Kali là một khoáng chất dinh dưỡng quan trọng giúp cân bằng độ pH và chất dịch cơ thể - điều quan trọng để điều tiết huyết áp bình thường (hoạt động đối lập với natri). Nó cũng cần thiết cho sự tăng trưởng cơ bắp, sức khỏe hệ thống thần kinh và chức năng của não. Theo Viện Y khoa Mỹ, trung bình mỗi người nên tiêu thụ khoảng 4.700 mg kali mỗi ngày.
Nồng độ kali trong cơ thể của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi bệnh thận, bệnh tiểu đường, nôn, lượng hoóc-môn dao động bất thường, hoặc ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của một số thuốc. Trái cây và rau củ là những nguồn giàu kali, do đó bạn có thể bổ sung được rất nhiều trong chế độ ăn uống hàng ngày.
Khoai tây nướng cả vỏ chứa hàm lượng kali dồi dào, với một củ cỡ vừa chứa khoảng 900 mg kali. Khoai tây cũng là nguồn chứa nhiều khoáng chất, các vitamin B, vitamin C và khoảng 4 gam chất xơ, trong khi hàm lượng calo dưới 200 calo.
Một chén rau củ dền nấu chín có hơn 1.300 mg kali và rất nhiều khoáng chất bao gồm 4 gam chất xơ, 35 mg vitamin C và 11.000 đơn vị vitamin A. Trong khi chúng có ít hơn 40 calo. Vì vậy, bạn hãy thêm chúng vào món salad để không bỏ lỡ nguồn dinh dưỡng dồi dào này.
Bất cứ loại đậu khô nào cũng rất giàu kali nhưng đậu trắng có nhiều nhất - khoảng 400 miligam mỗi nửa cốc. Chúng cũng là nguồn chứa nhiều khoáng chất khác và khoảng 9 gam chất xơ, 150 calo.
Sữa chua không béo chứa nhiều kali – với hơn 500 mg trong một cốc sữa chua. Trong sữa chua, bạn cũng sẽ nhận được rất nhiều canxi, protein, vitamin D, các chế phẩm sinh học và khoảng 150 calo.
Khoai lang chứa các vitamin và khoáng chất, bao gồm kali. Một củ khoai lang cỡ vừa nướng có hơn 500 mg kali, cùng với các vitamin B, khoáng chất và khoảng 20.000 đơn vị vitamin A. Trong khi hàm lượng chất xơ trong nó là 40g và chỉ có 100 calo.
Hầu hết các loài cá, như cá hồi và cá ngừ, sẽ cung cấp cho bạn một hàm lượng kali nhất định, nhưng cá bơn chứa nguồn kali dồi dào nhất. Khoảng 150g philê cá bơn nướng có 500 mg kali, ngoài ra còn một số khoáng chất, các a-xít béo thiết yếu và niacin.
Đậu lima một nguồn cung cấp vitamin B và các khoáng chất cùng với hàm lượng calo thấp. Một nửa chén đậu lima nấu chín có dưới 500 mg kali. Chúng cũng giàu chất xơ - khoảng 5 miligram trong một nửa cốc trong khi chỉ có hơn 100 calo.
Mận khô và nước ép mận là nguồn kali tuyệt vời. Một nửa cốc mận khô hoặc nước ép mận có 700 mg kali, cộng với nhiều khoáng sản, vitamin B và khoảng 1.100 đơn vị vitamin A.
Ngao được biết đến như là một nguồn giàu kẽm, một khoáng chất quan trọng đối với rất nhiều các phản ứng hóa học xảy ra trong cơ thể. Đồng thời, ngao cũng là một nguồn tuyệt vời của kali. Một nửa chén thịt ngao có khoảng 500 mg kali. Ngao cũng có ít calo, giàu chất đạm và là một nguồn dồi dào chất sắt.
Cà chua giàu kali, khi chúng được nấu chín thành các sản phẩm như nước sốt, món hầm, canh… lượng kali sẽ tăng lên. Một nửa cốc nước sốt cà chua, cà chua đóng hộp chứa khoảng 450 mg kali, cùng với lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh và rất nhiều vitamin, khoáng chất bổ sung.
Mơ khô rất giàu kali, với hơn 1.000 milligram trong nửa cốc. Chúng cũng giàu vitamin A, sắt và niacin. Mơ tươi không phải là một nguồn giàu kali, nhưng việc khử nước (sấy khô) sẽ giúp mơ tập trung nhiều dinh dưỡng hơn.
Các loại bí mùa đông như bí đỏ, bí ngòi... là một nguồn tuyệt vời của kali với gần 600 miligam mỗi bát. Nó cũng chứa nhiều khoáng chất nói chung và hơn 20.000 đơn vị vitamin A. Một cốc nhỏ bí nấu chín có 6 gam chất xơ và khoảng 90 calo.
Nấm Portobello là loại nấm chứa hàm lượng cao kali - một cốc nấm nướng hoặc nấu chín có hơn 500 mg kali và rất nhiều niacin. Nấm Portobello còn chứa 600 đơn vị vitamin D.
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.