estrogen của cơ thể. Chúng có tác dụng hạn chế sản xuất enzym aromatase – một enzym đóng vai trò trong chuyển hóa hóc-môn androgen thành estrogen. Phối hợp nấm trong chế độ ăn của bạn sẽ giúp ngăn ngừa sự sản xuất mới của estrogen.

Bạn có thể trộn thêm các loại nấm vào món salad của mình. Chúng có thể được sử dụng cùng với hành để mang lại hương vị cho nhiều món ăn khác. Lựa chọn nấm từ các cửa hàng vì các loại nấm mọc hoang có thể gây ngộ độc. nấm hữu cơ cũng là một lựa chọn tốt vì chúng không có thuốc bảo vệ thực vật.

Nho đỏ

Một loại thực phẩm làm giảm estrogen khác là nho đỏ. Vỏ nho có chứa chất hóa học gọi là resveratrol và hạt của chúng có chứa proanthocyanidin. Cả hai chất này có tác dụng ngăn chặn sự sản xuất estrogen.

Nho đỏ dễ dàng được rửa sạch và có thể bảo quản trong tủ lạnh hoặc ở nhiệt độ phòng. Bạn có thể ăn chúng một mình hoặc làm nước ép, salad. Cũng như bất kì một loại trái cây hay rau củ nào khác, nho hữu cơ là một lựa chọn tốt.

Các loại hạt

Một số loại hạt, ví dụ như hạt lanh hoặc hạt vừng có chứ polyphenol. Polyphenol được tìm thấy trong thực vật có thể làm giảm lượng estrogen trong máu. Theo trường đại học bang Oregon Hoa Kỳ, hạt lanh có chứa nồng độ polyphenol cao nhất và nó cũng chứa nhiều lignan – hoạt động như một estrogen sinh học. Những tác động lành mạnh của các estrogen sinh học phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khả năng hấp thu và chuyển hóa của từng cá nhân. Bởi có chứa nhiều phức hợp dinh dưỡng nên hạt lanh có thể làm giảm estrogen ở một số người nhưng lại không có hiệu quả hoặc thậm chí gây nên các triệu chứng giống như tăng estrogen ở những người khác.

Hạt lanh và hạt vừng có bán ở các của hàng tạp hóa và chúng có thể thêm vào khi nấu ăn, nướng bánh, đặc biệt là bạn có thể thêm vào sinh tố trái cây.

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc thô, chưa qua chế biến có chứa đầy đủ tất cả các phần: mầm, cám và hạt bên trong. Cũng giống như các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt có chứa các polyphenol chống estrogen và cũng chứa các hoạt chất sinh học nhưng hiệu quả tùy thuộc vào sự hấp thụ của mỗi cá nhân.

Dưới đây là một số loại ngũ cốc nguyên hạt mà bạn có thể ăn theo nhiều cách khác nhau như bánh mỳ, mỳ sợi…: lúa mỳ, yến mạch, lúa mạch, ngô, gạo, kê.

Trà xanh

Được biết đến với các lợi ích tốt cho sức khỏe, trà xanh cũng là nguồn chứa nhiều các hoạt chất sinh học. Khoa Y tế công cộng Havard cho biết trà xanh làm giảm estrogen và hỗ trợ các tác dụng khác như phòng ngừa ung thư, hạ cholesterol và giảm huyết áp.

Có nhiều loại khác nhau có bán ở các cửa hàng tạp hóa. Trà xanh có thể sử dụng kèm với bạc hà, chanh, sâm và gừng để thêm hương vị và các chất dinh dưỡng. Bạn có thể sử dụng cả 2 loại nóng và lạnh.

Lựu

Khi nghĩ về các loại trái cây, chắc hản bạn sẽ không nghĩ đến lựu đầu tiên. Tuy nhiên, lựu lại có chứa rất nhiều các hoạt chất sinh học. Lựu được biết đến rộng rãi hơn với đặc tính ngăn chặn sản xuất estrogen cũng như khả năng chống oxy hóa.

Lựu có thể cắt ra và ăn giống như các loại trái cây khác hoặc bạn có thể sử dụng nước ép lựu.

