Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sử dụng thuốc điều trị hen khi mang thai và bệnh tự kỷ ở trẻ em

Các nhà khoa học gần đây đã tìm ra một sự liên quan giữa thuốc điều trị hen với sự gia tăng nguy cơ mắc bệnh tự kỷ ở trẻ em có mẹ sử dụng những thuốc này.

Liệu sử dụng thuốc điều trị hen khi mang thai có thể khiến con bạn tăng nguy cơ mắc bệnh tự kỷ về sau hay không?

Theo một nghiên cứu mới đây thì khả năng có thể là như vậy.

Các nhà khoa học thuộc đại học Drexel đã xem xét những hồ sơ bệnh án của những bà mẹ mang thai ở Đan Mạch từ năm 1997 đến năm 2007. Dựa trên những hồ sơ này, họ nhận thấy rằng những đứa trẻ được sinh ra bởi những phụ nữ đã sử dụng thuốc chẹn ß-2 giao cảm (để điều trị hen và các bệnh phổi) sẽ có nguy cơ gặp phải các rối loạn phổ tự kỷ cao hơn tới 30%. Theo kết quả của nghiên cứu, có khoảng 3.7% số trẻ bị tự kỷ có mẹ đã từng sử dụng các thuốc này.

Theo Tiến sỹ Craig Newschaffer đồng tác giả của nghiên cứu, nghiên cứu này đã bổ sung thêm cho một số những nghiên cứu gần đây chứng minh rằng việc sử dụng những thuốc điều trị một số bệnh cho đối tượng phụ nữ có thai như hen phế quản có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ ở trẻ sơ sinh. Trẻ có mẹ đã sử dụng những thuốc chẹn ß giao cảm trong vòng 90 ngày trong thời gian thụ thai hoặc mang thai được coi như có phơi nhiễm với tác dụng của thuốc.

Tuy vậy, nghiên cứu cũng cho rằng tình trạng bệnh hen không kiểm soát ở phụ nữ mang thai có thể dẫn tới những tổn thương nhất định cho thai nhi, do vậy việc tránh hoàn toàn việc sử dụng thuốc khi mang thai cũng không phải là một giải pháp tốt. Ngoài ra cũng không ngoại trừ một khả năng rằng bản thân bệnh hen phế quản  chứ không phải thuốc điều trị có thể làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh tự kỷ ở trẻ em.

Tiến sỹ Newschaffer nói: “Một thách thức không nhỏ là bản thân bệnh tật mà người mẹ mắc phải khi mang thai cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của đứa trẻ trong bụng. Do vậy, những bà mẹ mang thai đang sử dụng thuốc điều trị hen hay những căn bệnh khác cần phải phối hợp chặt chẽ với các bác sỹ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ của việc tiếp tục sử dụng thuốc trong thai kỳ.”

Ngoài ra, vẫn cần thêm những nghiên cứu khác trước khi các bác sỹ có thể quyết định được điều gì là tốt nhất cho các bà mẹ và con cái của họ khi phải điều trị hen phế quản trong thai kỳ.

Theo trưởng nhóm nghiên cứu tiến sỹ Nicole Gidaya: “Hiện nay chưa có nhiều những nghiên cứu về khả năng gây hại của thuốc đối với sự phát triển hệ thần kinh của trẻ. Do vậy tôi hi vọng rằng nghiên cứu của chúng tôi sẽ khuyến khích các nhà khoa học thực hiện thêm những nghiên cứu khác về những thuốc sử dụng trên phụ nữ mang thai có thể là yếu tố nguy cơ gây nên hội chứng rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ em.”

Bình luận
Tin mới
 • 27/01/2021

  Bài tập nào dành cho vùng bụng dưới

  Các bài tập cho bụng dưới tuy không phức tạp nhưng để duy trì được nhiều lần động tác thì cần sự tập luyện thường xuyên liên tục và từ từ nâng dần cấp độ. Nếu xuất hiện những cơn đau nhói hoặc kéo dài thì hãy đi kiểm tra sức khỏe.

 • 27/01/2021

  6 tư thể cần tránh trong sinh hoạt hàng ngày

  Nếu bạn phát hiện mình có những thói quen không chuẩn dưới đây, hãy sửa ngay tư thế để bảo vệ cột sống và sức khỏe.

 • 27/01/2021

  Cẩn trọng khi xăm thẩm mỹ đón Tết

  Các dịch vụ như xăm thẩm mỹ đang được ưa chuộng nhờ đánh trúng nhu cầu làm đẹp cận Tết của các chị em. Tuy nhiên, xăm môi, xăm mày là phương pháp làm đẹp tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm với ngoại hình và sức khỏe.

 • 27/01/2021

  5 dấu hiệu thiếu hụt omega-3

  Axit béo omega-3 là một thành phần quan trọng của màng tế bào. Cơ thể của bạn cũng cần chúng để sản xuất các phân tử tín hiệu được gọi là eicosanoids, giúp hệ thống miễn dịch, phổi, tim mạch và nội tiết của bạn hoạt động tốt.

 • 27/01/2021

  Cách chăm sóc trẻ trong ngày lạnh sau khi tiêm chủng

  Tiêm vaccine là việc làm hết sức cần thiết góp phần phòng ngừa một số bệnh nguy hiểm cho trẻ em. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe cho con, các bậc cha mẹ cũng cần biết cách chăm sóc trẻ sau tiêm chủng, đặc biệt trong mùa Đông lạnh.

 • 27/01/2021

  Vai trò của bổ sung kali, magie trong dự phòng và điều trị một số bệnh nội khoa

  Kali và Magie (hay Magnesi) là hai khoáng chất thiết yếu giữ vai trò hết sức quan trọng trong cơ thể giúp duy trì hoạt động bình thường của các cơ quan, đặc biệt là hệ tim mạch, hệ tiêu hóa, hệ tiết niệu và cả hoạt động của các cơ bắp.

 • 27/01/2021

  Những sai lầm nên tránh để trẻ lâu

  Để luôn tươi trẻ, bạn cần tránh mắc phải các sai lầm sau đây

 • 26/01/2021

  Cảnh giác với biến chứng do da khô

  Thời tiết cả nước, đặc biệt là miền Bắc đang rất lạnh và hanh khô, do vậy da cũng trở nên khô hơn. Da khô gây nhiều các bệnh về da và cần được chăm sóc đúng cách.

Xem thêm