Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dùng thuốc trước khi phẫu thuật thế nào cho đúng?

Hiện có rất nhiều loại dược phẩm, vitamin hoặc thực phẩm không thể sử dụng, cần phải ngưng trước ngày phẫu thuật từ 2 - 3 tuần hoặc trước ngày phẫu thuật.

Các dược phẩm cần tránh là do chúng có tác động lên sự chảy máu hoặc tác động lên các thuốc gây mê, gây tê.

Trước khi quyết định phẫu thuật, người bệnh cần phải cung cấp cho thầy thuốc tất cả các loại dược phẩm, vitamin mà họ đang dùng. Dưới đây là những dược phẩm rất phổ biến, có loại không cần kê toa, có loại cần kê toa.

Dược phẩm

Có khoảng 200 loại dược phẩm có tác động lên sự xuất huyết và đông máu trong đó loại thuốc quen thuộc và phổ biến nhất là Aspirin. Aspirin thường được ngưng từ 1 tuần hoặc 2 tuần trước ngày phẫu thuật tùy theo tình trạng bệnh của bệnh nhân và tùy dạng phẫu thuật.

Các thuốc NSAID (thuốc kháng viêm không steroid), các thuốc ức chế COX-2. Những thuốc này ngoài tác dụng giảm đau còn có tác động lên các yếu tố đông máu nên làm cho bệnh nhân dể xuất huyết. Ngoài ra cũng cần tránh các loại thuốc cần toa của bác sĩ, như: Clopidogrel, Ticlopidine. Nếu sử dụng những thuốc này thì cần phải ngưng ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật.

Có rất nhiều loại thuốc kháng đông máu bao gồm Coumadin, Heparin... Vì vậy, khi bạn đang sử dụng thuốc kháng đông thì cần phải báo cho bác sĩ biết để tính toán cho bạn thời gian cần thiết để ngừng thuốc trước ngày phẫu thuật.

Vitamin, thực phẩm chức năng

Nhiều loại vitamin có thể tác động lên nhịp tim, huyết áp hoặc gây nguy cơ xuất huyết. Cần lưu ý những loại vitamin sau và không sử dụng chúng trước ngày phẫu thuật 3 tuần.

Vitamin E: có nhiều trong dầu rau cải, ngũ cốc, trứng, rau cải, trái cây. Vitamin E có tác dụng làm chậm quá trình đông máu vốn có thể gây biến chứng khi phẫu thuật. Nguy cơ xuất huyết càng tăng nếu trước đó bệnh nhân có dùng chung vitamin E với các thuốc kháng đông khác như warfarin

Vitamin C: một số dạng phẫu thuật tránh dùng vitamin C như phẫu thuật thắt bao tử để giảm cân. Theo một nghiên cứu đăng trên chuyên san “Cleveland Clinic Journal of Medicine” thì vitamin C có thể gây sỏi thận sau phẫu thuật.

Coenzyme Q10: chất này có thể làm hạ huyết áp, cần ngưng sử dụng coenzyme Q10 ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật.

Ngoài ra, một số loại vitamin khác có thể tương tác với các dược phẩm dùng trong quá trình gây mê hoặc các loại kháng sinh ngừa nhiểm trùng vết mổ...

Thực phẩm

Đêm trước ngày phẫu thuật nên uống những loại thức uống dễ tiêu hóa, tránh sữa, nước ngọt, kem... Cần tránh những loại thực phẩm có nhiều chất xơ vì cơ thể cần phải tốn nhiều thời gian để tiêu hóa.

Rau cải và trái cây cũng có nhiều chất xơ, vì vậy cần tránh rau cải, trái cây 24 giờ trước phẫu thuật. Chất xơ không tiêu hóa hết sẽ gây khó khăn cho quá trình phẩu thuật. Những loại trái cây cần tránh là lê, cam, táo...

Dược thảo

Không nên sử dụng các chế phẩm từ tỏi, nhân sâm, bạch quả... vì những dược liệu này làm tăng nguy cơ xuất huyết, riêng nhân sâm có thể làm tăng huyết áp. Cam thảo có tác dụng giữ nước nên có thể làm tăng huyết áp. Nếu bạn sử dụng dược thảo “xách tay” từ nước ngoài thì lưu ý những tên như: Echinacea.

Dược liệu này có thể làm tăng quá trình viêm và gây ảnh hưởng đến các thuốc ức chế miễn dịch dùng trong phẫu thuật. St. Johns Wort (một số người Việt gọi là cỏ phát ban) có tác dụng làm kéo dài tác động của thuốc gây mê cũng như tương tác với các thuốc ức chế miễn dịch. Những loại dược liệu này cần phải ngưng từ 1 - 2 tuần hoặc hơn trước ngày phẫu thuật.

DS. NGUYỄN BÁ HUY CƯỜNG - Theo SKĐS
Bình luận
Tin mới
  • 01/05/2024

    5 sai lầm phổ biến khi tắm gây hại cho làn da

    Tắm là nhu cầu vệ sinh cơ bản và cần thiết của mỗi con người. Nhưng nhiều người trong chúng ta khi tắm thường mắc phải một số sai lầm dẫn đến tác hại không hề nhỏ đối với sức khỏe làn da.

  • 01/05/2024

    Tiêu chí lựa chọn dầu ăn tốt cho sức khỏe

    Dầu ăn là nguyên liệu quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Khi nấu ăn với dầu hàng ngày, bạn nên lựa chọn dầu ăn đáp ứng được các tiêu chí tốt cho sức khỏe.

  • 01/05/2024

    Những nguy hiểm của thừa cân có thể bạn không biết

    Thừa cân là một vấn đề ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay do mất cân bằng dinh dưỡng và lối sống ít vận động, thiếu khoa học. Vấn đề này đang làm suy giảm sự tự tin và đẩy con người ta tiến gần hơn đến các nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe.

  • 01/05/2024

    5 dấu hiệu cảnh báo bệnh đái tháo đường bạn nên biết

    Đái tháo đường là căn bệnh phổ biến và đang có xu hướng trẻ hóa. Nhận biết sớm các dấu hiệu cảnh báo bệnh có vai trò quan trọng trong việc điều trị.

  • 30/04/2024

    Sử dụng đồ uống có cồn khi mắc tăng huyết áp cần lưu ý gì?

    Sử dụng đồ uống có cồn là việc khó tránh khỏi khi tham gia các bữa tiệc xã giao. Tuy nhiên, với người bệnh tăng huyết áp, cần uống rượu bia thế nào để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch?

  • 30/04/2024

    Làm sao phòng ngừa suy tim khi có nguy cơ cao mắc bệnh?

    Mới đây, các nhà khoa học Anh đã nghiên cứu một xét nghiệm máu mới có thể giúp xác định những người có nguy cơ tử vong cao nếu mắc bệnh suy tim. Vậy nếu là người có nguy cơ cao mắc bệnh, bạn có thể làm gì để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này?

  • 30/04/2024

    Cắt giảm đường phụ gia đem lại những lợi ích sức khỏe nào?

    Khác với đường tự nhiên có trong rau củ quả hay sữa, đường phụ gia lại gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là 6 lợi ích xảy ra khi bạn cắt giảm đường phụ gia trong chế độ ăn hàng ngày.

  • 30/04/2024

    Vì sao nên thêm cải xoăn vào chế độ ăn uống?

    Cải xoăn (kale) là một siêu thực phẩm đã trở nên phổ biến rộng rãi trong những năm gần đây với giá trị dinh dưỡng cao và nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Dưới đây là lý do bạn nên đưa cải xoăn thường xuyên hơn trong chế độ ăn uống.

Xem thêm