Đến gặp bác sĩ

Nếu bạn có mục tiêu điều trị testosteron thấp thì việc giảm nồng độ estrogen cũng rất hữu ích. Bạn có thể sử dụng các thực phẩm ngăn chặn sản xuất estrogen trong chế độ ăn của mình. Nhưng trước khi thử áp dụng bất kì một sự thay đổi nào, hãy nói chuyện với bác sĩ. Họ có thể cung cấp cho bạn những hưỡng dẫn và kê các thuốc cần thiết để điều trị testeosteron thấp.

Bình luận
Tin mới
  • 29/03/2024

    5 nguyên tắc ăn uống người bệnh đái tháo đường cần nắm rõ

    Trên thực tế, không có một chế độ ăn uống nào dùng chung được cho tất cả người bệnh đái tháo đường. Chế độ ăn uống cần phải được “cá thể hóa”, tức là xây dựng cho riêng từng người bệnh cụ thể. Để xây dựng chế độ ăn phù hợp, người bệnh cần tuân thủ 5 nguyên tắc quan trọng trong bài viết sau.

  • 29/03/2024

    Đau đầu có nên uống trà?

    Khi bị stress, đau nhức đầu, nhiều người tìm tới thức uống giúp giải tỏa mệt mỏi như trà. Tuy nhiên, liệu trà nhiều caffeine và tannin có giúp giảm đau đầu hiệu quả?

  • 29/03/2024

    Điều gì thực sự xảy ra với cơ thể bạn khi bạn dùng Collagen?

    Theo các thống kê collagen là một trong những chất bổ sung phổ biến và thị trường tiêu thụ ngày càng tăng. Nhưng trước khi bạn đổ tiền vào các gian hàng thực phẩm bổ sung, bạn nên biết rằng không phải tất cả những tuyên bố về lợi ích của collagen đều có cơ sở khoa học.

  • 29/03/2024

    Cảnh báo nguy hiểm khi thiếu vitamin B12: Đau đầu, thiếu máu ác tính

    Vitamin B12 là dưỡng chất rất cần thiết cho các tế bào thần kinh và tế bào máu đỏ và cũng cần thiết cho sự hình thành ADN.

  • 29/03/2024

    Tác dụng phụ có thể xảy ra sau mổ đẻ

    Mổ đẻ là phẫu thuật lấy thai ra ngoài qua đường cắt ở vùng bụng và tử cung, được thực hiện khi sinh thường qua âm đạo có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ hoặc thai nhi. Mặc dù sinh mổ ngày nay đã an toàn hơn nhờ sự tiến bộ của y học, phương pháp này vẫn tiềm ẩn một số rủi ro và tác dụng phụ đối với cả người mẹ và trẻ sơ sinh.

  • 28/03/2024

    Vì sao bạn nên tẩy lớp trang điểm trước khi tập thể dục?

    Việc trang điểm nhẹ nhàng trước khi đến phòng tập thể dục có thể giúp chị em phụ nữ tự tin hơn. Nhưng theo một nghiên cứu mới được đăng trên Journal of Cosmetic Dermatology, việc này có thể có thể làm giảm lượng dầu trên da, gây khô da.

  • 28/03/2024

    5 nguyên liệu không nên bỏ qua khi pha chế món sinh tố chống viêm

    Sinh tố là thức uống bổ sung năng lượng và vitamin hiệu quả khi bạn mệt mỏi vì thời tiết. Công thức pha chế sinh tố nên có những thực phẩm, nguyên liệu giàu chất chống viêm để bảo vệ sức khỏe.

  • 28/03/2024

    Bà bầu "bỏ túi" ngay những lợi ích không ngờ từ việc uống vitamin trong thai kỳ

    Vitamin dành cho bà bầu là những viên bổ sung được sản xuất đặc biệt nhằm cung cấp cho cơ thể phụ nữ mang thai các vitamin và khoáng chất cần thiết. Bác sĩ khuyên bạn uống vitamin ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch mang thai cũng như trong suốt thai kỳ.

Xem thêm