1. Kháng viêm mạnh, măng tây chứa các chất như protodioscin, sarsasapogenin, asparanin A, saponins và diosgenin có vai trò chống viêm nhiễm.
2. Chống oxy hóa tế bào, măng tây chứa nhiều vitamin C, beta carotene, khoáng tố gồm kẽm, mangan, selen, và một lượng lớn vitamin E, chất glutathione - được xem là chất chống oxy hóa tế bào.
3. Phòng ngừa loãng xương, măng tây chứa nhiều vitamin K. Vitamin K không chỉ cầm máu mà còn cần cho sự duy trì nồng độ chất khoáng của xương.
4. Làm mạnh hệ tiêu hóa, măng tây có chứa chất inulin, chất này không tiêu hóa ở ruột non mà đến ruột già hỗ trợ cho các vi khuẩn sống cộng sinh trong ruột, nhờ đó tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa.
5. Ổn định đường huyết, măng tây chứa nhiều vitamin B1, B2, B3, B6, axit folic. Vitamin nhóm B đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa đường và tinh bột, giúp điều hòa đường huyết, ngoài ra chất xơ cũng tốt cho người tiểu đường type 2.
6. Cải thiện sức khỏe tim mạch, nhóm vitamin B trong măng tây giúp điều hòa lượng homocystein trong máu, chất này khi có nhiều trong máu dễ dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
7. Kháng ung thư, các nghiên cứu trên thực nghiệm cho thấy măng tây làm thay đổi biến dưỡng của nhiều loại tế bào gây ung thư, những thử nghiệm này còn đang được tiến hành trong tương lai.
8. Lợi tiểu, ngừa sỏi thận, măng tây có chứa asparagin, một axit amin giúp tăng lượng nước tiểu và giúp làm tan axit uric và axit oxalic nguyên nhân gây sỏi thận.
9. Hỗ trợ sinh sản, các nhóm chất saponin có trong măng tây đã góp phần gia tăng hormone sinh dục. Măng tây còn giúp tăng tiết sữa.
Các bà nội trợ nên chọn mua măng tây tươi. Măng tây cần chọn cọng nhỏ, ngắn, mập mạp. Khi mua về, rửa sạch, để ráo nước, bào vỏ, bỏ bớt phần cứng của cuống măng, cắt làm đôi hoặc chẻ mỏng.
Với măng đóng hộp sẽ không đủ thành phần dưỡng chất như măng tươi. Có thể chế biến măng thành nhiều món ăn. Cách dễ nhất là cho vào máy sinh tố xay với nước (tỉ lệ 1:1) cho thật nhuyễn, mỗi ngày uống khoảng 3-4 muỗng canh, sáng và tối.
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.